Tiếp khách

Thứ Tư, 11/09/2019, 01:08:16

Chiều 10-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí NGUYỄN VĂN BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ R.Cáp-rốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển thực chất và hiệu quả, đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước; nhấn mạnh năm 2019 là năm bản lề quan trọng để hai bên hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 2020; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả. Khẳng định kinh tế - thương mại luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng chí Nguyễn Văn Bình nêu rõ, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ kinh doanh tại Việt Nam, xem xét tích cực khả năng thúc đẩy các dự án hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hoan nghênh và đánh giá cao các đề xuất sáng kiến hợp tác khu vực của Hoa Kỳ, đồng chí cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác, đầu tư có chất lượng cao vào các lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, qua đó thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, góp phần tăng cường và cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ R.Cáp-rốt cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Bình đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn, trao đổi về một số vấn đề ưu tiên trong chính sách kinh tế của Hoa Kỳ nói chung và trong quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam nói riêng, tình hình và triển vọng kinh tế khu vực, chính sách vĩ mô và ngoại hối của một số đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ.

* Sáng 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng TRỊNH ĐÌNH DŨNG tiếp ông B.Ke-xơ-uých, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Jardines Matheson (Vương quốc Anh).

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh đang phát triển tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa hai nước. Đánh giá cao Tập đoàn Jardines Matheson với nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh đa dạng và thành công tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới, Phó Thủ tướng đề nghị tập đoàn chú trọng đầu tư, phát triển các lĩnh vực hiện tại, đồng thời nghiên cứu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng (đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị…), năng lượng, công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, du lịch… Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế như Jardines Matheson mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Ông B.Ke-xơ-uých đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư lớn; đánh giá cao những chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ Việt Nam thời gian qua và nhấn mạnh cam kết trong thời gian tới, Jardines Matheson sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực sẵn có, đồng thời nghiên cứu đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển.

* Chiều 10-9, tại Nhà Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH PHÙNG QUỐC HIỂN tiếp Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Y.Ta-na-ca, đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cảm ơn JICA với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA của Nhật Bản, quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đã đóng góp quan trọng cho quan hệ giữa hai nước. Viện trợ của JICA góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng. Phó Chủ tịch QH đánh giá cao vai trò của Phó Chủ tịch JICA trong giải quyết các vấn đề liên quan vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, minh bạch và quản lý hiệu quả vốn ODA; chất lượng các công trình sử dụng vốn ODA ngày càng được bảo đảm. Phó Chủ tịch QH đề nghị JICA tăng cường ủng hộ quan hệ kinh tế với Việt Nam; nhấn mạnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam; tin tưởng, hai bên vượt qua khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt các vấn đề liên quan dự án sử dụng vốn ODA, vốn viện trợ không hoàn lại.

Phó Chủ tịch Y.Ta-na-ca khẳng định, JICA có mối quan hệ mật thiết với QH Việt Nam và đang có dự án giúp tăng cường năng lực cho Văn phòng QH Việt Nam thông qua tổ chức các hội thảo cung cấp thông tin, kiến thức, kinh nghiệm của Nghị viện Nhật Bản; cho biết, thời gian tới, JICA mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư…

PV