Nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Thứ Tư, 11/09/2019, 01:10:09

Chiều 10-9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an dự. Cùng dự, có gần 200 đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế: Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc, Thái-lan, Mi-an-ma, Phi-li-pin, Việt Nam, Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ (DEA), Văn phòng Cảnh sát liên bang Ô-xtrây-li-a (AFP), Văn phòng khu vực Đông - Nam Á và Thái Bình Dương Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC)…

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, việc đẩy mạnh hợp tác giữa các nước có liên quan trong khu vực và trên thế giới trong giải quyết vấn nạn ma túy là đòi hỏi tất yếu, khách quan và cần được nâng lên tầm cao mới, nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, các nước cần tham gia tích cực và nâng cao hơn nữa vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và khu vực. Tăng cường tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma túy của khu vực và thế giới, trong bối cảnh nguồn lực của quốc tế dành cho công tác phòng, chống ma túy suy giảm. Các chương trình, khuôn khổ hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy của khu vực cần được xây dựng, thiết kế bảo đảm tính thực tiễn, phù hợp tình hình của khu vực và khả năng nguồn lực. Gắn kết các cơ chế hợp tác khu vực hiện có với các nỗ lực chung của thế giới và các khu vực khác, khuyến khích các hoạt động hợp tác song phương giữa các quốc gia thành viên.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Tô Lâm nêu rõ, hội nghị lần này được tổ chức trong bối cảnh tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nhất là tình hình sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực Tam giác vàng đang gia tăng đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần tìm giải pháp kịp thời ứng phó nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình. Trên cương vị là nước Chủ tịch đương nhiệm của cơ chế hợp tác Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về vấn đề ma túy, với vai trò điều phối và dẫn dắt triển khai các hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong ASEAN, Việt Nam có sáng kiến tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng. Hội nghị sẽ là diễn đàn để trao đổi thông tin về tội phạm ma túy, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong thời gian tới.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu bước vào phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm.

* Chiều cùng ngày, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả phiên họp Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

* Chiều 10-9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp các Trưởng đoàn, đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia được tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy. Năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước triệt phá, thu giữ hàng tấn ma túy, trong đó phần lớn được xác định sẽ tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài. Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy. Việt Nam cũng đã triển khai hiệu quả nhiều sáng kiến hợp tác, thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong công tác phòng, chống ma túy, như: Cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng và cấp quan chức cấp cao các nước ASEAN về vấn đề ma túy, Trung tâm thông tin tội phạm ma túy các nước ASEAN, Tổ công tác các nước ASEAN về phòng, chống ma túy qua đường hàng không và đường biển, Kế hoạch ASEAN về kiểm soát ma túy tại khu vực Tam giác vàng. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước ASEAN và các đối tác trong phòng, chống ma túy.

Khẳng định ma túy là vấn đề toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được, tất cả các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống ma túy, Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao Cơ quan Phòng, chống ma túy Mỹ (DEA), Văn phòng Cảnh sát liên bang Ô-xtrây-li-a (AFP), Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã luôn quan tâm, hỗ trợ và cùng với các nước triển khai nhiều hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong khu vực. Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

PV