Chống dịch nhưng không lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Năm, 20/02/2020, 00:59:44

Sáng 19-2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá Việt Nam thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Trường hợp người bệnh Việt kiều Mỹ 73 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã năm lần có kết quả âm tính với Covid-19 và dự kiến sẽ xuất viện ngày 21-2. Trong phòng, chống Covid-19, không chỉ cơ sở y tế tuyến T.Ư, tỉnh mà tuyến huyện cũng chữa khỏi bệnh cho những người bị nhiễm.

Trước diễn biến dịch còn phức tạp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất công tác phòng, chống dịch bệnh không được chủ quan, cần kiên trì, tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát, cách ly y tế. Ban Chỉ đạo cũng bàn bạc các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường. Với tinh thần chống dịch nhưng không lơ là các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn thảo và thống nhất một số nội dung liên quan việc tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại làm việc; kiểm soát đường biên giới, xuất nhập cảnh; theo dõi sát sao, hoàn thiện thủ tục công nhận một số địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dự hội nghị trực tuyến sơ kết phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, toàn quân thành lập, kiện toàn bảy bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, năm đội phòng chống dịch, 154 tổ phòng, chống dịch, 120 tổ cơ động phòng chống dịch, 20 đội cơ động phòng chống dịch của các bệnh viện, chuẩn bị 1.500 giường sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị người bệnh. Toàn quân đã huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất cho việc tiếp nhận, cách ly khoảng 37.200 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch trở về Việt Nam. Tính đến ngày 17-2, không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong quân đội; tuy nhiên vẫn tổ chức cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ. Bộ đội Biên phòng bảy tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc phối hợp các lực lượng liên quan triển khai 341 tổ chốt chặn, kiểm soát tại bảy cửa khẩu quốc tế, sáu cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ, với 1.978 người tham gia…

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đánh giá cao Quân đội nhân dân Việt Nam đã ra quân trong toàn lực lượng nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Ðây là lần đầu lực lượng Quân đội ra quân ở cấp độ toàn quân góp phần kiểm soát dịch. Phó Thủ tướng biểu dương Bộ đội Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ trực tiếp tại các tuyến biên giới, làm tốt việc lập các chốt, kiểm soát tại các cửa khẩu, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở… Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục rà soát, củng cố các hệ thống cách ly, điều trị người bệnh trong toàn hệ thống, sẵn sàng ứng phó với các kịch bản xảy ra. Triển khai các khóa, lớp tập huấn trang bị kỹ năng, cơ chế điều hành, phối hợp giữa các lực lượng; tăng cường tiềm lực, đẩy mạnh nghiên cứu về phác đồ điều trị, tìm ra thuốc chữa bệnh…

* Ngày 19-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết, đã có văn bản chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tính đến 12 giờ ngày 19-2, TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19; tổng số ca nghi nhiễm được cộng dồn từ đầu mùa dịch đến nay là 74 trường hợp, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Số người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế là 397 người; 55 người phải cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 18 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch Covid-19 lên trang facebook cá nhân; Cục Quản lý Thị trường thành phố đã kiểm tra 223 lượt cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý; xử lý 183 vụ, thu giữ 680.938 khẩu trang và 7.453 dung dịch sát trùng rửa tay.

* Ngày 19-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, không có việc hàng trăm người dân Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) bỏ trốn khỏi nơi cách ly trên địa bàn. Tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi, có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương đều có lý do chính đáng như: đi làm ăn xa, đi học đại học, cao đẳng, đi nghĩa vụ quân sự, đang thi hành án… Ðến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp nêu trên. Tỉnh Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng tránh Covid-19.

* Chiều 19-2, Sở Y tế TP Ðà Nẵng đã có báo cáo về trường hợp người bệnh Hồng Công (Trung Quốc) mắc Covid-19 trước đó có đi du lịch đến TP Ðà Nẵng. Theo Sở Y tế Ðà Nẵng, kể từ khi người bệnh rời Ðà Nẵng đến khi phát bệnh là 11 ngày, cho nên nhận định người bệnh ủ bệnh trong thời gian ở Ðà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở. Mặt khác, từ khi người bệnh rời Ðà Nẵng đến nay đã qua 14 ngày nhưng tất cả các trường hợp nghi ngờ ở Ðà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19. Do vậy, khả năng người bệnh người Hồng Công mắc bệnh tại Ðà Nẵng hoặc lây truyền cho người dân tại Ðà Nẵng hầu như không có. Thông tin về người bệnh trên mạng của chính quyền Hồng Công còn khá mơ hồ cho nên Sở Y tế TP Ðà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ có thông tin khi có kết quả chính thức.

* Ngày 19-2, Bệnh viện Dã chiến (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) tổ chức buổi tập huấn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho 135 bác sĩ, điều dưỡng từ 10 bệnh viện đa khoa thành phố và bảy bệnh viện quận, huyện hỗ trợ tại Bệnh viện Dã chiến. Trước đó, vào ngày 18-2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức lớp tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa chuẩn cho 81 điều dưỡng đang công tác tại 14 bệnh viện chuyên khoa thành phố sẽ tham gia hỗ trợ luân phiên, theo dõi, kiểm soát sức khỏe cho khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất...

* Theo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, đến ngày 19-2, ngành y tế đã mở 83 lớp tập huấn phòng, chống dịch Covid-19 cho hơn 5.600 cán bộ, nhân viên trong và ngoài ngành y tế. Toàn tỉnh tổ chức phun khử trùng được hơn 1.300 điểm trên địa bàn gồm: các cơ sở y tế, trường học, bến xe, trụ sở UBND các cấp, 138 doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc…

* UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phân bổ bảy tỷ đồng cho ngành y tế mua sắm vật tư y tế tiêu hao, phương tiện bảo hộ và chống nhiễm khuẩn, hóa chất tiêu độc khử trùng. Tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập hai Ðội liên ngành phản ứng nhanh có nhiệm vụ giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 19-2, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, trên chuyến bay SL180 của Hãng hàng không Thai Lion Air từ sân bay Don Mueang (Thái-lan) về Nội Bài mới đây, có bốn hành khách quốc tịch Việt Nam, mặc dù kiểm dịch y tế quốc tế kết luận sức khỏe bình thường, chưa có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 nhưng có thời gian lưu trú tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày cho nên lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Công an cửa khẩu Nội Bài cũng từ chối nhập cảnh một hành khách nam quốc tịch Trung Quốc trên chuyến bay OZ729 của Asian Airlines (Hàn Quốc) từ sân bay In-chơn do có thời gian lưu trú tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

* Theo thống kê của Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam (VNR), gần một tháng sau khi Chính phủ công bố dịch, vận tải đường sắt sụt giảm hơn 60 tỷ đồng doanh thu, hành khách trả lại 39.263 vé đã mua… Ngành đường sắt đã phải kết thúc sớm đợt vận tải Tết, ngừng chạy tàu khách liên vận quốc tế và hủy 78 chuyến tàu khách trong nước. VNR đã khắc phục bằng cách giảm giá vé, tập trung vào phân khúc các chặng ngắn còn lợi thế; tăng tỷ lệ vận tải hàng hóa và mở thêm các tuyến công-ten-nơ bắc - nam.

* Ngày 19-2, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch Covid-19; trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc thống nhất triển khai thực hiện các quy trình qua cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam,...

Cùng ngày, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ 31-1 đến nay, lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn và thu giữ hơn 310 nghìn chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ và 29 nghìn găng tay cao-su chống khuẩn nhập lậu, với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra lực lượng quản lý thị trường còn xử lý 22 vụ việc cơ sở kinh doanh vi phạm quy định; xử phạt vi phạm hành chính hơn 72 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề hai tháng đối với một cơ sở kinh doanh thiết bị, vật tư y tế.

* Sau khi có thông báo về việc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Ngân hàng Agribank Bình Xuyên đã xây dựng phương án kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi; đồng thời, xem xét cơ cấu lại các khoản vay cho các khách hàng trên địa bàn xã. Agribank Bình Xuyên đang cho gần 300 khách hàng ở xã Sơn Lôi vay, với tổng số vốn gần 100 tỷ đồng. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử có đủ số dư để thanh toán, ngân hàng sẽ trích tài khoản thanh toán nợ; khách hàng không đủ số dư hoặc không sử dụng dịch vụ điện tử, sẽ kéo dài thời gian trả nợ gốc, nợ lãi ít nhất sau ngày 3-3, thời điểm dự kiến kết thúc việc khoanh vùng, cách ly.

Theo thông báo của Bộ Y tế: Tính đến 20 giờ 30 phút ngày 19-2, trên thế giới đã có 75.300 người nhiễm Covid-19 tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và tàu du lịch Diamond Princess (I-ran là quốc gia mới nhất có người nhiễm); 2.012 người chết. Riêng đại lục Trung Quốc, có 74.186 người nhiễm; 2.006 người chết.

Tại Việt Nam, có 16 người nhiễm Covid-19, trong đó có 15 người được điều trị khỏi. Số mẫu xét nghiệm âm tính là 1.167 người; có 23 người nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, 1.538 người sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.

PV