Tiếp khách

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:50:34

Tối 28-2, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp bà A.Đon, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hét-xen, CHLB Đức, dẫn đầu Đoàn đại biểu bang Hét-xen thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm làm việc của Bộ trưởng A.Đon, coi đây là một biểu hiện chân thực cho mối quan hệ gắn bó, chặt chẽ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung, giữa TP Hồ Chí Minh và bang Hét-xen nói riêng. Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sự ra đời và hoạt động hiệu quả của Trường đại học Việt - Đức là minh chứng cho hiệu quả hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. TP Hồ Chí Minh ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ mong muốn của phía Đức mở trường đại học Đức thứ hai tại Việt Nam.

Bộ trưởng A.Đon bày tỏ mong muốn bang Hét-xen và TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương, hiện thực hóa những mong muốn của hai bên thành các dự án cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Bày tỏ ấn tượng trước những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19, bà A.Đon khẳng định, bang Hét-xen có thế mạnh trong nghiên cứu sinh hóa và sẵn sàng tiếp nhận các nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó có các nghiên cứu sinh từ TP Hồ Chí Minh sang nghiên cứu về vi-rút, chế tạo vắc-xin và thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

* Sáng 28-2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm việc với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam xác định, phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm mang tính toàn cầu, làm tốt công tác này ở Việt Nam là đóng góp với thế giới. Đây là dịch bệnh mới, nhiều diễn biến khó lường, cho nên Việt Nam vừa làm vừa phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới, cho nên muốn lắng nghe, tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định.

Đại diện WHO và CDC đều đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã PCDB với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch. Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Ki-đông Pắc cho rằng, việc kiểm soát dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu rất khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh. WHO đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh của Chính phủ Việt Nam trong hai tháng qua. Việt Nam đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, đặc biệt là công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, để phối hợp cùng với các nước trong phòng, chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu.

Đại diện CDC, ông M.Mu-rơ nhìn nhận: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả. Với sự vào cuộc đồng bộ từ T.Ư tới địa phương, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm Covid-19 và đều đã được chữa khỏi. Kết quả này cho thấy “những nỗ lực tuyệt vời của các bạn trong ứng phó với dịch bệnh”, góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh của thế giới. CDC tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc PCDB ngay từ đầu. Đại diện CDC mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gien vi-rút gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát rủi ro; khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc huy động, tổ chức các lực lượng PCDB; phân tuyến cách ly, tổ chức điều trị...; cảm ơn và bày tỏ mong muốn WHO, CDC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó dịch Covid-19.

PV