Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy, 29/02/2020, 03:52:51

Nhân chuyến công tác tại Tây Nguyên, ngày 28-2, đồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự lễ trao học bổng cho Quỹ khuyến học tỉnh Đắk Lắk. Tại buổi lễ, thay mặt Quỹ khuyến học tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Trương Hòa Bình, Chủ tịch danh dự Quỹ khuyến học tỉnh Đắk Lắk đã trao học bổng 100 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam thông qua Quỹ Bảo trợ học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh nghèo hiếu học của Báo Công an nhân dân, để hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao học bổng, Phó Thủ tướng cho rằng, công tác giáo dục, đặc biệt là chăm lo cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh nghèo, các cấp ủy, chính quyền phải hết sức quan tâm. Chính vì lo cho con em đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh nghèo mà Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nghèo của Báo Công an nhân dân được thành lập và sau gần 13 năm hoạt động đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong cả nước với kinh phí gần 30 tỷ đồng để mua xe đạp, máy vi tính, tập vở, học bổng và nhiều phần quà khác nhau phục vụ học tập chuyển đến cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo và quỹ khuyến học trong cả nước, nhằm hỗ trợ các em học sinh còn nhiều khó khăn, có nguy cơ bỏ học, động viên các cháu thêm nghị lực, tiếp bước đến trường.

Phó Thủ tướng chúc mừng tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều thành tựu trong năm 2019, mong muốn tỉnh tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, xác định rõ chương trình, kế hoạch tạo bước phát triển đột phá theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

* Sáng 28-2, Cụm thi đua (CTĐ) các tỉnh Tây Nam Bộ tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng những kết quả nổi bật mà CTĐ Tây Nam Bộ đạt được trong năm 2019 vừa qua, đồng thời chỉ rõ: Một trong hai hạn chế lớn cần phải lưu tâm là vai trò quan trọng của người đứng đầu. Nơi nào vai trò người đứng đầu mờ nhạt, chưa quan tâm thì phong trào thi đua ở địa phương đó chưa hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng của thi đua là phục vụ cho phát triển xã hội. Vì thế, Phó Chủ tịch nước gợi mở thực hiện một số giải pháp: Nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề để giải quyết việc làm cho người lao động, với phương châm “ly nông nhưng bất ly hương”. Thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững gắn với an sinh xã hội phù hợp từng vùng, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có giải pháp giảm tốc già hoá dân số. Thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, giảm tình trạng cờ bạc, rượu chè ở vùng nông thôn...

Về công tác thi đua, khen thưởng trong năm 2020, Phó Chủ tịch nước chỉ đạo các địa phương CTĐ Tây Nam Bộ phải bám sát nhiệm vụ chính trị. Trong đó, công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; công tác phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng, phát triển văn hóa là nền tảng của xã hội và quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ trọng điểm, thường xuyên. Chính vì thế, nhiệm vụ thi đua cũng phải thực hiện theo bốn yêu cầu nêu trên. Đồng chí đề nghị trong vấn đề xây dựng nông thôn mới, các địa phương CTĐ Tây Nam Bộ phải làm thực chất, chiều sâu, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là nâng cao thu nhập của bà con.

PV