Niềm tin và hy vọng

Thứ Tư, 01/04/2020, 03:19:42

Hơn hai tháng qua, những khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch" đã trở nên quen thuộc.

Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Chính phủ bận rộn với những cuộc họp xuyên ngày đêm cũng đã quen thuộc. Khó khăn trong cuộc sống do tác động của "đất nước thời chiến" bắt đầu được cảm nhận rõ hơn. Nhưng không phải tất cả đều đã nhận thức được hoàn cảnh ấy cho đến buổi sáng thứ bảy ngày 28-3-2020. Hầu hết các đường phố ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hải Phòng,… vắng lặng đến tê người. Một sự vắng lặng bất thường của những thành phố lớn sầm uất, của một đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập mạnh mẽ.

Cuộc chiến với một "kẻ địch" phi truyền thống, phi phép tắc, phi quy luật thật sự bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt. Thời gian qua cho thấy, ở những nơi dịch bệnh đã tràn qua trên thế giới này, sự cam go không chỉ ở việc gia tăng nhanh số người nhiễm bệnh, mà còn nằm ở phép thử đối với lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của một dân tộc, đối với tính ưu việt và bền vững của một thể chế. Tính ác liệt không chỉ ở số người chết, nó còn nằm ở những hệ lụy xã hội, nhất là khi kinh tế bị đình trệ, cuộc sống người dân lâm vào khó khăn. Sự tàn phá không nằm ở nhà đổ, cầu sập, mà là ở sự sụp đổ niềm tin, tính cố kết xã hội, ở nỗi hoang mang về tâm lý, nhận thức, ở sự bộc lộ nhân cách của mỗi con người.

Trong cuộc chiến cam go như vậy, nếu Ðảng và Nhà nước không quyết liệt coi sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết với những quyết sách đúng đắn, rõ ràng; nếu dân tộc không đoàn kết, mỗi người dân thờ ơ vô trách nhiệm thì sẽ ra sao? Sẽ là thảm cảnh đã và đang diễn ra đây đó trên thế giới với những hệ lụy kinh tế ghê gớm, hậu quả xã hội tàn khốc.

Thách thức đối với đất nước vào thời điểm này lớn lao nhường vậy, cho nên chiều 30-3, nhà lãnh đạo cao nhất của Ðảng và Nhà nước Việt Nam đã ra Lời kêu gọi toàn thể quốc dân đồng bào trong và ngoài nước đồng lòng, cùng chung sức với Ðảng, Nhà nước, nỗ lực, kiên quyết ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Một lời hiệu triệu vào thời điểm cần thiết nhất để toàn dân đoàn kết một lòng đối mặt với kẻ địch lạ và mới, một kiểu chiến tranh không tiếng đạn bom mà nguy hiểm khôn lường.

Ðối mặt với thách thức to lớn, phức tạp, khó lường và nguy hiểm đó, chúng ta tiếp tục vận dụng những tinh hoa, bản sắc đã làm nên một dân tộc Việt Nam anh hùng qua những thăng trầm lịch sử. Ðó là toàn Ðảng, toàn dân đồng lòng một mục tiêu bất biến vì Tổ quốc và nhân dân. Nói một cách khái quát hóa, là vì con người. Chính vì mục tiêu cao cả đó mà tính mạng và sức khỏe nhân dân là trên hết. Vì mục tiêu đó mà vừa chống dịch vừa lo an sinh, lo đời sống nhân dân, dù nguồn lực đất nước còn hết sức hạn chế.

Ðó là đường lối đúng đắn, tư duy khoa học, xuất phát từ việc biết mình, biết người. Tự tin vì "Ðất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay", nhưng cũng rất cẩn trọng vì hiểu đất nước đủ sức chống chọi đến đâu và kẻ địch nguy hiểm nhường nào, để quyết tâm tập trung mọi nguồn lực vào chống dịch, nhưng cũng sớm dự kiến một kế hoạch hậu dịch đưa đất nước quay lại đường băng cất cánh, chắt chiu mọi cơ hội giúp nhân dân mau chóng đi qua khó khăn.

Ðó là lòng yêu nước và tình đoàn kết, đồng tâm nhất trí đã làm nên sức mạnh Việt Nam trong truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do và nay lại là cội nguồn sức mạnh của chúng ta trong cuộc chiến chống đại dịch ghê gớm nhất đối với nhân loại trong cả thế kỷ qua.

Ðó là sự kết hợp giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Khi Việt Nam cùng bạn bè quốc tế sẻ chia dù những hỗ trợ còn ở mức vừa phải, cùng đồng lòng trong gia đình ASEAN, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như các tổ chức quốc tế khác coi là một hình mẫu. Khi mà vị nguyên thủ quốc gia khẳng khái tuyên bố thông điệp với thế giới: "Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông sâu sắc và đang hết sức cố gắng, nỗ lực hợp tác thiết thực, phối hợp kịp thời với các nước, nhất là các nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch này". Thông điệp của người đứng đầu đất nước mang đậm tính nhân văn, trách nhiệm và tầm nhìn toàn cầu của một Việt Nam XHCN.

Với lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tin rằng toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta một lần nữa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, triệu người như một, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp của Chính phủ, quyết tâm giành thắng lợi trong cuộc chiến này.

Dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng trên hết, lòng dân an tâm, tin tưởng vì người đứng đầu Ðảng và Nhà nước cảm thông, thấu hiểu: "Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta". Vậy nên, với lời hiệu triệu như tiếng gọi non sông "Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19!", mỗi người dân như nghe Tổ quốc gọi tên mình, sẽ lại "ra trận" theo những cách khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh mới, nhưng tinh thần thì trăm triệu người như một, vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

LÊ HẢI BÌNH