Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai

Thứ Tư, 08/04/2020, 15:07:27

NDĐT - Sáng 8-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án sân bay Long Thành trên địa bàn. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai

Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đồng Nai nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía nam, dân số đông, đa dạng, phong phú, có nhiều khu công nghiệp, năng động phát triển, là một trong hai tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở nước ta... Trong quý 1, mặc dù chịu tác động lớn của dịch Covid-19, ảnh hưởng việc làm, nhiều đối tượng bị ảnh hưởng... nhưng tỉnh vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Thủ tướng khẳng định, tinh thần chung là Đồng Nai cần chuẩn bị cho sức bật mới khi dịch Covid-19 cơ bản giảm thời gian tới, nhất là sản xuất, kinh doanh và phát triển hạ tầng, xứng đáng là khu vực kinh tế năng động, trọng điểm của nước ta, đóng góp quan trọng vào đầu tư phát triển, vươn lên trở thành một tỉnh phát triển mạnh của cả nước. Tuy nhiên, hiện nay, Đồng Nai vẫn phải đặt trọng tâm là đề phòng dịch bệnh bùng phát, thực hiện tốt các Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần quyết tâm đưa Đồng Nai phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là tập trung làm tốt nhiệm vụ trọng tâm là công tác GPMB sân bay Long Thành; trong đó đặt mục tiêu cố gắng giải ngân số vốn còn lại 17 nghìn tỷ đồng trong năm nay. Đây là số vốn rất lớn, cho nên Thủ tướng yêu cầu tập trung sức lực, trí tuệ làm tốt việc này. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh để góp phần xây dựng công trình tầm cỡ quốc gia, trước hết là hoàn thành công tác GPMB để tiến hành xây dựng và đến 2025 hoàn thành sân bay như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã đề ra. Thủ tướng nêu rõ, tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù; xây dựng khu tái định cư và đặc biệt là các hạ tầng xã hội bài bản, hệ thống, kịp thời hơn. Mặc dù tỉnh đã có nhiều cố gắng nhưng Chính phủ nhận định rằng, dự án GPMB sân bay Long Thành là chậm tiến độ. Tỉnh phải tính toán để triển khai việc này sớm nhất; tiến hành những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản từ sớm, không được để chậm chễ.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo huyện Long Thành và Ban Quản lý dự án làm công tác này đồng bộ, quyết liệt hơn. Các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ. Tỉnh cũng phải chủ động trình bày các vướng mắc trong công tác GPMB, đề xuất các bộ, ngành T.Ư cho ý kiến; thậm chí phải giao ban định kỳ. Mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra là tỉnh phải giải ngân hết số vốn đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án và quy định; vận động, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật để người dân giao mặt bằng cho thi công dự án. Đây là thử thách rất lớn trong khi chúng ta đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp. Chúng ta cần vận động làm tốt công tác tư tưởng để người dân yên tâm nhường mặt bằng. Các đơn vị phải phối hợp tỉnh, các bộ phải bắt tay vào cuộc thì mới triển khai nhanh GPMB. Đối với những tài sản nhà nước trên địa bàn, khi tiến hành công tác này phải bảo đảm được thực hiện đúng quy định, không để thất thoát, tiêu cực. Các sở, ngành tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành coi đây là nhiệm vụ trực tiếp, trọng tâm để “xắn tay” vào.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng biểu dương Đồng Nai đã giữ vững chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19 mặc dù mật độ dân cư đông, nhiều nhà máy lớn..., do đó tỉnh cần tiếp tục giữ vững thành quả thời gian qua, không để dịch lan rộng. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh đã hỗ trợ những người bán vé số vượt qua khó khăn vì dịch bệnh. Đối với những ca nhiễm trên địa bàn tỉnh, cần tập trung khoanh vùng, tìm kiếm dấu vết nhiễm bệnh, xử lý dập dịch. Về giá thịt lợn, Thủ tướng nêu rõ, Đồng Nai là tỉnh nuôi lợn với năng suất và sản lượng lớn nước ta. Do đó, đề nghị tỉnh tăng cường quản lý theo Pháp lệnh Giá, không được để tình trạng đầu cơ ở khâu thu mua, giết mổ; phải nỗ lực giảm giá thịt lớn xuống ở khâu bán lẻ, qua đó góp phần giảm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Về vấn đề kết nối giao thông, Thủ tướng cho rằng, những dự án mà tỉnh trình là những dự án hết sức quan trọng. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ sự kết nối các công trình giao thông ở Đồng Nai, nhất là các công trình đang triển khai dở dang. Tỉnh phải quyết liệt, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc cho các dự án này. Có dự án, tỉnh phải tạm ứng vốn trước để khẩn trương triển khai để công trình hoàn thành. Trong đó, một số dự án ODA phải đàm phán nhanh để có vốn triển khai; một số dự án dở dang phải vận dụng cơ chế để tìm nguồn bổ sung.

* Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong quý I, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,1% khi mà nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn, kéo dài đến ba tháng đầu năm. Xuất khẩu tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trú giảm 20%, du lịch giảm hơn 21,7%. Về công tác GPMB sân bay Long Thành, tỉnh tập trung ưu tiên giải phóng 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 (giai đoạn 1).

Đến nay, UBND tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4-2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II năm 2020. Tỉnh được giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư vốn ngân sách T.Ư năm 2018 và 2019 với tổng số tiền 11.490 tỷ đồng. Tính đến nay, các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư Dự án giải ngân 1.176,5 tỷ đồng (đạt hơn 10% dự toán được giao), vốn ngân sách T.Ư bố trí năm 2020 là 6.705 tỷ đồng. Tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là 17.057 tỷ đồng. Tỉnh khẳng định cam kết nỗ lực giải ngân số vốn này trong năm 2020.

THANH GIANG