Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Bảy, 17/11/2018, 04:57:09

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhà nước độc lập Pa-pua Niu Ghi-nê P.Ô-nên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Pa-pua Niu Ghi-nê từ ngày 17 đến 18-11.

Trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu 20 năm Việt Nam gia nhập APEC, chuyến tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam đối với sự hợp tác và phát triển của APEC, qua đó thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và liên kết kinh tế trong khu vực.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1989 đến nay, APEC luôn khẳng định vị thế là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực và trên thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Với ba trụ cột hợp tác chính, gồm: Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hóa kinh doanh và Hợp tác kinh tế - kỹ thuật, Diễn đàn là nơi hội tụ các trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ lớn của thế giới, hoạt động theo tôn chỉ hợp tác đồng thuận, không ràng buộc và tự nguyện.

Trong bối cảnh thế giới chuyển biến nhanh và sâu sắc dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, APEC đang đẩy mạnh triển khai các chiến lược, chương trình hợp tác lớn như Chiến lược tăng trưởng chất lượng đến năm 2020, Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu đến năm 2020, Lộ trình cạnh tranh dịch vụ đến năm 2025, Kế hoạch kết nối tổng thể đến năm 2025..., nhằm đón đầu cơ hội và vượt qua thách thức. Các nền kinh tế thành viên tích cực trao đổi những vấn đề hướng tới xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020 để góp phần duy trì vai trò của khu vực là động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của Diễn đàn, định hướng các hoạt động hướng tới người dân và doanh nghiệp sâu rộng hơn nữa.

Vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng cao với thành công của Năm APEC 2017 và những thành tựu tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế nổi bật thời gian qua. Trong năm 2018, các bộ, ngành của Việt Nam đã tranh thủ nguồn lực các quỹ dự án của APEC để triển khai 14 dự án nâng cao năng lực dành cho công chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phụ nữ..., đưa Việt Nam trở thành một trong những thành viên đi đầu đề xuất và triển khai các sáng kiến APEC trong năm nay. Nhóm Tầm nhìn APEC được thành lập vào tháng 5-2018 trên cơ sở kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Ðà Nẵng. Các nền kinh tế thành viên APEC đều đánh giá cao việc thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC và vai trò khởi xướng của Việt Nam, nhấn mạnh đây là một dấu mốc quan trọng chuẩn bị cho APEC bước vào giai đoạn phát triển mới.

Năm APEC 2018 có ý nghĩa quan trọng đối với APEC, nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Diễn đàn vào năm 2019. Năm APEC 2018 có chủ đề "Tận dụng cơ hội tăng trưởng bao trùm, phát huy tương lai số", tập trung vào ba ưu tiên bao gồm: Tăng cường kết nối và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững, Ðẩy mạnh tăng trưởng bao trùm thông qua cải cách cơ cấu. Ðảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2018, Pa-pua Niu Ghi-nê nhận được sự ủng hộ của các thành viên APEC.

Việt Nam tiếp tục chủ động phối hợp chủ nhà Pa-pua Niu Ghi-nê và các thành viên đóng góp tích cực vào việc triển khai các chương trình hợp tác dài hạn của APEC như thúc đẩy hoàn tất các Mục tiêu Bô-go, triển khai Lộ trình cạnh tranh dịch vụ đến năm 2025, Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu đến năm 2020…; thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017 về phát triển bao trùm, cải cách cơ cấu, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp, thương mại điện tử qua biên giới, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn - đô thị, kết nối vùng sâu vùng xa, kết nối tiểu vùng và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Chặng đường 20 năm đồng hành cùng APEC đã ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực. Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần này tại Pa-pua Niu Ghi-nê của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Việt Nam; khẳng định, Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục chung tay vun đắp cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững.

NHÂN DÂN