Xã luận

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Ðộ

Thứ Ba, 20/11/2018, 01:51:30

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Ấn Ðộ R.Cô-vin và Phu nhân đã đến Hà Nội tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Ðây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á của Tổng thống Ấn Ðộ R.Cô-vin kể từ khi nhậm chức tháng 7-2017.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Ấn Ðộ khẳng định, hai nước tiếp tục duy trì đều các chuyến thăm cấp cao, nhằm thắt chặt tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Ðộ phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả.

Ấn Ðộ nằm tại Nam Á, có diện tích gần 3,3 triệu km2, giàu tài nguyên thiên nhiên. Dân số của Ấn Ðộ hơn 1,3 tỷ người. Sau thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014, Ðảng Nhân dân Ấn Ðộ (BJP) cầm quyền thực thi các chính sách đã cam kết trước cử tri, bảo đảm duy trì tình hình an ninh, chính trị ổn định. Năm 2017, GDP của Ấn Ðộ đạt 2,45 nghìn tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.989 USD. Hiện Ấn Ðộ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới. Ấn Ðộ cũng đạt những thành tựu to lớn về khoa học công nghệ, được đánh giá là nước đóng vai trò chính trong định hình cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam và Ấn Ðộ có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972, trong 46 năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ấn Ðộ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng G.Nê-ru đặt nền móng đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước vun đắp, phát triển. Ấn Ðộ tích cực ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế ngày nay. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2007. Tháng 9-2016, quan hệ song phương được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược toàn diện, phản ánh sự phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Ấn Ðộ. Trong năm 2017, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Ðộ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, văn hóa - giáo dục, khoa học - kỹ thuật, đến năng lượng, quốc phòng - an ninh... Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; quan hệ giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của Ấn Ðộ ngày càng được mở rộng. Các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban hỗn hợp, tham khảo chính trị, Ðối thoại chính sách quốc phòng, Ðối thoại an ninh đều được tổ chức thành công trong năm 2018.

Về lĩnh vực kinh tế - thương mại, quan hệ hợp tác song phương có nhiều khởi sắc. Ấn Ðộ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong 10 năm từ 2007 đến 2017, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp năm lần. Tính đến tháng 9-2018, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 8,3 tỷ USD (tăng 47,1% so cùng kỳ năm 2017); hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về đầu tư, Ấn Ðộ có 182 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 816 triệu USD, đứng thứ 28 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có bảy dự án đầu tư tại Ấn Ðộ với tổng vốn đăng ký gần 6,15 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam và Ấn Ðộ đều là thành viên của Hiệp định Ðầu tư ASEAN - Ấn Ðộ trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Ðộ.

Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt. Hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính - tín dụng, dầu khí, khoa học - công nghệ đều tiến triển. Hợp tác văn hóa - giáo dục có bước phát triển đáng ghi nhận với việc thành lập Trung tâm Văn hóa Ấn Ðộ và Trung tâm nghiên cứu Ấn Ðộ tại Hà Nội (năm 2016) và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Niu Ðê-li (tháng 3-2018). Hợp tác về du lịch, giao lưu nhân dân ngày càng gắn kết. Những năm gần đây, lượng du khách Ấn Ðộ đến Việt Nam có mức tăng ấn tượng, đạt mức tăng trung bình 17%/năm trong giai đoạn 2010 - 2016; năm 2017 vượt mốc 85.000 lượt, tăng 30% so năm 2016.

Việt Nam và Ấn Ðộ phối hợp chặt chẽ, có sự tin cậy, hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế; hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương. Trong vai trò là điều phối viên quan hệ Ấn Ðộ - ASEAN giai đoạn 2015 - 2018, Việt Nam ủng hộ Ấn Ðộ thực hiện chính sách "hành động hướng Ðông" cùng các sáng kiến kết nối khu vực. Trong khi đó, Ấn Ðộ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Ðộ R.Cô-vin và Phu nhân nhằm góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước, tạo động lực tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Ðộ không ngừng phát triển, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN