Thắt chặt quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma

Thứ Ba, 17/12/2019, 02:36:59

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma U Uyn Min, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma từ ngày 16 đến 18-12. Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mi-an-ma đang hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (28-5-1975 - 28-5-2020), chuyến thăm Mi-an-ma lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước, tạo động lực mạnh mẽ đưa mối quan hệ tốt đẹp này phát triển lên tầm cao mới.

Nằm tại khu vực Ðông - Nam Á, Mi-an-ma là quốc gia rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Với hơn một nửa diện tích là rừng, mỗi năm, Mi-an-ma cung cấp cho thế giới khoảng 40 triệu mét khối gỗ, trong đó có 30% là gỗ tếch. Mi-an-ma cũng dồi dào các khoáng sản khác như vàng, sắt, thép, đồng…; đồng thời có trữ lượng dầu và khí tự nhiên rất lớn. Mi-an-ma có 135 dân tộc và bộ tộc, trong đó, người Miến Ðiện chiếm 68% dân số. Thời gian qua, "đất nước Chùa Vàng" đã gặt hái nhiều thành tựu trong thúc đẩy hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Mi-an-ma thiết lập quan hệ hữu nghị với Việt Nam từ rất sớm, trên cơ sở hai nước chia sẻ những nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Chính phủ và nhân dân Mi-an-ma luôn dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ chân thành, ủng hộ quý báu trong sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam. Việt Nam có cơ quan đại diện tại Mi-an-ma từ năm 1948. Năm 2015, hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017, hai bên đã ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện, mở ra một trang mới trong lịch sử phát triển quan hệ hai nước. Sự tin cậy chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai bên cũng phối hợp xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giai đoạn 2019 - 2024. Ðây là văn kiện quan trọng, góp phần định hướng sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mi-an-ma với tầm nhìn dài hạn và ngày càng sâu sắc, bền chặt.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mi-an-ma thời gian qua có nhiều bước phát triển thuận lợi. Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của Mi-an-ma với 18 dự án đầu tư tại Mi-an-ma và tổng số vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ USD. Nổi bật trong số các dự án này là dự án đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) trong lĩnh vực viễn thông tại Mi-an-ma, góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam khác tăng cường đầu tư vào "đất nước Chùa Vàng". Về thương mại, tính đến hết năm 2018, Việt Nam đã có 224 hiện diện thương mại tại Mi-an-ma dưới nhiều hình thức, gồm văn phòng đại diện, chi nhánh công ty, công ty liên doanh và công ty 100% vốn Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tám tháng đầu năm 2019 đạt gần 632 triệu USD, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2018. Về nông nghiệp, hai bên tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm lẫn nhau để trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác, hiện hai bên đang thúc đẩy để ký Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp. Hai bên cũng tích cực đẩy mạnh phát triển các tuyến đường thuộc Hành lang kinh tế Ðông - Tây, các dự án kết nối đường bộ cũng như vận tải biển nhằm phục vụ hợp tác giao thương, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước trong khu vực...

Việt Nam và Mi-an-ma là những người bạn truyền thống, là đối tác tin cậy trong ASEAN, cũng như trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và thế giới. Hai nước hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác như Liên hợp quốc, Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam (CLMV)… Hai nước thường xuyên ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mi-an-ma ghi nhận nhiều bước phát triển tích cực và hai nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm chính thức Mi-an-ma lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định quyết tâm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác song phương tốt đẹp trong mọi lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

NHÂN DÂN