Chứng khoán giảm bất thường, UBCKNN yêu cầu rà soát giao dịch và xử lý tin đồn

Thứ Ba, 19/01/2016, 02:32:39
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngay sau kết thúc phiên giao dịch ngày 18-1-2016 khi HNX-Index và VN-Index cùng giảm mạnh bất thường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khẳng định: “Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết”.

Tại Công văn số 291/UBCK-VP, UBCKNN đề nghị Sở GDCK TP Hồ Chí Minh, Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn. Nội dung cụ thể như sau:

Vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán (TTCK) các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp. Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18-1-2016, các chỉ số có sự sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hằng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

Phiên giao dịch ngày 18-1, áp lực bán tháo đã khiến sắc đỏ tràn ngập cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và đẩy hai chỉ số chính giảm sâu. Kết thúc phiên, HNX-Index giảm mạnh 2,13 điểm (-2,82%) xuống mức 73,26 điểm, VN-Index cũng mất 16,67 điểm (-3,07%) xuống mức 526,37 điểm.

XUÂN BÁCH

Chia sẻ