VSD dự Hội nghị Diễn đàn thế giới các tổ chức lưu ký chứng khoán

Thứ Sáu, 19/04/2019, 12:37:17
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn đại biểu VSD tham dự Hội nghị WFC tại Morocco.

NDĐT - Vừa qua, đoàn đại biểu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) do ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị Diễn đàn thế giới các Tổ chức lưu ký chứng khoán (WFC) năm 2019 tại TP Marrakech, Morocco, với sự tham gia của năm Hiệp hội các Trung tâm lưu ký chứng khoán trên thế giới và các tổ chức có liên quan tham dự.

Hội nghị WFC là một diễn đàn được tổ chức hai năm/lần cho các Hiệp hội Trung tâm Lưu ký chứng khoán của các khu vực trao đổi thông tin, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm và tăng cường tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển ngành trên toàn cầu và giữa các khu vực. Hội nghị năm nay do Hiệp hội các CSD châu Phi và Trung Đông (AMEDA) chủ trì và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Morocco (Maroclear) là đơn vị tổ chức.

Bên lề các cuộc họp của Ban điều hành WFC về các nội dung thúc đẩy hợp tác và chia sẻ các kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ thông tin, các dịch vụ giá trị gia tăng cũng như những định hướng phát triển của các CSD trong tương lai. Diễn đàn có các phiên thảo luận chính với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành từ các Hiệp hội CSD của các khu vực và các tổ chức khác như SWIFT, ISSA, WFE, ANNA, GLEIF… với các chủ đề như: an ninh mạng, công nghệ blockchain là cơ hội hay mối đe dọa đối với các CSD - làm thế nào để thúc đẩy cơ hội đó trong tương lai, công nghệ Fintech và các ứng dụng trong hoạt động sau giao dịch, các CSD cần nghiên cứu về việc chuyển đổi số trong hoạt động công nghệ thông tin để có thể ứng dụng vào thực tế trong thời gian tới, những thách thức đối với CSD nếu vẫn chỉ tập trung vào các hoạt động truyền thống, CSD cần chú trọng vào những cải cách và đa dạng hóa trong hoạt động của mình, những thách thức về các quy định đối với giao dịch xuyên biên giới của hoạt động sau giao dịch…

Song song với các cuộc họp chính của các Hiệp hội CSD các khu vực, đoàn công tác của VSD đã tham gia vào các phiên thảo luận của Hiệp hội các Trung tâm Lưu ký chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (ACG), Hiệp hội mà VSD là thành viên và cũng đóng vai trò kiểm toán của ACG. Nội dung thảo luận chủ yếu của cuộc họp ACG bên lề lần này tập trung vào trao đổi cách thức tăng cường hợp tác giữa các thành viên ACG.

Bên cạnh đó, đoàn công tác VSD đã có các cuộc họp song phương với đại diện lãnh đạo Hiệp hội của các CSD khu vực, Maroclear, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Hàn Quốc (KSD), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Indonesia (KSEI), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Nhật Bản (JASDEC), Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Nga (NSD)... để trao đổi về tình hình hoạt động của mỗi bên và các cơ hội thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Trong chuyến công tác, nhận lời mời của Sở Giao dịch chứng khoán Casablanca (CSE), đoàn công tác của VSD đã thăm và làm việc với CSE để thông tin về tình hình phát triển của mỗi bên, trao đổi khả năng hợp tác trong tương lai và đặc biệt chia sẻ với các bạn về sự phát triển của thị trường phái sinh ở Việt nam, cụ thể các công việc liên quan đến các nghiệp vụ do VSD triển khai.

CSE cũng đang nghiên cứu để xây dựng thị trường phái sinh trong thời gian tới và phía bạn đánh giá cao những kết quả mà VSD đã đạt được, đồng thời cảm ơn về những chia sẻ quý báu trong việc xây dựng và phát triển thị trường phái sinh ở Việt Nam.

HÀ THÀNH

Chia sẻ