Củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM

Thứ Hai, 24/06/2019, 17:03:45
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa)

NDĐT - Ngày 24-6, Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, cách đây 10 năm, trong bối cảnh thị trường giao dịch cổ phiếu tự do có quá nhiều rủi ro, gây mất an toàn về giao dịch và thanh khoản cho các nhà đầu tư, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã cho ra đời thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) vào ngày 24-6-2009, chính thức vận hành tại HNX.

UPCoM ra đời với mục tiêu thu hẹp thị trường tự do, mở rộng thị trường giao dịch có tổ chức, có quản lý của Nhà nước, quy tụ các cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết về một đầu mối quản lý thống nhất, tạo ra cơ hội giao dịch chứng khoán công khai, minh bạch, an toàn và thuận lợi cho nhà đầu tư.

Sự hỗ trợ từ chính sách thông qua các văn bản pháp lý của Chính phủ đã tạo ra cú huých giúp thị trường UPCoM khởi sắc. Nếu như trong sáu năm đầu hoạt động, UPCoM chỉ có mức tăng trưởng rất khiêm tốn với 169 doanh nghiệp ĐKGD, giá trị giao dịch khoảng 15 tỷ đồng/phiên tính đến thời điểm 15-9-2014 thì giai đoạn sau đó, chỉ trong vòng bốn năm, đến thời điểm 15-6-2019, số doanh nghiệp ĐKGD tăng gấp 5 lần, lên 833 doanh nghiệp, giá trị giao dịch tăng 18 lần, lên mức hơn 250 tỷ đồng/phiên trong 5 tháng đầu năm 2019; quy mô thị trường tăng từ 24 nghìn tỷ lên 330 nghìn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp nhà nước dồn dập lên UPCoM. Các doanh nghiệp đấu giá cũng nhanh chóng lên UPCoM tạo thành một làn sóng mạnh mẽ các doanh nghiệp lên UPCoM từ năm 2014 đến nay. Sự kiện bùng nổ của các doanh nghiệp lên UPCoM đã được lựa chọn là một trong 10 sự kiện chứng khoán nổi bật của năm 2015 do CLB Nhà báo chứng khoán bình chọn.

Nhờ đó, hàng hóa trên UPCoM cũng phong phú, đa dạng hơn, với nhiều hàng hóa có chất lượng tốt hơn; trong đó, có những công ty có quy mô vốn lớn, như: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), vốn hóa thị trường 180.695 tỷ đồng; Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEA), vốn hóa 75.210 tỷ đồng; CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), 40.306 tỷ đồng; Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN), 3.483 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (GVR), 1.328 tỷ đồng...

Sau 10 năm hình thành và phát triển, UPCoM đã khẳng định vai trò là kênh giao dịch cổ phiếu an toàn, hiệu quả cho nhà đầu tư và kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Với quy mô thị trường và chất lượng cổ phiếu gia tăng nhanh chóng, thị trường UPCoM đang ngày càng hấp dẫn cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài và đã trở thành thị trường được các quốc gia trong khu vực dành nhiều sự quan tâm, trao đổi kinh nghiệm vận hành và quản lý, như: Singapore, Thái-lan, Lào.

Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là phải củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM, hoàn thiện và đưa mảng thị trường này thành mảnh ghép của thị trường cổ phiếu mà một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là tăng cường công tác giám sát, nâng cao tính minh bạch cho thị trường UPCoM. Công tác giám sát trên thị trường này ngày càng được đẩy mạnh và đạt tới mức giám sát cao như đối với thị trường niêm yết.

Trên cơ sở đó, Sở GDCK Hà Nội đang kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét áp dụng margin cho các cổ phiếu của các công ty đại chúng quy mô lớn trên UPCoM đáp ứng điều kiện như cổ phiếu niêm yết và sẽ kiến nghị nới biên độ giá giao dịch trên thị trường này. Ngoài ra, Sở cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, thúc đẩy minh bạch cho các công ty trên UPCoM.

M.K

Chia sẻ