Fitch Ratings: Triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam ở mức tích cực

Thứ Sáu, 10/05/2019, 10:42:21
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa: Reuters)

NDĐT - Ngày 9-5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB.

Theo đánh giá của Fitch Ratings, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục có nhiều thành công trong công tác điều hành: nợ công tiếp tục giảm; tăng trưởng kinh tế cao, lạm phát được duy trì ổn định.

Theo thống kê của Fitch Ratings, nợ công Việt Nam đã giảm từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018. Tổ chức xếp hạng tín nhiêm dự báo nợ công của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Fitch Ratings cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2019 sẽ khoảng 6,7%, trong mục tiêu từ 6,6-6,8% do Quốc hội đề ra.

Theo Fitch Ratings, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất so với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như so với nhóm các nước đồng xếp hạng BB. Đồng thời, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế chi phí thấp. Hơn nữa, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của căng thẳng thương mại Hoa Kỳ -Trung Quốc trong thời gian qua từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Đầu tháng 4, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đã nâng xếp hạng quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BB- lên BB, với triển vọng ổn định. Xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn được giữ nguyên ở B. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam. Triển vọng ổn định cũng phản ánh kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

* Gần một thập kỷ ghi dấu ấn trong “mắt” Standard & Poors

KHÁNH GIANG