Ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng

Thứ Ba, 21/08/2018, 17:34:09

NDĐT – Ngày 21-8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng”.

Ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng

Hội thảo phát triển và ứng dụng KHCN trong lĩnh vực ngân hàng.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Vietnam Innovation NetWork) năm 2018 phục vụ xây dựng Đề án đánh giá tác động và Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 (diễn ra từ ngày 18 đến 24-8).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng, tiềm năng và sự tác động mạnh mẽ của khoa học công nghệ đối với hoạt động ngân hàng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Những tiến bộ từ cuộc cách mạng công nghệ số trước kỷ nguyên CMCN 4.0 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Việt Nam có cơ hội thu hút vốn đầu tư, tận dụng lợi thế đi sau tiếp nhận sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng kiến thức mới từ các ngân hàng, các đối tác nước ngoài, các nhà đầu tư chiến lược trong việc ứng dụng khuôn khổ quản trị và kinh doanh hiện đại, tiếp thu mô hình ngân hàng số thông minh và phát triển sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao. Đồng thời, ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, bảo đảm tính sẵn sàng cao cho hệ thống trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng.

Nhằm đón đầu xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, các ngân hàng Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ vào một số công nghệ thành tựu của CMCN 4.0 trong sản phẩm, dịch vụ, hoạt động và quản trị của mình. Nổi bật nhất là việc triển khai thực tế các công nghệ số nền tảng như: Điện toán đám mây; phân tích dữ liệu lớn; trí tuệ nhân tạo; các ứng dụng, giải pháp mới như xác thực sinh trắc học, trao đổi dữ liệu mở qua giao diện lập trình ứng dụng (Open API)… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, làm phong phú thêm những trải nghiệm của khách hàng.

Bên cạnh sự xuất hiện và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động ngân hàng là sự phát triển, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ tài chính trong nước với sự góp mặt của các doanh nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) cung cấp các giải pháp tài chính dựa trên những công nghệ đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử gia tăng, các hoạt động đa dạng của kinh tế số và thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số. Xu hướng hợp tác đôi bên cùng có lợi, cộng hưởng sức mạnh giữa Ngân hàng - Fintech đang là xu hướng phát triển chủ đạo tại thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, dù đã đạt được những thành tựu cơ bản, quan trọng và được đánh giá là ngành đi đầu trong công cuộc đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ, nhưng ngành ngân hàng luôn xác định trước mắt còn rất nhiều công việc phải liên tục đầu tư, nghiên cứu,ứng dụng để hướng tới. “Vì vậy, hội thảo là cơ hội để các chuyên gia nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm quý báu, đưa ra những đề nghị xác đáng về việc đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào hoạt động ngân hàng" - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định.

HỒNG ANH