Khát vọng tạo nền công nghiệp sản xuất smartphone của Việt Nam

Thứ Sáu, 25/08/2017, 02:43:45

NDĐT - Trao đổi tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 24-8, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav chia sẻ, bản thân ông và Tập đoàn Bkav muốn Việt Nam có một nền công nghiệp sản xuất smartphone do chính người Việt Nam làm chủ. Bphone 1 (năm 2015) và Bphone 2017 là những bước đi cụ thể của Bkav nhằm hiện thực hóa bước đi đó.

Khát vọng tạo nền công nghiệp sản xuất smartphone của Việt Nam

* Hàng nghìn người chào đón smartphone thế hệ thứ hai của Bkav

Tạo hình mẫu để Việt Nam phát triển bằng chất xám

Việc ra mắt điện thoại Bphone 2017 mới đây của Bkav đã tạo nên nhiều tranh luận trái chiều trên các mạng xã hội, và cuộc gặp gỡ báo chí này, theo CEO Nguyễn Tử Quảng, là để chia sẻ hết những suy nghĩ và trả lời hết những thắc mắc.

Trước câu hỏi tại sao Bkav không tung ra sản phẩm có giá bán rẻ hơn để phù hợp với người tiêu dùng, mà đặt ở phân khúc cận cao cấp, ông Nguyễn Tử Quảng cho hay đây là chiến lược trong kế hoạch dài hạn của Bkav.

"Chúng tôi tự nhận cho mình sứ mệnh tạo ra nền công nghiệp sản xuất smartphone của Việt Nam. Chúng tôi muốn tạo ra hình mẫu để Việt Nam có thể phát triển bằng chất xám, trí tuệ chứ không phải tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Nếu chúng tôi thành công với smartphone thì sẽ tạo ra nhiều niềm cảm hứng với các bạn trẻ startup, cạnh tranh với các tập đoàn trên thế giới, để Việt Nam phát triển”, ông Quảng nói.

CEO của Bkav bày tỏ: “Tôi có suy nghĩ thế này, như Hàn Quốc, Nhật Bản, công nghệ của họ đang ở trên đỉnh hình SIN, nhưng rồi cũng sẽ đi xuống. Sau đó sẽ là ai? Tôi tin sẽ là Việt Nam. Càng làm tôi càng thấy nhiệt huyết hơn, tự nhận sứ mệnh này về mình”.

Ông cho biết, với Bphone 2017, Bkavkhông kỳ vọng có ngay sản lượng lớn, mà là chinh phục niềm tin của người Việt Nam về việc Việt Nam có sản phẩm cạnh tranh được với sản phẩm trên thế giới không phải từ ăn may. Nếu thành công, Bkav sẽ mở rộng ra phiên bản cao cấp và cả tầm trung. Bản thân ông mong muốn người Việt Nam đều trên tay Bphone chứ không phải là iPhone hay Samsung Galaxy.

"Gần tám năm đầu tư, tôi nghĩ là đủ để mọi người tin chúng tôi không chỉ vì lợi nhuận. Chấp nhận "gạch đá", Bkav không ra sản phẩm giá rẻ mà lại làm phân khúc cận cao cấp trước. Bản thân tôi muốn Việt Nam có ngành sản xuất công nghệ cao, vậy trong tương lai chúng ta muốn có thương hiệu như Apple, Samsung, hay là Xiaomi Trung Quốc? Tôi tin rằng, đa số đều muốn Việt Nam sẽ có thương hiệu như Samsung, Apple. Xiaomi dù cũng tốt, nhưng Samsung, Apple còn tốt hơn", ông Quảng chia sẻ.

Chấp nhận “gạch đá” để định vị thương hiệu

Trước thắc mắc tại sao Bkav không đi lên từ những sản phẩm giá rẻ để có người dùng rồi sau đó làm sản phẩm cao cấp, CEO Bkav trả lời: “Nếu năng lực mình có thể, thì tại sao mình không làm cái lớn hơn? Nếu làm giá rẻ, chúng tôi sẽ có ngay lợi nhuận, với hàng trăm nghìn, hàng triệu khách hàng, và không bị “ném gạch đá”. Tuy nhiên chúng tôi sẽ bị mắc kẹt ở phân khúc đó, mắc “bẫy” định vị thương hiệu”.

“Ví dụ với Oppo, họ rất thành công tại Việt Nam, gần đây còn đưa ra sản phẩm cao cấp hơn. Tuy nhiên sau đó lại phải giảm giá liên tiếp vì sản phẩm có giá cao của họ rất khó bán”, CEO Bkav nhận định.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, cũng có thể định vị thương hiệu từ sản phẩm giá rẻ đi lên, nhưng như thế phải mất vài chục năm, khi người tiêu dùng đã quên đi xuất phát điểm của doanh nghiệp đó. “Vậy nếu như chúng tôi có năng lực, tại sao không cạnh tranh thẳng với các thương hiệu hàng đầu thế giới?”, CEO Bkav hỏi để khẳng định.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ có một sản phẩm tầm trung nữa, với mức giá thấp hơn để đáp ứng nhu cầu thực tế thị trường trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh, đồng thời cho biết hiện Bkav đang bắt tay nghiên cứu, phát triển đối với sản phẩm này.

Ông Quảng cho biết, Bkav đã chi 500 tỷ đồng để nghiên cứu và sản xuất smartphone . Số tiền này Bkav không vay ngân hàng, cũng không có tổ chức nào hỗ trợ, mà đó là từ doanh thu của Bkav đối với phần mềm diệt virus và các sản phẩm công nghệ khác. Trong toàn bộ linh kiện thiết bị của Bphone 2017, chỉ có 0,7% xuất xứ từ Trung Quốc, và có thể khẳng định nó là sản phẩm hoàn toàn made in Việt Nam.

Cũng theo ông Quảng, vì sứ mệnh của Bphone 2017 là chinh phục niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam. Đến nay nhu cầu thị trường đang đạt quá mức Bkav đặt ra ban đầu. Đây là lý do Bkav và Thế giới di động thống nhất không nhận thêm đơn đặt hàng cho tới tháng 9.

LÂM THẢO