Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho cán bộ trong ngành BHXH

Thứ Hai, 23/07/2018, 14:12:40

NDĐT - Sáng 23-7, tại TP Vinh (Nghệ An), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị An toàn thông tin ngành BHXH năm 2018 cho các đơn vị BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho cán bộ trong ngành BHXH

Toàn cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên ngành quản lý công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam, Ban Cơ yếu Chính phủ. Hội nghị sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 23 đến 25-7.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, an toàn thông tin là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhất là trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Thực tế cho thấy, ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống quản trị của các ngành, của cả nền kinh tế.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong tốp các nước bị lây nhiễm mã độc rất cao, gây ra những rủi ro rất lớn. Thế giới và Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều cuộc tấn công có chủ đích sử dụng mã độc gián điệp (APT). Hậu quả của một cuộc tấn công APT vào các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia luôn hiện hữu và không thể lường được và hệ thống thông tin ngành BHXH cũng không phải là ngoại lệ. Trong khi đó, lực lượng cán bộ an toàn thông tin trong Ngành còn ít và bị động khi đối phó với các sự cố, đồng thời chưa có quy trình hành động khi xảy ra các cuộc tấn công mạng. Do đó, việc triển khai các nội dung, hoạt động nhằm nâng cao khả năng đối phó với các nguy cơ tấn công mạng, nâng cao nhận thức về tình hình an toàn thông tin cho công chức, viên chức trong ngành là rất quan trọng.

Để ứng phó, trong những năm vừa qua, toàn ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành cũng như để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Với những nỗ lực đó, các hệ thống thông tin của Ngành từng bước được xây dựng và hoàn thiện, trong đó có nhiều hệ thống thông tin quan trọng của Ngành đang được xác định cấp độ 4, cấp độ 5 và cần được bảo đảm an toàn thông tin theo đúng cấp độ, như các Hệ thống cơ sở dữ liệu về BHYT theo hộ gia đình; Hệ thống giám định BHYT; Hệ thống quản lý thu, sổ thẻ, xét duyệt chính sách... Hiện tại, hệ thống thông tin của ngành đang quản lý trên 20 nghìn tài khoản công chức, viên chức của gần 1.500 đơn vị trong ngành BHXH (tính từ cấp phòng, BHXH huyện trở lên) sử dụng thường xuyên; khoảng 12 nghìn cơ sở khám chữa bệnh, hơn 500 nghìn tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công.

Trong ba ngày diễn ra Hội nghị là dịp để công chức, viên chức trong ngành BHXH quán triệt sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ về việc nâng cao năng lực an toàn thông tin trong tình hình mới, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó sự cố; đồng thời, cập nhật tình hình, phương thức phòng, chống tấn công mạng, bảo đảm an toàn thông tin mạng; cập nhật các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống, để sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công mạng gây ra đối với hạ tầng thông tin do đơn vị quản lý. Đây cũng là dịp để các đơn vị cùng trao đổi nhằm thực hiện tốt hơn sự phối hợp giữa các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin mạng tại BHXH tỉnh, thành phố với Trung tâm công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) và giữa các đơn vị với nhau để nâng cao khả năng sẵn sàng trước các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin; nâng cao ý thức, trình độ cho cán bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức của công chức, viên chức ngành BHXH về an toàn thông tin mạng.

THÀNH CHÂU