Cảnh báo khẩn mã độc tiến công ngân hàng và hạ tầng quan trọng quốc gia

Thứ Ba, 24/07/2018, 03:39:11

Ngày 23-7, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa phát cảnh báo khẩn về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tiến công có chủ đích vào ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Theo VNCERT, thời gian gần đây với hình thức tiến công có chủ đích, tin tặc đã tìm hiểu kỹ về đối tượng tiến công và thực hiện thủ thuật lừa đảo, kết hợp biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt các hệ thống bảo vệ an toàn thông tin của các đơn vị nêu trên, nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng, thông qua đó tiến công các hệ thống máy tính nội bộ để đánh cắp các thông tin quan trọng. VNCERT đề nghị các ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia thực hiện gấp các biện pháp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các cuộc tiến công.

VNCERT nhấn mạnh, đây là những mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống thông tin, vì vậy yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện lệnh điều phối theo Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 20/2017/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc.

PV