Hai đội đoạt quán quân lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài đất Việt

Thứ Bảy, 19/11/2016, 14:36:10

NDĐT – Tối 19-11, hai sản phẩm CNTT là Ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior) và Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC. Lần lượt được xướng tên nhận giải nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016.

Hai đội đoạt quán quân lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài đất Việt

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTU Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao giải nhất CNTT hệ thống Triển vọng.

Đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Trần Mạnh Hùng trao giải nhất lĩnh vực CNTT, hệ thống sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động.

Ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior) của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Early Start đã đoạt giải nhất trong lĩnh vực Di động. Đây là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC của nhóm tác giả Công ty cổ phần Công nghệ chọn lọc thông tin đoạt giải nhất lĩnh vực Triển vọng. Đây là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản tiếng Việt.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài đất Việt. Năm 2005, khi đất nước kỷ niệm 30 năm thống nhất, đất nước còn nghèo, thu nhập chỉ 700USD/đầu người/năm thì Giải thưởng Nhân tài đất Việt bắt đầu hình thành. Đến nay, thu nhập đầu người đã là 2.000USD/năm, đó là nhờ lực lượng lao động của Việt Nam ngày càng tăng, nhưng nguyên nhân quan trọng là sự sáng tạo của người Việt.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm nay có 20 doanh nghiệp nộp sản phẩm dự thi Nhân tài đất Việt thì có 14 doanh nghiệp lọt vào chung khảo, và 8 doanh nghiệp nhận giải thưởng.

“Chúng ta cần nhiều những giải thưởng như Nhân tài đất Việt để nói lên được khả năng sáng tạo của người Việt. Nhân tài đất Việt sẽ đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo...”, GS, TS Nguyễn Thiện Nhân nói.

Anh Lê Công Thành, trưởng nhóm đạt giải nhất CNTT hệ thống Triển vọng với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC, chia sẻ sau khi nhận giải thưởng: “Đây thực sự là niềm vinh dự lớn lao với một công ty startup bởi con đường startup không phải là màu hồng mà đầy chông gai. Chúng tôi còn thiếu nhiều mảnh ghép và chúng tôi hy vọng giải thưởng sẽ là một mảnh ghép giúp chúng tôi trên bước đường sắp tới. Chúng tôi muốn dành giải thưởng này như lời tri ân gửi tới gia đình, bố mẹ, các thầy cô giáo. Nhờ sự dẫn dắt của thầy cô, chúng tôi mới được đứng trên sân khấu ngày hôm nay”.

Ngoài ra, trong lĩnh vực CNTT còn có hai giải nhì, hai giải ba, một giải startup triển vọng và hai giải khuyến khích.

Nhiều sáng tạo khoa học được tôn vinh

Trước đó, các giải thưởng trong lĩnh vực khuyến tài, khoa học công nghệ, y dược cũng lần lượt được xướng tên.

Năm nay, Hội đồng Khoa học của Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec đã giới thiệu tới Giải thưởng những nhà khoa học xuất sắc, có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực Khoa học công nghệ. Giải thuộc về công trình Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ” của Thạc sĩ Trần Văn Trà.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao giải nhất lĩnh vực Y dược cho GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Lĩnh vực Y dược năm nay có một giải nhất và một giải nhì. Giải nhất trị giá 100 triệu đồng thuộc về “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào trong điều trị máu do Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chủ trì. Nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Giải nhì lĩnh vực Y dược trị giá 50 triệu đồng được trao cho Công trình "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” của nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài do Hội đồng Khoa học Hội Khuyến học Việt Nam tuyển chọn nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Bốn công trình được trao giải khuyến tài gồm: Đề án Máy đánh suốt vải sợi của tác giả Trần Huy Quang; Đề Tự học sáng chế sáu loại máy: Máy tách hạt bắp ngô/Máy dập vỏ bia/Máy cắt đa năng/Máy dàn nâng hạ máy/Máy cắt măng rừng, máy đánh vẩy cá/Dàn nâng hạ máy của tác giả Văn Đức Quynh; Đề án Máy sản xuất thức ăn tôm từ phế phẩm + Máy chụp hút bắt côn trùng trên đồng ruộng của tác giả Đinh Văn Sơn; và Đề án Lò đốt rác thải y tế của tác giả Trịnh Đình Năng.

LÂM THẢO