Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ

Thứ Năm, 21/06/2018, 18:46:29

NDĐT - Sáng 21-6, tại Nghệ An, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH và CN) (thuộc Bộ KH và CN) phối hợp Sở KH và CN tỉnh Nghệ An, các sở KH và CN vùng Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo “Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng Bắc Trung Bộ”.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ

Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Tham dự, có Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH và CN; đại diện lãnh đạo các sở KH và CN; đại diện các trường đại học, các quỹ đầu tư và sinh viên các trường đại học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy cho biết, hội thảo là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “ Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) quốc gia đến năm 2025”. Đồng thời, thúc đẩy liên kết các thành phần của hệ sinh thái vùng (doanh nghiệp khởi nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp...) với hệ sinh thái quốc gia, quốc tế; tạo dựng, lan tỏa tinh thần KNĐMST. KNĐMST không phải là một phong trào mà cần đi vào thực chất. Để tiếp tục phát triển hoạt động KNĐMST, hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, KNĐMST cần có định hướng, đi theo chiều sâu và dựa trên nền tảng thế mạnh của vùng, địa phương.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền chia sẻ, mặc dù mới triển khai nhưng hoạt động KNĐMST tại địa phương đã có nhiều khởi sắc. Nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của KNĐMST đối với phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn khởi nghiệp. Năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ hoạt động KNĐMST đến năm 2020; triển khai thực hiện sàn giao dịch thiết bị, điểm kết nối cung – cầu công nghệ; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động phát triển thị trường KH và CN như: Thành lập câu lạc bộ sáng chế, tổ chức các cuộc thi sáng tạo KH và CN, các cuộc tọa đàm về KNĐMST, hình thành các Trung tâm hỗ trợ KNĐMST,… KNĐMST là một vấn đề mới, nhiều rủi ro, bởi nó gắn liền với tài sản trí tuệ, đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, có tính vượt trội và khác biệt, mang lại sự đổi mới về chất lượng, giá trị và hiệu quả. Chính vì thế, việc hình thành và phát triển hệ sinh thái KNĐMST không chỉ đòi hỏi sự đam mê, chấp nhận rủi ro của các doanh nghiệp mà rất cần sự vào cuộc hỗ trợ về chính sách, môi trường đầu tư và sự hợp tác, hỗ trợ từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiên phong.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi kinh nghiệm về công tác hỗ trợ KNĐMST, công tác kết nối với các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST tại một số địa phương, trường đại học. Nhiều sinh viên và đại diện các doanh nghiệp KN ĐMST nêu những khó khăn, vướng mắc trong KNĐMST, nhất là vấn đề vốn và đề nghị sớm ban hành các chính sách hỗ trợ KNĐMST.

Nhân dịp này, có 30 gian hàng của các start-up tiêu biểu các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã tham gia triển lãm.

THANH QUÝ