Sẵn sàng chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số

Thứ Tư, 05/09/2018, 01:50:31

Từ 0 giờ ngày 15-9 tới, khoảng 60 triệu thuê bao điện thoại di động 11 số sẽ lần lượt được chuyển thành 10 số theo kế hoạch được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) ban hành. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các nhà mạng đều đã rà soát, xây dựng và hoàn thiện phương án, đồng thời hoàn thành quá trình thử nghiệm nhằm bảo đảm việc chuyển đổi số diễn ra suôn sẻ, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với khách hàng.

Sẵn sàng chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số

Vinaphone tổ chức tập huấn cho các cán bộ, nhân viên về chuyển đổi mã mạng.

Hoàn thành công tác chuẩn bị

Ðể chuẩn bị tốt nhất cho đợt chuyển đổi chính thức sẽ diễn ra từ ngày 15-9 tới, trong tháng 8, cả ba nhà mạng lớn gồm Vinaphone, Viettel và Mobifone đều đã tổ chức diễn tập việc chuyển đổi. Theo thông tin từ nhà mạng Vinaphone, trong đêm 17-8 vừa qua, Vinaphone đã thực hiện diễn tập chuyển đổi thành công một triệu thuê bao 11 số chưa phát hành để thử nghiệm chuyển sang 10 số đầu 08x. Bên cạnh những chuẩn bị về mặt kỹ thuật, Vinaphone xây dựng các phương án chăm sóc khách hàng và truyền thông để khách hàng hiểu được sự cần thiết của việc chuyển đổi này.

Tính đến thời điểm hiện nay, đội ngũ giao dịch viên, nhân viên chăm sóc khách hàng, tổng đài,… đều đã được đào tạo để nắm vững thông tin, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng về thời gian, kế hoạch chuyển đổi mã mạng. Ðồng thời, Vinaphone đã thông báo về kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Việt Nam cho các đối tác nước ngoài và đăng tải đầy đủ thông tin hướng dẫn về phần mềm/ứng dụng giúp khách cập nhật thay đổi mã mạng vào danh bạ điện thoại. Cụ thể, để hỗ trợ khách hàng trong thời gian chuyển đổi mã mạng, Vinaphone sẽ cung cấp các công cụ như tự đồng bộ danh bạ, tặng SMS miễn phí để chủ thuê bao thông báo tới bạn bè về số mới,…

Là nhà mạng có số lượng thuê bao di dộng bị ảnh hưởng nhiều nhất (khoảng 43 triệu), Viettel đã thử nghiệm thành công việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số từ sớm và thực hiện các cuộc gọi liên mạng giữa các nhà mạng, đồng thời hoàn tất công tác chuẩn bị cả về yếu tố hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nhân lực và điều kiện khách quan. Bên cạnh đó, Viettel chủ động cập nhật tính năng hỗ trợ khách hàng đồng bộ danh bạ trên ứng dụng MyViettel. Theo đó, toàn bộ thuê bao 11 số của khách hàng lưu trong danh bạ (bao gồm tất cả các mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone…) đều được tự động chuyển về 10 số theo kế hoạch chuyển đổi của Bộ TT-TT. Ứng dụng này sẽ được chính thức cung cấp cho khách hàng ngay khi Viettel thực hiện chuyển đổi.

Ðáng chú ý, đối với khách hàng sử dụng các dòng điện thoại phổ thông (feature phone), Viettel còn chuẩn bị cả phương án hỗ trợ khách hàng đồng bộ danh bạ tại hệ thống cửa hàng Viettel. Vào ngày 8-8 vừa qua, nhà mạng Mobifone cũng đã chuyển đổi thử nghiệm thành công 1.000 thuê bao di động. Ðại diện nhà mạng này cho biết: Trước khi tiến hành thử nghiệm, Mobifone đã chuẩn bị kỹ các phương án kỹ thuật. Nếu lần chuyển đổi thử nghiệm này chưa bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, Mobifone sẽ tiến hành thử nghiệm thêm và dự phòng những phương án khác. Thực tế, kết quả chuyển đổi thử nghiệm thành công lần này rất quan trọng bởi đây sẽ là tiền đề, cơ sở để nhà mạng rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho phương án chuyển đổi chính thức sắp tới.

Ảnh hưởng không nhỏ

Mặc dù tất cả các nhà mạng đều khẳng định đã chuẩn bị phương án tốt nhất cho quá trình chuyển đổi số nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới khách hàng, thế nhưng, thực tế việc chuyển đổi vẫn tiềm ẩn không ít phiền toái, rắc rối cho người sử dụng di động. Trước hết, với một số dịch vụ trực tuyến như Viber, Zalo hay Facebook,… mà người sử dụng đã xác thực tài khoản bằng số điện thoại di động cũ thì khi chuyển số sẽ phải thực hiện đăng ký lại theo số mới. Phiền phức còn lớn hơn với những người đã sử dụng thuê bao 11 số để đăng ký các dịch vụ ngân hàng. Ðơn cử, dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Mobile banking) nhằm truy vấn tài khoản cũng như thực hiện một số giao dịch trực tuyến thì số điện thoại lúc đăng ký là hết sức quan trọng và khi số điện thoại thay đổi, nếu khách hàng không kịp thời đăng ký lại số mới, có thể sẽ không sử dụng được dịch vụ.

Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cũng đã đưa ra khuyến cáo, đối với các dịch vụ quan trọng liên quan tài chính như Mobile banking hay Internet banking, người dùng nên chủ động tới các điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ thay đổi số điện thoại nhằm bảo đảm an toàn cũng như thực hiện thông suốt các dịch vụ này trong quãng thời gian chuyển đổi. Trước mong muốn của hầu hết người dùng điện thoại di động, các ngân hàng cần chủ động xây dựng một hệ thống hỗ trợ khách hàng để tự động chuyển đổi thông tin, thay vì yêu cầu khách hàng đi đến các ngân hàng "xác minh" bởi chuyển đổi lại các thông tin kê khai liên quan đến số điện thoại chuyển đổi sẽ rất phiền phức.

Về vấn đề này, Thứ trưởng TT-TT Phạm Hồng Hải cho biết, Bộ đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về khả năng chuyển đổi tự động số điện thoại đã đăng ký cho khách hàng. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ các vấn đề pháp lý, việc này khó thực hiện được bởi theo quy định, ngân hàng không được phép tự ý thay đổi số điện thoại của khách hàng mà khách hàng phải trực tiếp làm việc đó. Do vậy, người dùng nếu sử dụng những dịch vụ tài chính này, bắt buộc phải đến các điểm giao dịch của ngân hàng để thay đổi lại số di động nếu nằm trong quá trình chuyển đổi,...

Như vậy, có thể thấy việc chuyển đổi thuê bao di động từ 11 số thành 10 số sẽ đem lại không ít phiền phức với người sử dụng. Không chỉ từ việc phải thông báo lại số liên lạc mới với bạn bè, đối tác, in lại các loại giấy tờ,... kéo theo đó còn có hàng loạt thủ tục đăng ký lại mà người dùng sẽ phải thực hiện khi tham gia các dịch vụ trực tuyến hay ngân hàng. Ðược biết, cả Cục Viễn thông lẫn các nhà mạng đã và đang cố gắng tiếp tục làm việc với các đơn vị như Zalo, Viber, Facebook, Google,… để thông báo về kế hoạch chuyển đổi cũng như tìm kiếm giải pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ người dùng di động trong nước. Tuy nhiên, về phía người dùng di động cần chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin chung quanh việc chuyển đổi để kịp thời thực hiện các thủ tục cần thiết, nhằm hạn chế những ảnh hưởng có thể xảy ra.

Theo kế hoạch của Bộ TT-TT, việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số bắt đầu từ ngày 15-9 và kết thúc vào ngày 30-6-2019. Từ ngày 15-9 đến 14-11, các nhà mạng phải áp dụng quay số song song đối với toàn bộ các tập thuê bao đã được chuyển đổi. Từ ngày 15-11-2018 đến 30-6-2019, cuộc gọi theo mã mạng mới được tiến hành bình thường, các cuộc gọi theo mã mạng cũ sẽ nhận được thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho biết mã mạng đã thay đổi và hướng dẫn quay số theo mã mạng mới.

Bài và ảnh: NGUYỆT BẮC