Nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ Năm, 13/09/2018, 01:48:10

LTS - Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) do Việt Nam đăng cai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-9. Nhân dịp này, các đại biểu tham gia Hội nghị đã chia sẻ ý kiến về giải pháp giúp các nước ASEAN tận dụng tốt những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) mang lại. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung các ý kiến này.

Nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh: Ðổi mới sáng tạo là động lực phát triển bền vững

CẢ thế giới đang theo xu thế tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế và những thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội của các nước. Ðối với Việt Nam cũng như các nước ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp mang tầm quốc gia, tạo bước phát triển đột phá cho các nước. CMCN 4.0 cũng tạo cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy trí tuệ, sức sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học - công nghệ; đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035, cũng như kịch bản về CMCN 4.0 cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng WEF cũng như các nước ASEAN; sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên thế giới.

Chủ tịch Ðiều hành, nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) C.Sơ-oáp: Không bỏ lỡ "chuyến tàu 4.0"

Chúng ta không thể xem nhẹ sự toàn diện và tốc độ phát triển nhanh chóng của CMCN 4.0. Trí thông minh nhân tạo, vạn vật kết nối, công nghệ chuỗi khối... không chỉ tác động tới công nghệ, mà còn mọi mặt đời sống, định hình lại phương thức sản xuất, tiêu thụ, cách giao tiếp. Công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị lần này khiến tôi rất ấn tượng. Tôi rất vui khi quay lại Việt Nam, đất nước có tiềm năng phát triển tuyệt vời trước những cơ hội mới. Với hơn một nghìn đại biểu đăng ký tham dự, đây là Hội nghị WEF lớn nhất từng được tổ chức ở khu vực ASEAN. Ðiều này thể hiện năng lực và sự chú trọng đặc biệt của Việt Nam dành cho cuộc cách mạng này.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm đúng mức đối với tầm quan trọng của CMCN 4.0, tăng cường sự hiểu biết, huy động nguồn lực, khơi dậy tinh thần doanh nghiệp, qua đó đem lại cơ hội và giúp người dân Việt Nam, cũng như người dân khu vực ASEAN không bỏ lỡ "chuyến tàu 4.0". Nhiều việc làm sẽ mất đi, song nhiều cơ hội mới xuất hiện. Mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ, cần sẵn sàng nắm bắt những cơ hội mới, đồng thời luôn bảo đảm con người ở trung tâm của sự phát triển. 

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Ma-lai-xi-a X.Ra-man: Giới trẻ ASEAN cần chuẩn bị hành trang bước vào CMCN 4.0 

Là một người trẻ, tôi cảm nhận rõ ràng rằng, cuộc CMCN 4.0 mang lại cho giới trẻ chúng tôi rất nhiều cơ hội. Thứ nhất, cơ hội việc làm cho giới trẻ tăng lên rõ rệt. Cuộc CMCN 4.0 sẽ tạo ra một khối lượng lớn công việc với yêu cầu về kỹ năng khoa học, công nghệ ở mức cao. Thứ hai, sự phát triển của công nghệ cũng mang đến một nền giáo dục chất lượng hơn, nhờ đó, các bạn trẻ có thể rút ngắn thời gian được giáo dục, đào tạo với mức chi phí thấp hơn. Nhận thức rằng thanh niên đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia, Chính phủ các nước ASEAN nói chung và Chính phủ Ma-lai-xi-a nói riêng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thanh niên tiếp cận những tri thức khoa học tiên tiến, hiện đại; cũng như không ngừng khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo.

Theo tôi, điều quan trọng là thanh niên cần tự chuẩn bị các hành trang như kiến thức, kỹ năng... để thích ứng tốt với cuộc CMCN 4.0. Chúng ta cần tìm kiếm niềm đam mê thật sự và không ngại thử những điều mới mẻ. Tôi tin rằng, nếu kiên trì theo đuổi đam mê, chúng ta sẽ làm nên những điều kỳ diệu. 

Giám đốc điều hành khu vực Ðông - Nam Á và Ấn Ðộ, Công ty Google Ấn Ðộ R.A-nan-đa: Ấn tượng trước tinh thần khởi nghiệp tại ASEAN

 

Tiềm năng của ASEAN nằm ở vai trò và vị thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này đóng góp tỉ trọng rất lớn vào GDP của khu vực và cũng là lực lượng tạo ra phần lớn việc làm cho người dân. Vì vậy, việc đào tạo kỹ năng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh CMCN 4.0 vô cùng quan trọng. Google mới đây cam kết đào tạo ba triệu chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ASEAN để bảo đảm nền kinh tế số tận dụng một cách tốt nhất cơ hội từ CMCN 4.0. Google phấn khích trước tinh thần khởi nghiệp tại ASEAN. Chúng tôi luôn cởi mở và sẵn sàng đồng hành cùng các bạn. Google mong muốn nỗ lực giải quyết các rào cản gây trở ngại cho công dân của các nước trong việc tiếp cận in-tơ-nét; sẵn sàng thảo luận với chính phủ các nước nhằm giải quyết những vấn đề liên quan chính sách. Chúng tôi cũng rất ấn tượng với môi trường Việt Nam và muốn các bạn khai thác tốt nhất lợi ích từ Google để phát triển.

HOÀNG NAM (Thực hiện)