Đà Nẵng đưa chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công

Thứ Sáu, 07/12/2018, 14:10:34

NDĐT - Ngày 7-12, Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ giới thiệu Dự án xây dựng và ứng dụng thí điểm chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng đưa chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công

Giới thiệu chatbot 1022.

Dự án được triển khai và hoàn thành trong năm 2018, với sự tài trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Công ty Cổ phần công nghệ Hekate tư vấn kỹ thuật.

Theo đó, dự án xây dựng ứng dụng chatbot (trợ lý ảo) với tên gọi “Chatbot 1022”, ứng dụng hoạt động trên nền tảng mạng xã hội facebook qua nhắn tin Messenger. Người sử dụng có thể tìm kiếm qua tên Chatbot 1022 trên Messenger, hoặc quét mã QR.

“Tổng đài viên” Chatbot 1022 sẽ tự động trả lời tất cả những yêu cầu, câu hỏi, phản hồi của người sử dụng về các lĩnh vực: Thủ tục hành chính (tra cứu kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính); tư vấn lộ trình các tuyến xe buýt, cung cấp thông tin các tuyến xe, thông tin xe vi phạm giao thông bị phạt nguội…; thông tin các cơ sở tiêm chủng, phòng khám, nhà thuốc; tra cứu cơ sở kinh doanh đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; tra cứu lịch sự kiện, thời tiết, địa điểm tham quan, giấy phép hoạt động xe du lịch, nhà vệ sinh công cộng.

Ngoài ra, Chatbot 1022 có thể tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn người dân đăng ký hẹn giờ khám, chữa bệnh, tiêm chủng, làm thủ tục hành chính mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên tổng đài.

Trong quá trình tiếp nhận thông tin, nếu dữ liệu thông tin đó chưa được tích hợp thì Chatbot sẽ chuyển chế độ trả lời sang cho tổng đài viên trả lời trực tiếp. Và Chatbot 1022 sẽ “học” các nội dung mà tổng đài viên trả lời trực tiếp để lần sau có thể tự động trả lời.

Mỗi tháng, các nhân viên tại Tổng đài 1022 nhận hơn 10 nghìn cuộc gọi về tất cả các vấn đề; hơn 1.000 ý kiến, góp ý được gửi về qua cổng góp ý Đà Nẵng và hơn 30 nghìn tin nhắn được gửi đến từ mạng xã hội, email.

Chatbot 1022 có thể nhận 40 nghìn tin nhắn đến và trả lời cùng một lúc. Vì vậy, việc áp dụng Chatbot vào sẽ giúp tiết kiệm thời gian tư vấn của tổng đài viên, tăng lượng tương tác với người dân và giúp người dân thoải mái, tiện dụng hơn khi giao tiếp với chính quyền.

Cùng với ứng dụng chatbot vào Du lịch, Chatbot 1022 góp phần giúp cho thành phố Đà Nẵng có những bước đi cần thiết trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

THANH TÂM