Từ công nghệ đến tư duy

Thuận lợi nhiều nhưng khó khăn không ít là phản hồi của các địa phương trong việc triển khai dạy học online. Vẫn biết đây là giải pháp tình thế, khó đánh giá hiệu quả nên lo lắng về chất lượng cũng là điều dễ hiểu. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Suy ngẫm về những cái kết

  28/03/2020
Dẫu biết rằng khó có thể phân định yếu tố nào quan trọng hơn, nhưng cái kết của một tiểu thuyết, một truyện ngắn, hay một bộ phim, một vở kịch đều là vấn đề “đau đầu” với tác giả, đạo diễn, là mối quan tâm và hồi hộp chờ đợi nhất của người đọc, người xem. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm phim truyền hình Việt Nam lại chưa chú trọng đúng mức yếu tố này, gây thất vọng cho người xem. 

Tìm đích ngắm thiết thực

  28/03/2020
Các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 của Ðội tuyển (ÐT) Việt Nam đã bị hoãn và phải dời lịch tới cuối năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ðây sẽ là thời điểm vô cùng bận rộn với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo khi liên tiếp phải chinh phục những mục tiêu quan trọng. 

Rạp chiếu phim ngoài trời

  28/03/2020
Với những cá nhân muốn thay đổi không khí mà vẫn hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh ở những nơi đông người, ngồi trong ô-tô riêng để thưởng thức những bộ phim bom tấn đang trở thành lựa chọn mới trong “mùa” dịch covid-19. 

“Vàng trắng” đang chảy đi đâu?

  20/03/2020
Nếu như không có đại dịch Covid-19 - “thỏi nam châm cực mạnh” thu hút mối quan tâm của toàn thế giới, chắc chắn trong tháng này, câu chuyện tài nguyên nước sẽ là chủ đề “nóng” nhất. 

Đột phá từ quy hoạch nguồn nguyên liệu

  20/03/2020
Những kho nguyên liệu trống và lịch sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu… Đó là tình trạng chung của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu dệt may hiện nay. Dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất toàn cầu và một lần nữa ngành xuất khẩu mũi nhọn của chúng ta lại phải đối diện bài toán sinh tồn vốn được đặt ra từ hàng chục năm rồi. 

Hạn, mặn & nguyên tắc “không hối tiếc”

  20/03/2020
Trận hạn mặn đang diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã vượt mốc lịch sử trăm năm. Toàn vùng bị ảnh hưởng; năm tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp; nhiều diện tích lúa, vườn cây, thủy sản, rau màu bị thiệt hại; dân thiếu nước sinh hoạt... “Chung sống với hạn mặn” là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là các giải pháp thích ứng chủ động, phòng tránh thiên tai, loại bỏ “nhân tai”. 

Gỡ “nút thắt”- cách nào?

  20/03/2020
Diễn biến khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-Cov-2 gây ra (Covid-19), đặc biệt việc bị gián đoạn nguồn cung nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc gần ba tháng qua, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp (DN). Lúc này, các DN dệt may trong nước đã có nhiều nỗ lực vượt khó, nhưng chỉ như vậy chưa đủ! 

Thách thức luôn song hành cơ hội

  20/03/2020
Bộ trưởng Công thương TRẦN TUẤN ANH: 

Giải tỏa tâm lý cho người bị cách ly

  20/03/2020
Việc kiên quyết thực hiện cách ly nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã cho thấy tính đúng đắn và sự hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó cách hiểu sai về hai từ “cách ly”, dẫn đến hệ quả là có sự kỳ thị đối với người phải cách ly và bản thân người phải cách ly cũng chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc phải bảo đảm an toàn cho cộng đồng. 

Nâng mức kịch bản cao trong ứng phó dịch

  20/03/2020
Từ ngày 15-3, Bộ Y tế đã cách ly, xét nghiệm tất cả người về từ vùng dịch nước ngoài, nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp lây nhiễm Covid-19 - đây được xem là giai đoạn vàng chống lây nhiễm trong cộng đồng. Mới nhất, Việt Nam cũng đã tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18-3, nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid -19. 

Lùi thời điểm áp dụng sách giáo khoa mới?

  20/03/2020
Thời gian để bắt đầu năm học mới 2020-2021 đã rất gần, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đã dấy lên không ít băn khoăn về tiến độ áp dụng, lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới, theo kế hoạch sẽ được triển khai bắt đầu từ cấp tiểu học… 

Tìm giải pháp giữ gìn vốn cổ

  20/03/2020
Liên quan đến việc tu bổ, thay mới quá nhiều cấu kiện kiến trúc gỗ khiến Di tích quốc gia đình Đồng Kỵ (phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) mất đi nhiều giá trị kiến trúc - nghệ thuật cổ, mới đây, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - vhttdl) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá, phân loại để tính toán phương án tái sử dụng những cấu kiện gỗ giá trị vào di tích. Đây sẽ là một kinh nghiệm cho những trường hợp khác, khi mà tình trạng làm mới di tích đang diễn ra ngày một phổ biến ở nhiều địa phương.