“Căng thẳng” như thi vào… lớp 10

Kỳ tuyển sinh lớp 10 đã kết thúc sau hai ngày thi căng thẳng có cả nụ cười và nước mắt của các thí sinh. Và cũng có những sai sót đáng tiếc trong khâu tổ chức khiến cho Quảng Bình phải tổ chức thi lại môn văn. Một lần nữa kỳ tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) “nghẹt thở” khép lại cùng câu hỏi không mới - Đâu là giải pháp cho những bất cập trong kỳ thi và trong hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS)? (08/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

Những “vết thương” của làng quê

  14/07/2019
Người ra phố mưu sinh, người đi xuất khẩu lao động. Ở lại thôn, làng chỉ còn người già, trẻ em. Hệ quả là lớp trẻ không được quản lý chặt, lêu lổng, thậm chí nghiện hút, tổ ấm bị khuyết thiếu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tình nghĩa xóm giềng, bản sắc làng quê cũng đổi thay. Nghịch cảnh ấy tiếc thay, chưa có lời giải thấu đáo. 

Bức xúc và nguy cấp lắm rồi!

  14/07/2019
Trước một số vụ việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác ở một số địa phương, PGS, TS Phùng Chí Sỹ (ảnh nhỏ) - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC), trong cuộc trao đổi với chúng tôi, cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường tại các bãi chôn lấp rác và các nhà máy xử lý rác thải. Đây là hệ quả của sự bất cập trong công tác quản lý, quy hoạch, về kỹ thuật, về tài chính và cả nhận thức của cộng đồng.  

Định danh giáo viên, quản trị giáo dục thời 4.0

  14/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) vừa tổ chức nghiệm thu cơ sở dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp cơ quan quản lý xây dựng và đề xuất các chính sách hiệu quả, khắc phục tối đa những bất cập hiện nay như tình trạng thừa - thiếu giáo viên, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng... 

Thành công không tự đến

  14/07/2019
Liên tiếp các bộ phim truyền hình Việt Nam tạo được sức hút lớn đối với đông đảo khán giả. Điều đó không chỉ khẳng định thành công, mà còn cho thấy triển vọng con đường các nhà sản xuất phim truyền hình có thể tiếp tục theo đuổi để tạo dựng chỗ đứng trong lòng khán giả nước nhà. 

Cơ hội dành cho tất cả

  14/07/2019
Lần đầu ở một đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games, HLV Park Hang Seo (ảnh nhỏ)chỉ gọi lên đội tuyển U22 Việt Nam 18 gương mặt. Điều đáng nói là trong số này, hầu hết các cầu thủ còn xa lạ, thậm chí số lượng đến từ giải hạng nhất áp đảo so với V-League.  

Lại rộn rã điệu Samba

  14/07/2019
Sau 12 năm ròng rã chờ đợi, Brazil đã chinh phục thành công chiếc cúp bạc Copa America 2019 cũng như trình làng một nghệ sĩ sân cỏ mới: Vua phá lưới - Everton Sousa Soares (trong ảnh).  

Vì văn chương, hay còn vì mục đích nào khác?

  14/07/2019
LTS - Việc tác phẩm của một số tác giả là người Việt ở nước ngoài được xuất bản trong nước trở thành điều bình thường trong sinh hoạt văn hóa nước nhà nhiều năm nay. Đó không chỉ là biểu thị của tinh thần hòa hợp dân tộc, mà còn là một yếu tố có thể góp phần để văn chương Việt Nam thêm phong phú. Song từ sự cởi mở đó lại nảy sinh hiện tượng ca ngợi quá đà một số tác giả, tác phẩm dù đó không phải là tác giả, tác phẩm xuất sắc, thậm chí có tác phẩm còn mang tải nội dung thiếu thiện chí với chế độ xã hội và đất nước, con người Việt Nam...  

Thỏa thuận "thế hệ mới"

  06/07/2019
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã chính thức được ký kết ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Ðược đánh giá là những thỏa thuận về thương mại và đầu tư thế hệ mới nhất, mang tính toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, các hiệp định thể hiện rõ cam kết của Việt Nam và EU vì một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ.  

Ðối thoại về EVFTA và EVIPA

  06/07/2019
Báo Nhân Dân cuối tuần xin trích đăng một số ý kiến tại cuộc "Ðối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp" do Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công thương tổ chức ngày 1-7.  

Chung tay hoàn thiện "siêu quy hoạch"

  06/07/2019
Là một trong số những dự án luật có tác động sâu rộng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, Luật Quy hoạch sau hơn nửa năm có hiệu lực đang gặp phải những vướng mắc trong thực thi. Ðiều đó đòi hòi phải có những quyết sách kịp thời để luật có thể đi vào đời sống.  

Cạn kiệt nguồn nước và hành động của chúng ta

  06/07/2019
Việc suy kiệt nguồn nước ngầm và nước mặt, đặc biệt trong những kỳ nắng nóng không chỉ khiến cho nguồn nước sinh hoạt cạn kiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, mà xa hơn còn có thể dẫn tới xung đột về nguồn nước... Nước - nguồn tài nguyên không hề vô hạn, đang đòi hỏi chúng ta phải có cách ứng xử đúng đắn.  

Hóa giải nghịch lý nguồn nước

  06/07/2019
Biến đổi khí hậu tác động ngày một nghiêm trọng đến đời sống và canh tác của người dân khu vực miền trung. Ông Châu Trần Vĩnh (Trong ảnh), Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trả lời Báo Nhân Dân cuối tuần về cách thức quản lý và ứng xử với tài nguyên nước.