Thúc đẩy đầu tư hiệu quả để bứt phá

Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng trong việc “bứt phá” để hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2016-2020. Mốc 2020 cũng đã cận kề. Bởi thế, ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp này, dù đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng bày tỏ sự “sốt ruột”, thậm chí lo lắng bởi còn nhiều rào cản chưa được gỡ bỏ, nhất là trong tiến trình thúc đẩy đầu tư, phát triển KT - XH.  (24/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lúng túng hồ sơ sức khỏe điện tử

  06/07/2019
Từ tháng 7-2019, Bộ Y tế đồng loạt triển khai thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, để tiến tới đạt mục tiêu mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử lưu trữ suốt đời và được liên thông ở tất cả các tuyến y tế thì vẫn còn nhiều việc phải làm.  

Ngang qua những tháng năm

  28/06/2019
Tháng năm về, nắng chậm rãi ướp mật trên những cánh đồng để cỏ cây mềm đi phả ra mùi thơm dịu ngọt, bầu trời dường như xanh hơn bởi rộn rã tiếng ve còn mặt đất trở thành tấm thảm dệt nhiều mầu khi muôn loài hoa dại cựa mình bung nở. Đi giữa mênh mang nắng gió, bắt gặp một triền hoa mua tím biếc bên đồi, một vạt cánh bướm trắng tinh khôi cạnh bờ suối mát hay thoảng nghe hương dủ dẻ lan trong chiều, bất chợt thấy lòng bồi hồi như cố nhân lâu ngày hội ngộ. 

Đón đọc Nhân Dân hằng tháng số 266 (tháng 6-2019)

  28/06/2019
CHÍNH TRỊ ★ Vấn đề tháng này: Việc nhỏ, việc lớn (Hồng Vinh) ★ Chuyện cơ sở: Nhân sự rất quan trọng nhưng chỉ là một việc (Trần Quang) ★ Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV: Quyết tâm & hành động (Anh Tuấn) ★ Ngăn chặn tín dụng đen (Xuân Trường) ★ Chính sách - Cuộc sống: Thu phí hay thu giá (TS Nguyễn Sĩ Dũng) 

Bước chạy đà thiết yếu

  28/06/2019
Trượt băng nghệ thuật là bộ môn đòi hỏi kỹ thuật, sự khéo léo, phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Bên cạnh việc thúc đẩy phong trào tập luyện nhằm tìm kiếm những gương mặt trẻ triển vọng, cần xây dựng một hệ thống đào tạo và thi đấu bài bản, giúp “ươm mầm” tối ưu cho các tài năng trẻ. 

Siết quy định, tăng năng lực quản lý

  28/06/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường với nhiều quy định cụ thể, chặt chẽ. Đây là một bước tiến nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý để tăng cường năng lực quản lý đối với hai loại hình dịch vụ chứa nhiều yếu tố nhạy cảm này. 

“Sóng” ở bãi ngang

  28/06/2019
Nhìn những căn nhà tầng mọc lên san sát, những bãi ngao, đầm tôm trải bát ngát tận chân trời, cứ ngỡ dân cư vùng bãi ngang xứ Thanh sung túc lắm. Ít ai biết rằng, đang có những cơn sóng ngầm ở bãi ngang khiến cho cuộc sống của không ít hộ dân chìm nổi bể dâu. 

Đường quê hoa lấn rác

  28/06/2019
Điều ấn tượng khi đến vùng nông thôn tỉnh Bắc Giang, không chỉ thấy những ngôi nhà mới, các con đường rộng, mà còn có các nẻo hoa do chính người dân trồng để cải thiện môi trường, tạo sắc thắm cho thôn quê. 

Còn không ít nỗi lo

  28/06/2019
Trong cái oi nắng giữa hè, những ngày thi chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6 tại khắp các điểm thi trên cả nước, khởi đầu cho một mùa tuyển sinh trước thềm năm học mới 2019-2020. Bên cạnh những điểm mới tích cực của kỳ thi năm nay, vẫn còn không ít nỗi lo. 

“Phá bờ cơm nếp, tạo cánh đồng lớn”

  28/06/2019
Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng chuyên nghiệp hóa là rất cần thiết. Nhưng làm sao để người nông dân đổi mới được phương thức sản xuất cho phù hợp với yêu cầu mới? GS, TS, Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân (ảnh bên) trả lời câu hỏi này cùng Nhân Dân cuối tuần. 

Chọn canh tác thông minh

  28/06/2019
Hạt gạo Việt Nam liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua. Trong đó, nông dân trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là những người góp công lớn tạo nên kỳ tích này. Tuy nhiên, bối cảnh mới đang đặt ra thử thách - làm sao giảm diện tích lúa đồng thời nâng chất cho hạt gạo Việt Nam? 

Gia tăng giá trị cho hạt gạo Việt Nam

  28/06/2019
Số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2019 giảm cả về lượng, giá và kim ngạch so cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, lượng xuất khẩu đạt 2,76 triệu tấn, giảm 6,3%; kim ngạch đạt 1,18 tỷ USD, giảm 20,4%; giá xuất khẩu trung bình 429,5 USD/tấn, giảm tới 76,8 USD/tấn. Sự biến động này có nhiều nguyên nhân, song đã cho thấy quá trình tái cơ cấu ngành lúa gạo vẫn còn “điểm nghẽn”, đòi hỏi phải tháo “nút thắt”, thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để nâng cao hiệu quả xuất khẩu trong thời gian tới. 

Minh bạch thông tin sử dụng điện

  28/06/2019
Chuỗi những ngày cao điểm nắng nóng diễn ra trên diện rộng tại khu vực miền trung đẩy sản lượng tiêu thụ điện tăng cao. Trong bối cảnh ấy, việc minh bạch chỉ số công-tơ điện là một giải pháp quan trọng giúp người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện, cũng như kịp thời phát hiện thất thoát điện năng bất thường.