“Người cầm lái” đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đại hội đảng bộ là sự kiện chính trị trọng đại đối với mỗi cấp, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho suốt nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Song, để nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, cấp ủy có vai trò như “người cầm lái” cho hành trình đúng hướng, đồng thời xử lý những vấn đề nảy sinh để về đích như kế hoạch đã vạch ra. Vì thế, việc bầu cấp ủy khóa mới luôn là nội dung quan trọng nhất của mỗi đại hội. (13/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thách thức lớn với thị trường lao động

  14/02/2020
So cùng thời điểm những năm trước, thị trường lao động trong nước năm nay có sự khác biệt. Không có sự xáo trộn về nguồn lao động, do phần lớn công nhân sau kỳ nghỉ Tết đã quay trở lại làm việc. Nhưng, một vấn đề mới phát sinh là nguồn lao động cung ứng cho việc mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang bị thiếu hụt. Sự bùng phát bất ngờ của dịch Covid-19 (nCoV) càng khiến cho tình hình thêm khó khăn. Thực trạng đó cho thấy, cần có những kế hoạch dài hơi hơn cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động. 

Phép thử với nông sản

  14/02/2020
Thương mại của lĩnh vực nông lâm thủy sản (NLTS) giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (nCoV) vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy vậy, sức ép tìm kiếm khả năng ứng phó với Covid-19 có thể giúp ngành nông nghiệp hóa giải những hạn chế còn tồn tại bấy lâu. 

Linh hoạt giải pháp

  14/02/2020
Các khu công nghiệp là nơi tập trung lượng lớn người lao động. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát, doanh nghiệp và người lao động đang vừa sản xuất, vừa lo phòng chống dịch; chủ động với những tình huống xấu, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp tục tuyển lao động mới. 

Phải hành động rốt ráo

  14/02/2020
Trước hiện trạng thiếu hụt lao động chất lượng cao của thị trường lao động trong nước, Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp NGUYỄN HỒNG MINH (ảnh bên) đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung và công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng. 

Né thời vụ để giảm thiệt hại

  14/02/2020
Đến thời điểm này, dù chưa tới đỉnh điểm mùa khô, hạn - mặn đã diễn ra gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nơi mặn đã vào sâu đất liền trên dưới một trăm ki-lô-mét, kèm theo nguy cơ gây thiệt hại hoa màu và thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho người dân vùng ven biển. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths Nguyễn Hữu Thiện (ảnh nhỏ), chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL về nguyên nhân, phương án khắc phục trước mắt, và chiến lược ứng phó lâu dài với tình trạng này. 

Nhà khoa học chạy đua với thời gian

  14/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (tên chính thức vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt là Covid-19), các nhà khoa học trên thế giới, cũng như tại Việt Nam đã và đang tập trung cao độ các nguồn lực để nghiên cứu tốt nhất, chạy đua với thời gian nhằm giải quyết những thách thức cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh này đạt hiệu quả. 

Chuyện học thời… chống dịch

  14/02/2020
Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương, nhiều trường học trên cả nước đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học tuần thứ hai kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra. Trong khi đó, việc giải quyết những hệ lụy phát sinh do nghỉ học dài ngày cũng như xác định thời điểm thích hợp, an toàn để trở lại trường đang là những băn khoăn, lo lắng của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên. 

Hai phía của nỗi buồn

  14/02/2020
Liên tiếp những tin không vui đến với những người yêu di sản, sau rất nhiều nỗ lực và hy vọng. 

Bắt đầu từ những câu chuyện cụ thể…

  14/02/2020
Rất nhiều tính chất, đặc thù riêng của các di sản văn hóa phi vật thể đang cần được nhận thức lại. Không chỉ mang ý nghĩa về lý luận, những nhận thức đó chính là cơ sở nền tảng để từ đó, các cơ quan chức năng và cộng đồng - chủ thể sở hữu của các di sản văn hóa phi vật thể, tìm kiếm được những phương thức thực hành tốt nhất, nhằm bảo tồn và phát huy di sản. 

Nỗi lo lắng đầu năm

  14/02/2020
Ba giải đấu quốc nội 2020 (V-League, Giải hạng Nhất quốc gia và Cúp quốc gia) đã xác nhận lùi lịch tổ chức tới đầu tháng ba, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng phần nào tới kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2020 của Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam. 

Tết trồng cây, nhớ Bác!

  08/02/2020
Bác Hồ là một trong những lãnh tụ đi tiên phong từ lâu rồi về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái của Trái đất, rất chú ý đến việc trồng cây, gây rừng. Thật là một tư duy rất đặc biệt! Đặc biệt ở chỗ Bác nghĩ suy và hành động về những việc vĩ đại bằng một cách giản dị đến kỳ lạ. 

Thập niên mới, sức mạnh và tầm vóc mới

  08/02/2020
Sớm xuân nay cảm nhận “thời gian qua kẽ tay”, mây nước cỏ cây đã hồng hào gương mặt. Một mùa xuân trong nghìn mùa xuân náo nức và bình yên. Ấy là nhìn vào chiều sâu trong đời sống kinh tế, chính trị đất nước chứ không chỉ nhìn ở sự chuyển động theo quy luật của đất trời. Chuẩn bị cho số “ra giêng”, chúng tôi có niềm hứng khởi, có sự thôi thúc từ con số 20. Là vì bỗng nhớ đến mùa xuân năm 2000 viết bài “Lời chia tay thế kỷ” đăng trên Báo Nhân Dân số Tết. Hai mươi năm như một giấc mơ.