“Chìa khóa” để ngành da giày hội nhập mạnh mẽ

Những tháng cuối năm 2019 ghi nhận bức tranh trái ngược giữa hai ngành sản xuất và xuất khẩu (XK) tương đồng là dệt may và da giày khi các đơn hàng XK dệt may sụt giảm khoảng 20% so bình quân cùng kỳ các năm, còn các đơn hàng XK da giày lại tăng 8-10%. Tận dụng tốt các cơ hội thị trường, cùng với việc từng bước giải quyết tốt công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là lý do giúp XK da giày đạt nhiều thành tích.  (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Vươn lên trong chuỗi giá trị

  20/12/2019
Làm gì để doanh nghiệp ngành da giày vươn lên thứ hạng cao hơn trong chuỗi phát triển của ngành da giày thế giới? Câu hỏi này được phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đặt ra với ông Nguyễn Đức Thuấn (trong ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam (LeFaso) bên lề Diễn đàn “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA” vừa được Bộ Công thương và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. 

Định vị chiến lược cho ngành da giày Việt Nam

  20/12/2019
Muốn giữ được vị thế là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu mũi nhọn của nền kinh tế theo chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2035, ngành da giày, túi xách cần có sự thay đổi về chất. Thay vì chỉ gia công theo đơn hàng, doanh nghiệp (DN) cần phải biết được sản phẩm làm ra được tiêu thụ ở đâu, như thế nào? Đã đến lúc cần có được những thương hiệu riêng để da giày Việt Nam có thể xâm nhập được mạng lưới xuất khẩu và tiếp thị trong chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phát huy nguồn lực từ doanh nghiệp tư nhân

  20/12/2019
Nhằm thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 và Nghị quyết 02. Tuy nhiên, báo cáo về việc thực thi hai nghị quyết nói trên vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, quyết tâm cải cách cần phải được hiện thực hóa mạnh mẽ hơn nữa. 

“Bộ đội Cụ Hồ” và mối tình quân dân

  20/12/2019
“Đã bao lần tôi phát ghen với tướng Giáp” - Đó là lời bộc bạch của vị Tổng chỉ huy quân Pháp ở Đông Dương - Tướng bốn sao Hăng-ri Na-va (Henri Navarre) khi biện hộ cho thất bại của đạo quân do ông ta chỉ huy… Trong góc nhìn của Navarre, tướng Giáp có một “Quân đội nằm trong dân, cả về vật chất và tinh thần như cá trong nước”(1). Navarre đã đưa ra nhận xét khá chính xác về đối thủ của quân Pháp - Quân đội nhân dân Việt Nam, một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân gọi với cái tên dân dã, trìu mến và thân thương “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Trọn niềm vui, trọn niềm kiêu hãnh

  14/12/2019
Với vị trí xếp thứ hai toàn đoàn, cùng những tấm huy chương vàng vốn luôn là niềm mong ước, khát khao từ rất nhiều năm, Ðoàn Thể thao Việt Nam thật sự đã lập nên kỳ tích, chính thức khép lại một kỳ SEA Games lấp lánh niềm vui, Khẳng định vị thế mới của thể thao nước nhà trên đấu trường khu vực. Ðáng nhớ, đáng tự hào!  

Chủ động đương đầu

  14/12/2019
Stress (sự căng thẳng) là một phần không thể tránh được trong cuộc sống. Vì vậy chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối phó với stress. 

Ðối diện áp lực của xã hội hiện đại

  14/12/2019
Sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội với nhiều thay đổi mang tính chất phi truyền thống đang tạo nên nhiều áp lực, mâu thuẫn, xung đột phức tạp, gây tác động tiêu cực đến tâm lý con người, tạo nên nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Trong khi, sức khỏe tâm thần (SKTT), một vấn đề hết sức quan trọng vẫn chưa được chú ý đặt đúng tầm mức, cùng sự quan tâm thỏa đáng. 

Những “khoảng tối” trong bệnh viện

  14/12/2019
Liên tiếp những vụ việc tiêu cực được báo chí phản ánh thời gian gần đây như tại Bệnh viện (BV) Xanh Pôn (Saint Paul) Hà Nội, BV Tâm thần Thanh Hóa… gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn làm ăn gian dối nhằm trục lợi trên người bệnh ở một bộ phận cán bộ y tế, y, bác sĩ, cần cấp thiết có giải pháp ngăn chặn.  

Ðể người thầy không đơn độc

  14/12/2019
Bắt đầu từ tháng 12 này và sang năm 2020, đội ngũ giáo viên (GV) cả nước sẽ được hưởng một số chính sách, ưu đãi mới của Nhà nước. Tuy thế, trước những đòi hỏi cấp bách từ công cuộc “đổi mới căn bản, toàn diện” của ngành giáo dục, trước đòi hỏi của thực tiễn xã hội, các nhà giáo đang gặp phải vô vàn những áp lực, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. 

Tạo thêm những đột phá

  14/12/2019
2019 là năm “được mùa” của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 25 xã về đích NTM, vượt so kế hoạch đề ra của tỉnh. 

“Giữ lửa” cho làng nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương

  14/12/2019
Tỉnh Bình Dương có làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được công nhận. Ðể làng nghề nức tiếng một thời của cả nước không mai một trước tác động của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, bên cạnh sự nỗ lực của những nghệ nhân tâm huyết, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền để giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp. 

Tăng trưởng cao và bền vững hơn

  07/12/2019
“Địa phương tốt, ngành tốt mới có Trung ương tốt, nên cả nước phải tiếp tục phấn đấu để đạt vượt mức tăng trưởng không phải 6,8% như Quốc hội giao mà phải phấn đấu đạt 7%”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập đến các nhiệm vụ cần nỗ lực trong tháng cuối năm này và đầu năm 2020, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019 vừa diễn ra.