Giáo dục nghề nghiệp cần bước chuyển về “chất”

Trong những năm qua, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của nước ta bước đầu đã có những dấu ấn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu thế quốc tế hóa nguồn nhân lực…, Việt Nam cần sớm xây dựng chiến lược đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. (11/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Con số & Sự kiện

  28/12/2019
7,03 % là tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt cả năm của Việt Nam, theo TTXVN. 

“Bỏng” vì... điện mặt trời

  28/12/2019
Trái với sự sôi động đua chen, giành giật bằng được để có dự án điện mặt trời trước đó, năm 2019 đã chứng kiến nhiều tâm trạng từ lo âu, bồn chồn trông đợi đến thất vọng vỡ òa của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. “Năng lượng” sẽ tiếp tục là nan đề của những năm tới. 

Chờ cơ hội trong năm 2020

  28/12/2019
Không thể nói 2019 là một năm thắng lợi của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Nhưng dù sao, với những gì đã thể hiện, vẫn có thể chờ đợi những sự khởi sắc trong năm 2020. 

Nền kinh tế cần nhiều hơn nữa doanh nghiệp hiệu quả

  28/12/2019
Kinh tế vĩ mô ổn định, cơ hội thị trường mở rộng cùng với hiệu lực của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang tạo niềm tin kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn nữa DN hoạt động hiệu quả, bền vững. 

Lấy công nghệ làm động lực tăng trưởng

  27/12/2019
“Xã hội phải lấy khoa học, công nghệ làm động lực tăng trưởng chủ yếu, dần thay thế nguồn lực đầu vào truyền thống là tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp”. Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), cũng là “đơn đặt hàng” cho ngành KH-CN thời gian tới, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. 

Lương, thưởng và năng suất lao động

  27/12/2019
Tết đến, Xuân về, người lao động sau cả một năm miệt mài không khỏi ngóng chờ lương, thưởng. Sẽ có người vui và không ít kẻ buồn với những con số. Tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống người lao động, đến giờ vẫn luôn là mục đích rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang nỗ lực hướng tới. 

Hành trình của hạt gạo ngon nhất thế giới

  27/12/2019
Sau gần 30 năm xuất khẩu, lần đầu tiên hai giống gạo ST24 và ST25 của Việt Nam cùng lọt vào tốp đầu thế giới. Để rồi, ban giám khảo chọn ST25 trao giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon thế giới lần thứ 11 được tổ chức tại Phi-li-pin, hồi cuối tháng 11 vừa qua. Để có được cái kết có hậu, mỗi hạt gạo ấy là sự kết tinh từ trời - đất, từ sự khổ công không ngơi nghỉ của những “trái tim nóng”! 

Những bước chân lưu dấu

  27/12/2019
Tuy diễn ra lần đầu, nhưng nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật trong năm 2019 đã tạo nên những giá trị mới mẻ, truyền cảm hứng về một lối đi mới trong sáng tạo. 

Tình yêu và khát vọng

  27/12/2019
Dường như luôn có nhiều niềm vui song hành cùng những ưu tư trong sự chuyển động ngày càng hối hả của đời sống văn hóa - nghệ thuật nước nhà. Nhưng sự trẻ trung, nhiệt huyết để bắt nhịp với dòng chảy chung của tinh thần sáng tạo không biên giới có lẽ là cảm hứng chủ đạo, bởi ngay cả trong sự phát lộ của những vụ việc gây xôn xao dư luận, cũng cho thấy một cách nhìn mới của xã hội, với những vấn đề thuộc phạm trù văn hóa. Điều đó, chính là một tín hiệu vui cho phát triển. 

Những “đội tuyển sao vàng”

  27/12/2019
Thể thao Việt Nam năm 2019 đã khép lại thành công với chiến thắng của hai đội tuyển bóng đá, trong khúc Tiến quân ca rộn rã và lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang trên vị trí cao nhất. 

Một năm được mùa

  27/12/2019
Với số lượng thành viên đông kỷ lục (856 người), sau 11 ngày tranh tài, Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã vượt xa chỉ tiêu đề ra khi đạt tổng cộng 98 Huy chương vàng (HCV), 85 Huy chương bạc (HCB) và 103 Huy chương đồng (HCĐ), xếp thứ hai trên bảng xếp hạng huy chương SEA Games 30 - chỉ đứng sau chủ nhà Phi-li-pin. Đó là điểm kết viên mãn, chính thức khép lại một năm rực rỡ của TTVN. 

Dấu ấn thời gian

  27/12/2019
Sau 10 năm ra đời (xuất bản số đầu ngày 4-1-2010), báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã khẳng định được vị thế của một ấn phẩm báo Đảng bằng sự bứt phá của sức trẻ và tinh thần tạo dựng niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Với sự đa dạng, phong phú về đề tài, sự nhân văn trong góc nhìn, cách tiếp cận, các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép đăng tải trên báo Thời Nay vừa được chọn lọc, ấn hành trong hai tập sách dày dặn.