“Trên nóng, dưới lạnh” và biện pháp khắc phục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đề cập tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” làm cho việc thực hiện nhiều quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kém hiệu quả, chậm đi vào cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và niềm tin của người dân.  (28/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Biên cương sương muối

  20/12/2019
Nghĩ về mùa đông, tôi thường dẫn dụ tâm trí mình tìm về miền biên viễn với những chuyến thiện nguyện. Xã A Mú Sung (huyện Bát Xát - Lào Cai) là địa chỉ lý tưởng, không chỉ bởi nơi đó có người bạn tôi là cán bộ biên phòng, mà còn có bản Lũng Lô - điểm cực bắc của tỉnh Lào Cai, nơi có thể nhìn thấy con sông Hồng chảy vào đất Việt. Những cung đường tôi đã vượt qua so với mười năm trước đã thay đổi. Bao bản làng, nếp nhà đã có sắc diện mới. 

Số phận di sản và sự may rủi

  20/12/2019
Số phận của một tòa biệt thự cổ ở Hà Nội đang thu hút sự chú ý của dư luận, nhất là những người nặng lòng với di sản - đó là tòa biệt thự ở 128 C Đại La - nơi mà theo kế hoạch, sẽ bị đập bỏ để nhường chỗ cho tuyến đường vành đai 2 trên cao, trước ngày 31-12. 

Sức trẻ trên miền đất khó

  20/12/2019
Trên mảnh đất cực tây của Tổ quốc, chín năm qua, hàng trăm lượt đội viên trí thức trẻ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 379 đã tỏa đến khắp các bản làng trên địa bàn bốn huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) và huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), giúp bà con lao động sản xuất. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ hừng hực bao khát khao, cống hiến... 

Khi đàn sếu bay qua...

  20/12/2019
Trong ngành da giày, túi xách, khái niệm “đàn sếu bay” được dành để mô tả về sự dịch chuyển sản xuất từ các quốc gia phát triển hơn sang một quốc gia khác. Việt Nam đã từng là điểm đến của các tập đoàn sản xuất da giày hàng đầu thế giới nhờ vào lợi thế từ nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ. Nhưng giờ là lúc đàn sếu đã bay qua, chúng ta chỉ có con đường buộc phải nâng chất nguồn nhân lực để vươn lên những giá trị mới. 

Đừng chờ không khí “tự cải thiện”

  20/12/2019
Tình trạng ô nhiễm không khí liên tục ở mức nguy hại, kéo dài trong nhiều ngày qua tại Hà Nội và nhiều địa phương khu vực miền bắc đang gây lo ngại lớn trong cộng đồng. Điều đáng nói là, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã tỏ ra chậm trễ trong ứng phó và thiếu hành động mang tính cấp bách trước tình trạng môi trường nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của hàng chục triệu người dân. 

Vươn lên trong chuỗi giá trị

  20/12/2019
Làm gì để doanh nghiệp ngành da giày vươn lên thứ hạng cao hơn trong chuỗi phát triển của ngành da giày thế giới? Câu hỏi này được phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đặt ra với ông Nguyễn Đức Thuấn (trong ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam (LeFaso) bên lề Diễn đàn “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA” vừa được Bộ Công thương và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. 

Nắm bắt cơ hội để bứt phá

  20/12/2019
Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên thái bình dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - liên hiệp châu âu (EVFTA) đang mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành da giày Việt Nam trong tương lai gần. Tuy nhiên, có không ít thách thức, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Để hóa giải điều đó rất cần sự nỗ lực không ngừng từ Chính phủ và nhất là bản thân của các DN Việt. 

Định vị chiến lược cho ngành da giày Việt Nam

  20/12/2019
Muốn giữ được vị thế là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu mũi nhọn của nền kinh tế theo chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2035, ngành da giày, túi xách cần có sự thay đổi về chất. Thay vì chỉ gia công theo đơn hàng, doanh nghiệp (DN) cần phải biết được sản phẩm làm ra được tiêu thụ ở đâu, như thế nào? Đã đến lúc cần có được những thương hiệu riêng để da giày Việt Nam có thể xâm nhập được mạng lưới xuất khẩu và tiếp thị trong chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phát huy nguồn lực từ doanh nghiệp tư nhân

  20/12/2019
Nhằm thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 và Nghị quyết 02. Tuy nhiên, báo cáo về việc thực thi hai nghị quyết nói trên vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, quyết tâm cải cách cần phải được hiện thực hóa mạnh mẽ hơn nữa. 

“Bộ đội Cụ Hồ” và mối tình quân dân

  20/12/2019
“Đã bao lần tôi phát ghen với tướng Giáp” - Đó là lời bộc bạch của vị Tổng chỉ huy quân Pháp ở Đông Dương - Tướng bốn sao Hăng-ri Na-va (Henri Navarre) khi biện hộ cho thất bại của đạo quân do ông ta chỉ huy… Trong góc nhìn của Navarre, tướng Giáp có một “Quân đội nằm trong dân, cả về vật chất và tinh thần như cá trong nước”(1). Navarre đã đưa ra nhận xét khá chính xác về đối thủ của quân Pháp - Quân đội nhân dân Việt Nam, một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân gọi với cái tên dân dã, trìu mến và thân thương “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Cùng lắng nghe, cùng hành động

  14/12/2019
Không khí đối thoại thẳng thắn từ Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ với 300 đại biểu là nông dân cho thấy quyết tâm cao trong hành động để có được mối “liên kết sáu nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Nhấn mạnh đến quyết tâm, khát vọng vươn lên của người nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công! 

Trọn niềm vui, trọn niềm kiêu hãnh

  14/12/2019
Với vị trí xếp thứ hai toàn đoàn, cùng những tấm huy chương vàng vốn luôn là niềm mong ước, khát khao từ rất nhiều năm, Ðoàn Thể thao Việt Nam thật sự đã lập nên kỳ tích, chính thức khép lại một kỳ SEA Games lấp lánh niềm vui, Khẳng định vị thế mới của thể thao nước nhà trên đấu trường khu vực. Ðáng nhớ, đáng tự hào!