Hành vi phạm tội nhìn từ nguyên nhân xã hội

Sau hơn 25 năm đổi mới, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên, lĩnh vực văn hóa có nhiều bước tiến, các giá trị nhân văn ngày càng được đề cao. Mặc dầu vậy, vẫn tồn tại những hiện tượng tiêu cực, nhất là trong văn hóa ứng xử, gây ra những hệ lụy đáng tiếc và tiềm ẩn bất ổn về trật tự trị an trong xã hội. (02/03/2012)

TIN BÀI KHÁC

Ðâu tình mẫu tử!

  04/10/2012
Mới rồi đi chợ Dư Hàng, tôi gặp chị Thu. Chị sút nhiều quá. Mặt hốc hác, đôi mắt thâm quầng. Chị dẫn tôi vào căn phòng thuê gần chục m2 trong ngách hẹp, nghẹn ngào trút bầu tâm sự: 

Chuyện buồn ở vùng tâm chấn

  27/09/2012
Sau hơn 20 đợt động đất bất thường ở thủy điện sông Tranh, chúng tôi về với Trà Giác (Bắc Trà My, Quảng Nam), cái tên xã đã được xác định là vùng tâm chấn. Ðộng đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân trong thời gian qua. Ðối diện với chúng tôi là những bà cụ ngồi chống cằm nhìn về phía núi, những đứa trẻ khóc ré mỗi lần nhà rung. Cái lạnh của vùng sơn cước như tê tái hơn trong nỗi nghèo khó của người dân... 

Sông có khúc...

  27/09/2012
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Vân không chuyển ngành, cũng chẳng xin đi học như nhiều người khác, mà phục viên về quê làm ruộng rồi lấy vợ. Ðẻ liền bốn cô con gái, mặc những lời trêu chọc, ông bà không "chạy đua" như các cặp vợ chồng khác để có con trai nối dõi, chấp nhận sinh con một bề. 

Nguy cơ luôn rình rập

  27/09/2012
Liên tiếp những vụ án sử dụng công nghệ cao (SDCNC) trong lĩnh vực thanh toán điện tử (TTÐT), thẻ ngân hàng (TNH) cho thấy, bọn tội phạm đã lợi dụng triệt để mọi thủ đoạn và tiện ích của thanh toán bằng thẻ để phạm tội, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ. Cùng với việc tăng cường đấu tranh, truy quét, nếu NHNN không có quy định thống nhất, đồng bộ cả về chính sách quản lý và giải pháp kỹ thuật, bắt buộc các ngân hàng (NH) thương mại thực hiện, sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hệ thống cơ sở dữ liệu tiền trong tài khoản của chủ thẻ. 

Săn lùng "những kẻ giấu mặt" - Phóng sự của ANH TUẤN

  27/09/2012
Thông thường, hành trình truy tìm thủ phạm thường xuất phát từ dấu vết hiện trường. Nhưng ở thế giới ảo, tung tích kẻ giấu mặt "thoắt ẩn thoắt hiện", hoạt động "không biên giới" chẳng khác "mò kim đáy bể". Thậm chí, khi bị lộ, chúng tìm cách đánh sập mạng xóa dấu vết. "Lưới trời lồng lộng", thủ đoạn dù tinh vi đến đâu cũng bị vạch trần. 

Kỳ I: Bỏ mạng nơi xứ người

  24/09/2012
Xuất khẩu lao động (XKLÐ) là một trong những giải pháp nhằm mở rộng cơ hội việc làm, tăng thu nhập của người dân. Nhờ XKLÐ, nhiều vùng quê đã trở nên khá giả, nhiều gia đình đã thật sự đổi đời. Thế nhưng, bên cạnh tính tích cực, không ít người dân đã lãnh nhận hậu quả đau lòng là tệ nạn, bệnh tật, thậm chí đi theo con đường không chính ngạch dẫn đến bị lừa đảo, đánh đập, thậm chí thiệt mạng. Vụ hỏa hoạn gây nên những cái chết đau lòng tại Cộng hòa Liên bang Nga ngày 11-9-2012 vừa qua là hồi chuông cảnh báo cấp thiết... 

Vi phạm luật, mời làm "cảnh sát giao thông"

  20/09/2012
Ông Quốc sống ở nước ngoài nhiều năm. Khi tuổi đã cao, ông trở về quê hương những năm tháng cuối đời bình yên bên con cháu, họ mạc. Một buổi ông ra phố gặp anh trung úy cảnh sát giao thông (CSGT) đang giải thích cho một người vi phạm Luật Giao thông. Cậu này thuộc thế hệ 9X, quần ngố, áo phông, tóc nâu đỏ vuốt ngược. 

Lưng mẹ còng như dấu hỏi

  20/09/2012
Về Hà Tĩnh, chúng tôi ứa nước mắt khi gặp mẹ Nguyễn Thị Ðậu, gần 80 tuổi, sống độc thân, côi cút trong ngôi nhà tình thương nhỏ 16 m2 mà bà con lối xóm xây tặng, nằm ở rìa cánh đồng xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà. Lưng mẹ ngày càng còng hơn theo thời gian vì chứng bệnh vẹo cột sống nhưng nỗi đau thể xác không giằng xé bằng một câu hỏi đeo đẳng mẹ suốt 23 năm qua về đứa con trai duy nhất mẹ hiến dâng cho Tổ quốc... 

Cái bang thời hiện đại

  13/09/2012
Một bà già đội nón mê kéo sợi dây vải được buộc vào cổ một thanh niên bò quềnh quàng dưới mặt đất. Chiếc chậu nhựa đựng tiền lẻ trước mặt cũng được đẩy theo để mỗi ai thương tình thì bố thí. Một hình ảnh thường thấy ở Chợ Hàng (thành phố Hải Phòng), gây nên rất nhiều phản cảm. 

Diệu kế... Dại kế!

  13/09/2012
Biết xã chuẩn bị lên kế hoạch giao đất lâu dài cho các hộ và dồn điền đổi thửa, ông Quý quyết định cưới vợ cho cậu con trai tên Tường mới 18 tuổi. Thấy bà Chi, vợ ông băn khoăn vì Tường chưa đủ tuổi kết hôn, ông bảo: 

Khi cổ vật, đồ thờ "không cánh mà bay"

  13/09/2012
Nạn trộm cắp đồ thờ, cổ vật lại đang rộ lên ở nhiều tỉnh, thành phố. Ðích ngắm của bọn trộm là bát hương, đèn cầy, hạc, tượng phật, lộc bình, lư hương, chuông đồng đến các đạo sắc phong, thần phả... 

"Tiền tỷ" phơi mưa nắng

  13/09/2012
Nhiều năm nay, có một nghịch lý xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đó là hàng loạt công trình cấp nước sinh hoạt tiền tỷ xây dựng xong thì "đắp chiếu". Trong khi đó, hàng nghìn hộ dân phải chật vật đi múc từng can nước về sinh hoạt, thậm chí phải dùng cả nước bẩn.