"Một sự nhịn, chín sự lành"

Sau bao đêm thức trắng giữa bốn bức tường trại giam lạnh lẽo, ngẫm nghĩ về quãng đời đã qua, ai nấy cũng chỉ biết xót xa tiếc nuối. Và điệp khúc "giá như..." cứ lặp đi, lặp lại cùng nỗi ân hận muộn màng của họ - những phạm nhân trong phóng sự này - mỗi khi kể về hành vi không kiểm soát nổi bản thân, trở thành kẻ tội đồ... (01/03/2012)

TIN BÀI KHÁC

Giá đuổi theo giá

  06/09/2012
Giá xăng lại sắp lên. Ai bảo thế? Sao lại tăng đùng đùng thế? Cái cây xăng nó bảo. Mấy bà hàng nước nói như đinh đóng cột: cây xăng hôm nay "hỏng máy" không bơm được rồi, chắc chắn ngày mai tăng giá xăng. Và thế là, chè chén, kẹo lạc, giá đánh giày lên theo. Mớ rau mồng tơi ở chợ bữa trước sáu nghìn đồng, nay lên tám nghìn. Ðấy là nói chuyện nhỏ, nhỏ như chén nước chè vỉa hè mà cũng phốc lên bốn nghìn đồng! 

Tiền trường

  30/08/2012
- Bác làm ơn cho em vay nóng năm triệu. 

"Kỳ nhân"  phố Hội

  30/08/2012
Cuộc đời Nguyễn Miên Thượng là những chuỗi ngày lang thang vất vả. Mặc dù đôi mắt bị mù nhưng ông vẫn vượt qua bóng tối để sống lạc quan, đưa niềm vui đến với mọi người. Ông đã in rất nhiều tập thơ, đi biểu diễn nhiều chương trình ảo thuật để quyên tiền tặng trẻ em nghèo, mồ côi, bệnh tật. 

Ðường mới

  23/08/2012
Một ngày chủ nhật, tôi về thăm quê ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Thấy đường làng ngõ xóm  bề bộn những bê-tông, cát sỏi. Tôi cứ băn khoăn mãi, vì đường đã được lát gạch - lát nghiêng - từ lâu. Hỏi ra, một bác hàng xóm hỉ hả: "Thế này anh ạ, vừa là thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương về xây dựng nông thôn mới, vừa thấy việc để cống rãnh rất mất vệ sinh cho nên bà con trong xóm bảo nhau đóng tiền mua xi-măng, sắt thép đổ nắp cống rãnh lại cho ngõ xóm sạch đẹp, đi lại thuận tiện hơn. Chỉ mất vài ngày nữa là đường khu dân cư số 1 sạch đẹp thôi, anh bộ đội yên tâm". 

Nhức nhối nạn khai thác vàng

  23/08/2012
Trong những năm gần đây, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra rầm rộ trên địa bàn huyện vùng sâu Ðác Glong, tỉnh Ðác Nông. Nạn khai thác vàng không chỉ hủy hoại rừng, gây ô nhiễm môi trường mà còn nảy sinh tệ nạn xã hội, tranh giành, mua bán đất đai trái phép, gây mất an ninh trật tự ở địa bàn... 

Ðội nhạc Ði-ô-xin

  23/08/2012
Ðến thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M'Gar, Ðác Lắc hỏi trung tâm người tàn tật Toàn Phát, hầu như ai cũng biết vì ở đây có một "ban nhạc" mang cái tên đặc biệt: "Ðội nhạc Ði-ô-xin". Ðội có 12 người ở độ tuổi từ 13 đến 22, các em đều bị thiểu năng trí tuệ, bốn em liệt chân phải ngồi xe lăn, một số em khiếm thính... 

Mịt mù xóm rác Rù Rì

  17/08/2012
Hơn 20 năm nay, gần 100 hộ gia đình nghèo từ khắp nơi quần tụ quanh bãi rác Rù Rì (đèo Rù Rì, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) bới rác thải để mưu sinh qua ngày. Bất chấp khói bụi, ruồi nhặng, mùi xú uế nồng nặc, mấy trăm người già trẻ, lớn bé vẫn cặm cụi cào bới và nhặt nhạnh phế liệu, bất kể thứ gì có thể dùng hoặc bán được, thậm chí cả những viên thuốc cảm cúm họ cũng nhặt về sử dụng... 

Nỗi đau khôn cùng

  17/08/2012
Cách đây vài tháng, tôi  bàng hoàng và vô cùng đau xót khi nhận được hung tin cháu H. mất. Vợ chồng tôi vội đến mới vỡ lẽ mọi chuyện. H. đang học lớp 12. Bắt đầu năm học, H. yêu một bạn gái cùng khối. Biết chuyện, sợ ảnh hưởng đến kết quả thi cử của con, bố mẹ H. đã cấm. 

Ðánh thức "mầm" thiện

  17/08/2012
Nói đến cán bộ trại giam, nhiều người thường mường tượng hình ảnh những "cai ngục" bề ngoài rất khô khan mà ít biết được tình người sâu thẳm trong họ. Duyên nợ và cái tâm với nghề đã khiến hàng trăm cán bộ trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an) gắn bó với một công việc đặc thù luôn phải đương đầu với áp lực và cường độ căng thẳng, thậm chí hiểm nguy. 

Cải tạo chung cư cũ: Những vướng mắc cần tháo gỡ

  09/08/2012
Ðang có hàng nghìn khu chung cư cũ xuống cấp cần được cải tạo, xây dựng lại ở khắp các đô thị trong cả nước. nhiều dự án đã được đề xuất và triển khai nhằm tạo diện mạo mới cho đô thị, cải thiện mức sống người dân. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều bị "vướng" bởi rất nhiều nguyên nhân. 

Những cánh rừng con gái

  09/08/2012
Những cái tên Sơn Lang, Ðak Roong hay Hà Nừng... và nhiều địa danh khác nữa của huyện Kbang (Gia Lai) mới nghe qua đã thấy vời vợi, xa thẳm. Ở nơi rừng sâu núi thẳm của huyện Kbang còn biết bao nhiêu người phụ nữ có hoàn cảnh éo le, ngang trái nhưng vẫn gắn bó với mảnh đất này, để rừng hoang thêm xanh, thêm đẹp... 

Công sinh không bằng công dưỡng

  09/08/2012
Ðược tháo băng, cụ bà 84 tuổi ôm chầm đứa chắt nội đang lẫm chẫm biết đi. Lần đầu tiên cụ nhìn thấy nó. Nhìn hình ảnh ấy, mọi người trong buồng bệnh của Khoa mắt (Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng) đều cảm động như con cháu cụ. Hai năm trước, mắt cụ cứ mờ dần. Có người khuyên cụ đi chữa. Nhưng nhiều người lại gàn: