Chỉ lo khi “sự đã rồi...”

Có một thực tế, hầu hết các bệnh nhân, đối tượng bị rối loạn thần kinh chỉ bị phát hiện bệnh lý khi đã xảy ra sự cố. (cách đây 13 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ nút thắt điện mặt trời

  30/11/2019
Sự phát triển quá nhanh của các dự án điện tái tạo trong khi hệ thống truyền tải điện không theo kịp đã dẫn tới việc nhiều nhà máy phải giảm phát tới 60% công suất, gây thất thoát, lãng phí. Đặt trong bối cảnh năm 2020 gần như không có dự phòng nguồn điện, thì việc giải tỏa công suất cho các nhà máy này hết sức cấp bách.  

Bài học không hề cũ

  30/11/2019
Những bài học rút ra từ quá trình ứng phó với tình trạng thiếu điện do hệ thống thiếu hụt công suất dự phòng hồi tháng 6-1997, vẫn còn nguyên giá trị tham khảo cho việc ứng phó với tình trạng căng thẳng trong cung ứng điện khi bước vào mùa khô năm 2020. 

Nguy cơ thiếu điện mùa khô năm 2020

  30/11/2019
Từ hai năm trước, tình trạng hàng loạt các dự án nguồn điện bị chậm tiến độ hoặc không triển khai được đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ thiếu điện có thể sẽ diễn ra vào năm 2020. Giờ đây, nguy cơ này càng rõ rệt hơn khi các hồ thủy điện đối diện tình trạng thiếu hụt nước. Tuy nhiên, mọi nỗ lực hiện nay mới chỉ nhằm giảm nguy cơ thiếu điện mà chưa tính đến đối phó tình trạng này một cách căn cơ. 

Ðô thị trước sức ép của tăng trưởng nóng

  22/11/2019
Hai đô thị lớn nhất nước, đặc biệt là thành phố Hà Nội, liên tiếp những tháng gần đây luôn chìm trong "báo động đỏ" ô nhiễm không khí. Ðể khắc phục được tình trạng nguy hại này, cải thiện chất lượng không khí tại các đô thị lớn, cần cấp thiết thực thi những giải pháp trước mắt cũng như xây dựng và triển khai những kế hoạch, chương trình hành động có tầm nhìn dài hạn, phát triển đô thị gắn với tăng trưởng xanh.  

Chống bụi mịn cách nào?

  22/11/2019
Trong bối cảnh bụi mịn đang trở thành mối lo lớn với người dân, nhiều câu hỏi đặt ra về tính hiệu quả của các giải pháp kiểm soát ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội.  

Cần một bộ luật và cơ quan "nhạc trưởng"

  22/11/2019
Giải pháp nào để kiểm soát ô nhiễm không khí hiệu quả? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Hội Không khí sạch Việt Nam. 

Ngăn ngừa “bạo lực thứ cấp”

  14/11/2019
Nhìn nhận thực trạng bạo lực gia đình vẫn đáng lo ngại và ngày càng diễn biến phức tạp, bà TRẦN THỊ BÍCH LOAN (ảnh bên), Phó Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành nhiều giải pháp để điều chỉnh hành vi và nhận thức xã hội về vấn đề này. 

Tìm lại bình yên

  14/11/2019
Có rất nhiều lý do khiến những người phụ nữ bị chính người chồng của mình bạo hành không dám chia sẻ nỗi đau, kể cả với người thân trong gia đình. Và khi cảm thấy bế tắc, bị dồn đến đường cùng, nhiều trong số những người phụ nữ bất hạnh ấy lại tìm được sự bảo vệ bởi vòng tay của những người xa lạ. 

Có đánh trống, bỏ dùi?

  14/11/2019
Mặc dù đã có nhiều giải pháp cả về quy định luật pháp cũng như nhận thức xã hội, song bạo lực gia đình vẫn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, với số lượng và tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Sự tồn tại dai dẳng của thực trạng đáng lên án này đang tạo nên nhiều thách thức, hệ lụy cho sự an toàn của các cá nhân và đời sống tinh thần của cộng đồng. 

Tuân thủ con đường chính ngạch

  08/11/2019
Xuất khẩu lao động (XKLÐ) đã trở thành một lĩnh vực mang lại hiệu quả lớn đối với đất nước ta, xét từ cả góc độ kinh tế và xã hội. Nếu chúng ta nắm bắt cơ hội vàng khi hàng loạt thị trường lao động mở cửa, số việc làm từ XKLÐ sẽ vượt hơn con số 10% lao động hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, chúng ta cần có định hướng và những bước đi cụ thể để thúc đẩy XKLÐ phát triển bền vững. 

Bức tranh hai mặt

  08/11/2019
Gần đây, việc xuất khẩu lao động (XKLÐ) không chính ngạch ở Nghệ An diễn ra khá rầm rộ, để lại nhiều hệ lụy phức tạp cho chính người dân vùng này. 

Di cư an toàn

  08/11/2019
Di cư an toàn là vấn đề được đặt ra trong bối cảnh xuất khẩu lao động (XKLÐ) của Việt Nam đang phát triển mạnh và phải đối diện với những vấn đề khó khăn trong quản lý người lao động. Trao đổi ý kiến với Báo Nhân Dân cuối tuần, ông Nguyễn Gia Liêm (trong ảnh), Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - thương binh và xã hội - LÐ-TB&XH) lưu ý, cần phải truyền thông tốt hơn nữa về vấn đề này.