Để “tự phê bình và phê bình” thật sự là vũ khí sắc bén

LTS - Để chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng với vấn đề nhân sự, bài học kinh nghiệm trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình trước, trong và sau đại hội được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng. (30/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Phục hồi văn hóa - nghệ thuật thời “hậu Covid-19”

  23/05/2020
Chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, và cho đến thời điểm hiện tại vẫn phải chật vật thiết lập trạng thái “bình thường mới”, lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật chưa nhận được sự hỗ trợ nào và đang phải “một mình vượt khó”. 

Hình thành hệ thống khu công nghiệp nòng cốt

  15/05/2020
Thời cơ của phân khúc bất động sản công nghiệp (BÐSCN) đang mở rộng. Các khu công nghiệp(KCN) liên tục "nhận tín hiệu" hợp tác từ nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia. Nhưng giờ đây, người đi thuê đang đưa ra nhiều đòi hỏi khắt khe hơn…  

Cuộc đua thu hút đầu tư nước ngoài

  15/05/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp Châu Âu (EVFTA) và dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến thị trường bất động sản công nghiệp (BÐSCN) của Việt Nam. Cơ hội tiếp tục gia tăng đà tăng trưởng đối với phân khúc triển vọng này là có, nhưng nắm bắt được không hề đơn giản.  

Tiêu chí "hai ít - ba cao"

  15/05/2020
Giai đoạn 2011 - 2020, Bắc Giang được Thủ tướng đồng ý cho phép thành lập sáu khu công nghiệp (KCN) với diện tích 1.462 ha. Ðến nay, năm KCN đã lấp đầy và tỷ lệ lấp đầy hơn 85%. Chính vì vậy, dư địa để phát triển công nghiệp trong năm nay cơ bản gần như chỉ còn 100 ha đất công nghiệp. Hiện Bắc Giang đã xin phép Chính phủ cho thành lập thêm hai KCN mới có diện tích hơn 1.300 ha. Nếu được chấp thuận, cuối năm 2020, Bắc Giang sẽ có thêm hơn 1.300 ha đất công nghiệp để hình thành các KCN phục vụ nhu cầu thu hút đầu tư của tỉnh.  

Mục tiêu và trở ngại

  09/05/2020
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 1982/QĐ-TTg, ngày 30-3 vừa qua, phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam với tám bậc (trong đó giáo dục nghề nghiệp có năm bậc và giáo dục đại học gồm có ba bậc). Đây là tiền đề và là điều kiện để các bộ, ngành, các cơ sở giáo dục đại học cùng các bên liên quan phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại việc triển khai Khung trình độ quốc gia và việc xây dựng các chuẩn chương trình sắp tới theo hướng tiếp cận “chuẩn năng lực đầu ra” sẽ gây khó khăn cho các cơ sở đào tạo.  

Thước đo chuẩn và “bài toán ngược”

  09/05/2020
Quá trình xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đại học để cụ thể hóa kế hoạch triển khai đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai. Để đón đầu, đã có những cơ sở giáo dục đại học tự triển khai “chuẩn” chương trình của mình với phương châm: vừa làm vừa điều chỉnh.  

Tiến hành đồng bộ, hiệu quả

  09/05/2020
Trước rất nhiều băn khoăn, cảnh báo từ các chuyên gia giáo dục về phương thức triển khai Khung trình độ quốc gia, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS,TS Nguyễn Thu Thủy (ảnh bên), Quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) quanh vấn đề này. 

Những “biệt đội” xanh

  02/05/2020
Xót xa khi gành biển, bãi dài lấp đầy rác thải ô nhiễm, cộng đồng người dân vùng biển Quảng Ngãi cùng các đội nhóm tình nguyện quyết tâm “tìm lại bờ biển xanh”. Những sáng kiến, hành động đầy tính nhân văn, sáng tạo đã lan tỏa mạnh mẽ và góp phần mang lại mầu xanh cho miền đất mặn. 

Vẫn thiếu công cụ, chính sách pháp luật

  02/05/2020
Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân cuối tuần, TS Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu biển và hải đảo (ảnh bên) cho rằng, các chính sách về kiểm soát chất thải nhựa vẫn chưa thật sự được quan tâm, quản lý thỏa đáng. 

Không thể buông lỏng quản lý

  25/04/2020
Làm sao để giảm giá thịt lợn trở thành một trong những nội dung chính của cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 21-4. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60 nghìn đồng/kg. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu và cần đến sự điều tiết của cơ quan quản lý. 

Ghi ở “thủ phủ” nuôi lợn

  25/04/2020
Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất của cả nước với tổng số lượng đàn lợn đạt khoảng hơn 2,1 triệu con, thế nhưng giá lợn đến tay người mua vẫn ở mức cao. Khảo sát chuỗi sản xuất từ chăn nuôi đến tiêu thụ thấy rõ hơn những nghịch lý tồn tại bấy lâu. 

Cần tập trung vào tái đàn, tăng đàn

  25/04/2020
Đây là giải pháp gốc rễ giúp cho ngành chăn nuôi hóa giải được khủng hoảng thiếu nguồn cung. Đó là điều Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường (trong ảnh) khẳng định khi trao đổi ý kiến với Báo Nhân Dân cuối tuần mới đây.