Thị trường chứng khoán Việt Nam

Kỳ vọng sớm hồi phục

Thứ Bảy, 04/04/2020, 14:28:22
 Font Size:     |        Print
 

Việc ban hành kịp thời Thông tư số 14/2020/TT-BTC đã giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm và tin tưởng vào sự hồi phục của TTCK. Ảnh: HOÀNG ANH

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu làm tê liệt một phần của nền kinh tế thế giới, khiến thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới chao đảo... TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ, “bay mất” 30% điểm số trong vòng hai tháng trở lại đây. Song song hai cuộc chiến, một là phòng, chống dịch bệnh và thứ hai là ngăn chặn đà sụt giảm kinh tế. Lúc này, cần những giải pháp gì để TTCK bật tăng trở lại?

Sóng dữ trên thị trường

Từ cuối tháng một đến nay, nhà đầu tư đang phải đối mặt với một TTCK suy giảm lớn nhất trong hơn một thập niên trở lại đây với tốc độ giảm giá chóng mặt của các cổ phiếu. Khác với các lần trước, “cơn lốc” trên thị trường lần này được bắt nguồn từ sự lo sợ suy thoái kinh tế do chuỗi cung ứng kinh tế toàn cầu bị phá vỡ bởi sự lây lan của đại dịch Covid-19. Ngân hàng trung ương (NHTW) các nước liên tục có các động thái nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái, đơn cử như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ bơm thêm 500 tỷ USD vào thị trường, hay NHTW châu Âu (ECB) quyết định khởi động chương trình mua chứng khoán khẩn cấp trị giá gần 821 tỷ USD… Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên TTCK toàn cầu đã liên tiếp bán các tài sản rủi ro như cổ phiếu, cả thị trường vẫn nằm trong biển lửa.

Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao về khả năng khống chế và điều trị dịch bệnh nhờ vào sự quyết tâm lớn của Chính phủ, người dân, cộng với năng lực, kinh nghiệm của ngành y tế… Nhưng với độ mở cao của nền kinh tế, những thông tin bất lợi về đại dịch Covid-19 trên toàn cầu cũng đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK. Tính từ cuối tháng một cho đến phiên giao dịch ngày 27-3, TTCK Việt Nam đã bị sụt giảm khoảng 30% so với năm 2019. Theo các chuyên gia phân tích, diễn biến thị trường luôn nghiêng về phía thận trọng và kém lạc quan, cũng như phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến của TTCK thế giới và vào những thông tin được cập nhật hằng ngày về số ca mới dương tính SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

Thực tế, hầu hết những chuỗi giảm điểm mạnh trong quý I năm nay đều xuất phát từ thông tin liên quan đến tình hình lây nhiễm dịch Covid-19. Đầu tiên là chuỗi ba phiên sụt giảm điểm sốc (từ ngày 30-1 đến ngày 3-2) được khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về sự lây lan dịch bệnh từ Trung Quốc sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam… TTCK nước ta theo đó cũng đã bị “bốc hơi” hết toàn bộ giá trị tích lũy của cả năm 2019 - VN Index giảm mất 65,32 điểm (-6,52%) lùi về mức 928,14 điểm. Tiếp đến là chuỗi phiên giảm điểm từ ngày 21-2 đến ngày 28-2, chỉ số VN Index bị mất 54,49 điểm, kéo VN Index xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2017, đóng cửa ở mức 882,16 điểm. Đặc biệt, chuỗi phiên giảm điểm khá dài và sâu nhất tính từ ngày 9-3 đến ngày 24-3, đánh bay hơn 225 điểm (-25%), xuyên thủng ngưỡng 660 điểm, trước thông tin Hà Nội xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 khá phức tạp gây lây lan ra cộng đồng, sau đó tiếp tục xuất hiện thêm những ca nhiễm mới ở một số tỉnh, thành phố, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh.

Những diễn biến trên thật sự là “phép thử” khắc nghiệt với TTCK của chúng ta. Tuy nhiên, điều đáng nói, TTCK Việt Nam chưa có dấu hiệu bán tháo hay suy giảm quá đà. Thanh khoản của thị trường vẫn giữ ổn định với giá trị giao dịch bình quân tại thị trường cổ phiếu niêm yết đạt hơn 4.300 tỷ đồng/phiên, thậm chí trong các phiên bị giảm điểm mạnh, thanh khoản của thị trường vẫn đạt hơn 5.000 tỷ đồng/phiên. Ngoài ra, nhiều lãnh đạo DN (cổ đông nội bộ) đã có động thái mua và đăng ký mua cổ phiếu của DN mình với tổng giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng trong thời gian qua. Điều đó là minh chứng cho việc, TTCK vẫn giữ được niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Liệu có thể sớm ngắt được đà sụt giảm?

Sau chuỗi 11 phiên giảm điểm mạnh, từ phiên giao dịch ngày 25-3 vừa qua, TTCK Việt Nam đã xuất hiện một số phiên giao dịch đảo chiều tăng điểm thành công. Cùng với việc Bộ Tài chính đã thực hiện miễn, giảm nhiều loại giá dịch vụ chứng khoán nhằm thu hút thêm cầu đầu tư cho TTCK, thì đề xuất Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19… đều là những thông tin tích cực cho TTCK. Qua đó, giới đầu tư đang kỳ vọng về một đợt phục hồi của TTCK trong thời gian tới.

Việc hỗ trợ thị trường nên tập trung vào các biện pháp liên quan tới thủ tục hành chính hoặc các chi phí nhà đầu tư phải bỏ ra.

Tuy còn quá sớm để cho rằng, TTCK Việt Nam đã cắt đứt được đà lao dốc, trong bối cảnh diễn biến của đại dịch Covid-19 còn phức tạp và rủi ro như hiện nay, nhưng vẫn có điểm sáng để chúng ta kỳ vọng trong thời điểm này. Đó là sự minh bạch trong công bố thông tin và sự quyết tâm kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Minh bạch thông tin có thể khiến tâm lý nhà đầu tư chịu sức ép lớn ở giai đoạn đầu, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, niềm tin của họ đối với TTCK cũng sẽ được phục hồi nhanh.

Theo các chuyên gia phân tích, triển vọng TTCK Việt Nam không thể tách rời với triển vọng nền kinh tế Việt Nam. Do vậy, để TTCK phát triển ổn định, trước hết nền kinh tế phải được định hướng phát triển ổn định. Cho dù nền kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và tạo lập được thế ổn định khá vững từ mấy năm qua, nhưng với tình hình hiện nay nền kinh tế sẽ phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch và chưa thể quay trở lại ngay trạng thái cũ. Chính vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu mà Chính phủ và cả nền kinh tế phải làm hiện nay là cố gắng kéo giảm tác động tiêu cực của dịch Covid-19, bảo vệ doanh nghiệp, giữ ổn định nền kinh tế...

Nhìn tổng thể, nhà đầu tư ở các nước có thể trông đợi vào làn sóng kích thích kinh tế, hạ lãi suất tại hàng loạt quốc gia. Còn đối với Việt Nam, định hướng giải pháp của Chính phủ rất rõ ràng là tập trung giải ngân đầu tư công, coi đây là ưu tiên hàng đầu để hỗ trợ nền kinh tế. Đây sẽ là động lực rất lớn để gia tăng quyết tâm tái cơ cấu, tạo sức bật cho kinh tế Việt Nam cả ngắn hạn cũng như dài hạn… từ đó tạo tâm lý tích cực cho TTCK Việt Nam.

Tổ chức chuyên đề:

Mai Hoàng, Phương Thảo, Lưu Hương, Đức Nghĩa

Mai Thư