“Người cầm lái” đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đại hội đảng bộ là sự kiện chính trị trọng đại đối với mỗi cấp, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho suốt nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Song, để nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, cấp ủy có vai trò như “người cầm lái” cho hành trình đúng hướng, đồng thời xử lý những vấn đề nảy sinh để về đích như kế hoạch đã vạch ra. Vì thế, việc bầu cấp ủy khóa mới luôn là nội dung quan trọng nhất của mỗi đại hội. (13/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Linh hoạt giải pháp

  14/02/2020
Các khu công nghiệp là nơi tập trung lượng lớn người lao động. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát, doanh nghiệp và người lao động đang vừa sản xuất, vừa lo phòng chống dịch; chủ động với những tình huống xấu, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp tục tuyển lao động mới. 

Phải hành động rốt ráo

  14/02/2020
Trước hiện trạng thiếu hụt lao động chất lượng cao của thị trường lao động trong nước, Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp NGUYỄN HỒNG MINH (ảnh bên) đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung và công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng. 

Quê nhà ta ơi

  08/02/2020
Càng đi xa càng thấm thía hai từ quê hương. Nó thiêng liêng đến độ, giữa dòng chảy cuồn cuộn nơi xứ người, chợt nghĩ đến “quê nhà ta ơi” là đã trào nước mắt, xốn xang vì thương nhớ. 

Khoảng lặng đầu xuân...

  08/02/2020
Mỗi độ xuân về, là một lần những thành viên của các gia đình hiện đại về gần với truyền thống hơn. Những đứa con xa chờ phút giây sum họp; những “công dân toàn cầu”, những người con dân Việt xa xứ, đều bằng cách này hay cách khác “về nhà”, với đầy đủ nghĩa của từ này. Đây cũng là lúc người ta có thể cùng ngồi lại với nhau, nhìn về một hướng, nhìn về 365 ngày vừa qua với bao buồn vui được mất, và hướng tới một năm mới với rất nhiều dự định cho những ban mai đang tới. 

Lan tỏa yêu thương vì cộng đồng

  08/02/2020
Đạo lý thương người như thể thương thân trong truyền thống của người Việt Nam đã giúp lan tỏa một cách mạnh mẽ và bền bỉ những giá trị nhân văn đến với cộng đồng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trở thành lựa chọn sống của không ít cá nhân, tập thể.  

Con - đường - không - thể - nào - khác

  17/01/2020
Trong khi chúng ta đang mê mải “nhập khẩu” và tiếp nhận có phần thụ động và dễ dãi văn hóa bên ngoài, có không ít sản phẩm quốc tế lại “nhập khẩu” văn hóa Việt Nam và xem đó như một chất liệu quý, tạo sự khác biệt trong bối cảnh thị trường đang đạt tới điểm bão hòa như hiện nay. 

Kiến tạo “sức mạnh mềm” cho dân tộc

  17/01/2020
Khai thác các giá trị văn hóa đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam, để từ đó, không chỉ làm giàu thêm cho đời sống đất nước, mà hướng tới, khẳng định và lan tỏa sức hấp dẫn của những giá trị đó ra bên ngoài biên giới đất nước, từng bước trở thành nguồn lực mềm cho phát triển - đó là câu chuyện thời sự của hôm nay, ở thời điểm đất nước đang có những bước hội nhập sâu với nhịp sống toàn cầu. 

Giáo dục nghề nghiệp cần bước chuyển về “chất”

  11/01/2020
Trong những năm qua, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của nước ta bước đầu đã có những dấu ấn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu thế quốc tế hóa nguồn nhân lực…, Việt Nam cần sớm xây dựng chiến lược đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. 

Vì cam kết “ra trường có việc”...

  11/01/2020
LTS - Để cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực tốt, bảo đảm các học viên ra trường có việc làm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cần phải đổi mới phương thức hoạt động như thế nào? Báo Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu ý kiến của TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội, nhằm tìm đáp án cho câu hỏi trên. 

Đem chuông đi đánh xứ người

  11/01/2020
Trở về từ Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Liên bang Nga, đoàn thí sinh Việt Nam đã giành một Huy chương bạc và tám Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Trong niềm tự hào, các thí sinh cũng thể hiện những nỗi niềm. 

“Bánh mì” và “hoa hồng” trên con đường khởi nghiệp

  04/01/2020
Với giới trẻ khởi nghiệp Việt Nam, con đường kinh doanh quả thật có quá nhiều gập ghềnh, chông gai. Nhưng điều đáng nói, dù thu về ngọt ngào hay cay đắng, ngày càng có nhiều hơn những người trẻ lựa chọn dấn thân để thử thách bản lĩnh và thỏa mãn niềm đam mê đóng góp cho cộng đồng. 

Chuyển đổi số quốc gia, cơ hội và thách thức

  04/01/2020
Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp là một chặng đường phát triển của lịch sử loài người khi những đột phá lớn về khoa học và công nghệ tạo ra thay đổi về phương thức sản xuất và dẫn đến thay đổi sâu sắc mọi mặt của xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một chặng đường như vậy với đột phá của các công nghệ số dẫn đến sự thông minh hóa mọi mặt của xã hội. Chuyển đổi số chính là cách đi trong chặng đường phát triển thời CMCN 4.0, và là cơ hội vô giá để phát triển đất nước.