Sửa luật để mở cửa cho đầu tư lưới điện

Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với những hệ lụy từ sự phát triển quá nóng của các dự án điện mặt trời (ĐMT), giải pháp nào để giải tỏa nút thắt trong truyền tải điện tại các khu vực “nóng” như Ninh Thuận, Bình Thuận?... Đó là những câu hỏi được Báo Nhân Dân cuối tuần đặt ra với Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng (ảnh bên). (23/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực chất và hiệu quả

  17/08/2019
Ngày 1-9-2019 tới đây, Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11-7-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP); dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây cũng là lần đầu Chính phủ quy định rõ hơn cơ chế, chế tài, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong THTK, CLP cũng như biện pháp khắc phục. Trên thực tế, chúng ta cần phải làm gì để các quy định, pháp luật của Nhà nước có hiệu lực hơn nữa và công tác THTK, CLP đạt hiệu quả thật sự? 

Hoàn thiện các quy định pháp luật

  17/08/2019
Nhằm thể chế hóa việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, tình trạng lãng phí vẫn còn tồn tại.  

Bắt đầu từ nền tảng…

  17/08/2019
Từ trước đến nay chúng ta thường hiểu tiết kiệm là cắt giảm chi phí. Đáng ra phải chi 10 triệu đồng để mua một sản phẩm, thì chúng ta sẽ tìm cách mua sản phẩm đó với giá 9 triệu đồng và tiết kiệm 10% chi phí. Tiết kiệm cũng có nghĩa là cắt giảm tiêu dùng. Tuy nhiên, tiếp tục cách hiểu và cách thực hành như vậy sẽ không đưa chúng ta đi xa được…  

Chuyển từ “may sẵn” sang “may đo”

  09/08/2019
Xu hướng phát triển toàn cầu đang đòi hỏi cần phải thiết kế lại hệ thống giáo dục (GD) đương đại để tạo ra một hệ thống thích nghi và linh hoạt hơn. 

Ðiều chỉnh phương thức quản trị

  09/08/2019
Sức ép của yêu cầu đổi mới đang ngày càng gia tăng lên hệ thống giáo dục đại học (GDDH), nhấn mạnh đến tính tự chủ của nhà trường, chất lượng và cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ giáo dục. Và để tránh những thất bại, đổ vỡ không mong muốn, xã hội cũng nhấn mạnh hơn vào các cơ chế bảo đảm tính trách nhiệm (hay còn được nhắc đến với khái niệm “giải trình xã hội”) và bảo đảm chất lượng.  

Ðổi mới, sắp xếp lại hệ thống giáo dục đại học

  09/08/2019
“Kiên quyết đóng cửa trường đại học yếu kém kéo dài”- đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập vấn đề đổi mới, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục đại học (GDÐH) tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, trực tuyến 64 đầu cầu cả nước, sáng 6-8. Các chuyên gia cũng cho rằng, hệ thống GDÐH cần phải làm ngay một đợt tái quy hoạch toàn diện chứ không chỉ là sắp xếp, hay đổi mới lặt vặt. 

Cuộc đua “kéo lệch” cán cân ngành vận tải

  02/08/2019
Theo nhận định của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), trong một thập niên qua, Việt Nam là thị trường hàng không phát triển nhất thế giới. Với đà tăng trưởng doanh thu bình quân đạt 17,4%, cao hơn hai lần so với bình quân khu vực châu Á là 7,9%, đầu tư hàng không đang là mảnh đất màu mỡ mà doanh nghiệp nào cũng muốn có phần.  

Điểm nghẽn hạ tầng sân bay

  02/08/2019
Tốc độ tăng trưởng “nóng” của các hãng bay đã tạo sức ép lên hạ tầng các sân bay, nhất là những sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng... Nghiêm trọng hơn, “nút thắt” khó gỡ này còn cản trở sự phát triển chung của cả ngành hàng không.  

“Thuê ướt”… đến bao giờ?

  02/08/2019
“Thuê ướt” là thuật ngữ chỉ việc các hãng hàng không thuê cả tàu bay lẫn nhân lực phục vụ nhằm giải quyết bài toán phát triển của hãng hàng không. Tuy nhiên, xét dài hạn, các hãng cần phải chủ động tạo dựng nguồn nhân lực cho mình, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhưng đây lại chính là thách thức không nhỏ đối với các hãng hàng không Việt Nam.  

Không thể chỉ tăng nguồn thu từ “túi” của bệnh nhân!

  25/07/2019
Trả lời phỏng vấn của nhân dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu (ảnh nhỏ) - Ðại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội nhấn mạnh cần tạo cơ chế đa dạng nguồn thu cho bệnh viện. 

Ðòn bẩy từ cơ chế đãi ngộ

  25/07/2019
Chỉ khi bệnh viện (BV) được tự chủ về tuyển dụng và sử dụng cán bộ… thì chất lượng khám, chữa bệnh mới được nâng lên. Ðiều tưởng như hiển nhiên này lại chưa được cụ thể hóa khiến cho nhiều BV phải đau đầu với nạn chảy máu chất xám cũng như khó khăn trong tuyển dụng nguồn lao động có chất lượng cao. 

Ðẩy mạnh phân cấp, trao thực quyền cho bệnh viện công

  25/07/2019
Cơ chế tự chủ (gồm tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy nhân sự và tự chủ về tài chính), được ví như “cởi trói” cho các đơn vị y tế công lập thoát khỏi cảnh trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước, từng bước chủ động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng mong mỏi của người dân. Tuy nhiên, do hệ thống văn bản chính sách không vận động kịp thời với đòi hỏi của đổi mới và thực tiễn, các bệnh viện đang gặp phải những thách thức không nhỏ trong hiện thực hóa một chủ trương tiến bộ.