Ðiều chỉnh phương thức quản trị

Sức ép của yêu cầu đổi mới đang ngày càng gia tăng lên hệ thống giáo dục đại học (GDDH), nhấn mạnh đến tính tự chủ của nhà trường, chất lượng và cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ giáo dục. Và để tránh những thất bại, đổ vỡ không mong muốn, xã hội cũng nhấn mạnh hơn vào các cơ chế bảo đảm tính trách nhiệm (hay còn được nhắc đến với khái niệm “giải trình xã hội”) và bảo đảm chất lượng.  (09/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Quy hoạch khảo cổ trước sức ép của phát triển kinh tế

  14/07/2019
Câu chuyện nan giải “tồn tại hay không tồn tại” của nhiều di chỉ khảo cổ học hiện nay đang tiếp tục trở nên thời sự với việc di chỉ khảo cổ học “đặc biệt quan trọng” trong bản đồ khảo cổ học Việt Nam - Vườn Chuối (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) đối diện nguy cơ bị xóa sổ. Để có thể hóa giải phần nào mâu thuẫn này, một trong những giải pháp quan trọng, là cần phải xây dựng một quy hoạch, một bản đồ cho khảo cổ học Việt Nam. Nếu không nhanh tay, rất nhiều di chỉ khảo cổ vô giá sẽ biến mất trước khi chúng ta hoàn thiện xong phương án bảo tồn.  

Con số 0 tròn trĩnh

  14/07/2019
Khánh Hòa là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành xây dựng quy hoạch khảo cổ. Nhưng, đã sáu năm trôi qua, bản quy hoạch này vẫn chưa được phê duyệt, kéo theo nhiều hệ lụy cho hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh. 

Chậm trễ sẽ phải trả giá!

  14/07/2019
Quy hoạch khảo cổ là câu chuyện đã được giới khảo cổ xới lên từ… 10 năm trước, và đã được quy định trong Luật Di sản văn hóa (sửa đổi, năm 2010). Càng chậm trễ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho những mất mát không thể phục hồi. Trong khi, việc xây dựng quy hoạch không thể là việc của ngày một, ngày hai…- PGS, TS Bùi Văn Liêm (ảnh bên), Phó Viện trưởng Khảo cổ học, chia sẻ trong cuộc trao đổi với chúng tôi.  

Cạn kiệt nguồn nước và hành động của chúng ta

  06/07/2019
Việc suy kiệt nguồn nước ngầm và nước mặt, đặc biệt trong những kỳ nắng nóng không chỉ khiến cho nguồn nước sinh hoạt cạn kiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, mà xa hơn còn có thể dẫn tới xung đột về nguồn nước... Nước - nguồn tài nguyên không hề vô hạn, đang đòi hỏi chúng ta phải có cách ứng xử đúng đắn.  

Hóa giải nghịch lý nguồn nước

  06/07/2019
Biến đổi khí hậu tác động ngày một nghiêm trọng đến đời sống và canh tác của người dân khu vực miền trung. Ông Châu Trần Vĩnh (Trong ảnh), Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trả lời Báo Nhân Dân cuối tuần về cách thức quản lý và ứng xử với tài nguyên nước.  

Quảng Bình trong nắng lửa

  06/07/2019
Nắng rát mặt, nóng nung người. Ðất Quảng Bình khát cháy suốt mấy tháng qua. Một trận mưa quý như vàng mới đổ xuống, song cũng mới chỉ đủ làm dịu bớt chút khắc nghiệt, chứ chưa thay đổi được gì nhiều. Mùa nắng hạn ở Quảng Bình thường kéo tới tận tháng 9...  

“Phá bờ cơm nếp, tạo cánh đồng lớn”

  28/06/2019
Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng chuyên nghiệp hóa là rất cần thiết. Nhưng làm sao để người nông dân đổi mới được phương thức sản xuất cho phù hợp với yêu cầu mới? GS, TS, Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân (ảnh bên) trả lời câu hỏi này cùng Nhân Dân cuối tuần. 

Chọn canh tác thông minh

  28/06/2019
Hạt gạo Việt Nam liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua. Trong đó, nông dân trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là những người góp công lớn tạo nên kỳ tích này. Tuy nhiên, bối cảnh mới đang đặt ra thử thách - làm sao giảm diện tích lúa đồng thời nâng chất cho hạt gạo Việt Nam? 

Gia tăng giá trị cho hạt gạo Việt Nam

  28/06/2019
Số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2019 giảm cả về lượng, giá và kim ngạch so cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, lượng xuất khẩu đạt 2,76 triệu tấn, giảm 6,3%; kim ngạch đạt 1,18 tỷ USD, giảm 20,4%; giá xuất khẩu trung bình 429,5 USD/tấn, giảm tới 76,8 USD/tấn. Sự biến động này có nhiều nguyên nhân, song đã cho thấy quá trình tái cơ cấu ngành lúa gạo vẫn còn “điểm nghẽn”, đòi hỏi phải tháo “nút thắt”, thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để nâng cao hiệu quả xuất khẩu trong thời gian tới. 

Quản lý nghiêm từ sản xuất đến tiêu dùng

  08/06/2019
Làm thế nào để xây dựng chuỗi nông sản thực phẩm an toàn (TPAT)? Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng, cần sớm hoàn thiện thể chế và cải cách mạnh mẽ ngành nông nghiệp. 

Những người tiên phong không đơn độc

  08/06/2019
Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT) được giới chuyên gia nhận định là không hề dễ, nhất là rất khó khăn trong thay đổi nhận thức của người sản xuất. Một trong những bài học để đi đến thành công, chính là cần phải thay đổi tư duy người sản xuất, và hình thành cách làm ăn mới. 

Gọi vốn cho chuỗi thực phẩm an toàn

  08/06/2019
Việc thông qua Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt đã tạo nên hành lang pháp lý cho thực phẩm an toàn (TPAT) phát triển. Cũng từ đó, các chuỗi Ngắn, trực tiếp từ người sản xuất đến người tiêu dùng có điều kiện phát triển, dần thay cho chuỗi Dài qua nhiều khâu trung gian. Nâng cao năng lực quản trị, lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng… đó là những thách thức mà các chuỗi TPAT phải vượt qua. Tuy nhiên, muốn thắng được “thực phẩm bẩn”, sẽ cần đến cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào các chuỗi TPAT.