Ðường Hồ Chí Minh - một kỳ công chiến lược

Cách đây tròn 60 năm, tuyến chi viện chiến lược cho các chiến trường miền nam và hai nước bạn ra đời. Người Việt Nam gọi đó là Tuyến 559, Ðường dây 559, Ðường dây “Ông Cụ”, Tuyến giao thông 559, Ðường Hồ Chí Minh… Người phương Tây thì gọi đó là Ðường “mòn” Hồ Chí Minh,… Dù cách gọi khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất trong nhận định: Ðó là một kỳ công chiến lược, một hiện tượng “độc nhất vô nhị” trong lịch sử quân sự thế giới đương đại. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Điều quan trọng là chạm tới trái tim khán giả

  18/04/2019
Xu hướng sản xuất phim hướng ra nước ngoài thay vì quan tâm tới thị trường trong nước của các nhà làm phim Việt thời gian gần đây đã đặt ra không ít băn khoăn. Với một người có nhiều năm kinh qua các công việc của lĩnh vực điện ảnh như NSND Trần Lực (trong ảnh), đây là một xu hướng hay, nhưng cần chú trọng một số yếu tố.  

Ðón sóng chuyển đổi số

  12/04/2019
Với việc đem lại những giá trị vô cùng ý nghĩa trong việc nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu, ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết sự phát triển của các doanh nghiệp (DN), tổ chức trên toàn cầu. Việt Nam cần có chiến lược như thế nào để không bỏ lỡ cơ hội từ kỷ nguyên số? 

Từ thay đổi tư duy đến chiến lược hành động

  05/04/2019
Năm 2019, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 43 tỷ USD, tăng trưởng GDP ngành đạt 3,0%. Mục tiêu này có kỳ vọng quá không, nhất là trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều thay đổi lớn và tốc độ xuất khẩu của hầu hết các nông sản đều giảm hơn cùng kỳ năm trước? Câu trả lời là Không. 

Phép thử đối với trái vú sữa Lò Rèn

  05/04/2019
Những lô hàng xuất khẩu đều đặn đi Mỹ đã mang đến nguồn sinh khí mới cho vú sữa Lò Rèn, một giống cây vốn đang bị mai một và thu hẹp diện tích trồng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện nghiêm túc kiểm soát chất lượng, nguy cơ đánh mất thị trường là hoàn toàn có thể! 

Làm sao để vượt được hàng rào kỹ thuật?

  04/04/2019
Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa, xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Song, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung khuyến cáo, nông sản Việt Nam cần phải tìm được cách thức để có thể vượt qua được hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ngày một khắt khe của các nước nhập khẩu. 

Cần sự phân công hợp lý trong từng giai đoạn của quy trình làm luật

  23/03/2019
Khẳng định những thành tựu của công cuộc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta, ông Ðinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) cũng thẳng thắn chỉ ra những điều chưa hợp lý trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật hiện hành. Ðây chính là những điểm nghẽn khiến cho nhiều văn bản pháp luật bị hạn chế hiệu quả khi đi vào cuộc sống. 

Doanh nghiệp trở tay không kịp

  23/03/2019
Cuối cùng, trung tuần tháng 3-2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã gửi Công văn số 358/TY-KD (CV358) đề nghị Tổng cục Hải quan thông quan cho các lô hàng thủy sản nhập khẩu đang bị ách tại cửa khẩu. 

Thay đổi tư duy lập pháp “chọn cho”

  23/03/2019
Công tác xây dựng pháp luật giai đoạn gần đây lại làm dậy sóng dư luận bởi một số dự thảo văn bản pháp quy đưa ra những quy định vô lý đến khó hiểu. Không phải không có lý khi một luật gia giàu kinh nghiệm nhận xét rằng, có văn bản là sản phẩm của sự non kém về trình độ. Nhưng điều đó vẫn chưa đáng sợ bằng nguy cơ quá trình xây dựng luật có thể bị “bẻ lái” bởi những nhóm lợi ích. 

Những “viên ngọc” được đánh thức

  19/03/2019
Trên dải đất hình chữ S, có rất nhiều miền đất tiềm năng để phát triển du lịch. Như những “viên ngọc” còn vùi trong cát, cho đến ngày những cách nghĩ mới mẻ, sáng tạo, sự dấn thân đầu tư của nhiều doanh nghiệp đã tạo nên những sản phẩm du lịch phong phú. Khiến cho, không chỉ những “viên ngọc” được tỏa sáng mà còn giúp nâng tầm du lịch Việt. 

Đột phá là MICE, là sự chuyên nghiệp!

  14/03/2019
Đó là nhấn mạnh của ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam khi đề cập đến loại hình du lịch MICE cũng như những giải pháp phát triển bền vững cho ngành du lịch trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần mới đây. 

Điểm hội tụ của đổi mới

  02/03/2019
Việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp chỉ có thể đạt được mục tiêu là tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi nếu hội tụ được sự thay đổi từ cả tư duy quản lý nhà nước và tư duy của doanh nghiệp.  

Cần những sửa đổi lớn!

  02/03/2019
Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã có trong chương trình sửa đổi của Quốc hội trong năm 2019 này, dự kiến cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp cuối năm. Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mỗi lần sửa đổi luôn được kỳ vọng phải tạo ra được sự thay đổi lớn, có tính đột phá đối với pháp luật kinh doanh và tạo ra một bước ngoặt cho môi trường kinh doanh. Trong bối cảnh hiện nay, sẽ cần phải tập trung sửa đổi ở những nội dung nào?