Ðòn bẩy từ cơ chế đãi ngộ

Chỉ khi bệnh viện (BV) được tự chủ về tuyển dụng và sử dụng cán bộ… thì chất lượng khám, chữa bệnh mới được nâng lên. Ðiều tưởng như hiển nhiên này lại chưa được cụ thể hóa khiến cho nhiều BV phải đau đầu với nạn chảy máu chất xám cũng như khó khăn trong tuyển dụng nguồn lao động có chất lượng cao. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cần đến thước đo chất lượng

  30/05/2019
Nhấn mạnh đến việc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhưng TS Lưu Thu Thủy (ảnh nhỏ) - Nguyên Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) không quên đưa ra khuyến nghị: Cần sớm có quy chuẩn cho việc giáo dục nội dung quan trọng này! 

Thận trọng khi sắp xếp lại trường lớp

  30/05/2019
Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, nhiều địa phương đang tiến hành quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống trường, lớp trên địa bàn. Song, bởi còn nhiều vướng mắc nên đang xảy ra tình trạng "mỗi nơi một kiểu", đòi hỏi ngành giáo dục phải sớm có những giải pháp hữu hiệu vừa bảo đảm đặc thù vùng miền vừa có sự thống nhất trên cả nước. Nếu không, nguy cơ phải sắp xếp lại việc sắp xếp là hiện hữu.  

Ðể điều tốt đẹp được nhân lên

  30/05/2019
Ngày 5-3-2019, tài khoản Facebook mang tên Byron Román đã khởi tạo một trào lưu có tên "Thử thách dọn rác". Byron Román kêu gọi mọi người tham gia vào hoạt động chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động và hoàn thành để có sự đối chiếu, rồi đăng lên mạng xã hội. 

Tăng chất lượng xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo

  24/05/2019
Khiếu nại, tố cáo là một trong những kênh thông tin để phát hiện vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nói chung và tham nhũng, lãng phí, cửa quyền nói riêng. Nhưng việc xử lý đơn thư để làm rõ vấn đề, góp phần phòng, chống tham nhũng hiện vẫn chưa được như mong muốn. Bởi thế, cần tăng cường nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, và ràng buộc trách nhiệm trong cả hệ thống chính trị và người dân về vấn đề thực thi và giải quyết khiếu nại, tố cáo.  

Bắt đầu từ cơ sở

  24/05/2019
Là một siêu đô thị, Hà Nội hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong cả nước. Chỉ riêng năm 2019, TP Hà Nội có gần 1.700 dự án thu hồi đất. Đó là nguyên nhân chính khiến lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo gia tăng. Công tác tiếp dân, đối thoại giữa người dân và chính quyền đã đạt được nhiều thành tựu, song vẫn còn ngổn ngang trăn trở.  

Vận hành thể chế để thực hiện chức năng

  24/05/2019
Khâu quan trọng nhất trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo là qua công tác này, cơ quan chức năng lắng nghe những kiến nghị của người dân để có các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời đúc rút những kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ. Ở nhiều cấp, công tác này cần chuyên nghiệp hơn.  

Ðộng lực cho sự khác biệt

  18/05/2019
Trong hệ thống đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Bình Phước đóng vai trò điểm cuối - nơi tập kết nhân lực, vật lực để chuẩn bị cho cuộc tiến công vào sào huyệt của Mỹ - ngụy. Vùng đất chịu nhiều sự tàn phá của bom đạn địch năm xưa đã có nhiều đổi thay, với những nỗ lực và tư duy mới. 

Huyền thoại và ký ức

  18/05/2019
Ðã hơn bốn thập niên rồi, những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn im tiếng súng. Nhưng, ký ức hào hùng, bi tráng của một thời đạn lửa, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vẫn vẹn nguyên trong ký ức các cựu chiến binh. Và, tầm vóc vĩ đại của kỳ tích thế kỷ ấy, mỗi ngày, càng được tô đậm, kỳ vĩ hơn trong góc nhìn của hậu thế. 

Ðường Hồ Chí Minh - một kỳ công chiến lược

  18/05/2019
Cách đây tròn 60 năm, tuyến chi viện chiến lược cho các chiến trường miền nam và hai nước bạn ra đời. Người Việt Nam gọi đó là Tuyến 559, Ðường dây 559, Ðường dây “Ông Cụ”, Tuyến giao thông 559, Ðường Hồ Chí Minh… Người phương Tây thì gọi đó là Ðường “mòn” Hồ Chí Minh,… Dù cách gọi khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất trong nhận định: Ðó là một kỳ công chiến lược, một hiện tượng “độc nhất vô nhị” trong lịch sử quân sự thế giới đương đại. 

Lỗi ở hệ thống bảo đảm an toàn giao thông

  10/05/2019
Số vụ tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế vững chắc, số người thiệt mạng vẫn còn cao, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, cho thấy hệ thống bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) còn chưa hiệu quả. Muốn đạt được sự bền vững trong bảo đảm TTATGT cần phải chấm dứt tình trạng “mất kết nối” giữa các thành viên của hệ thống như hiện nay. 

Đã không còn là “vô ý”!

  10/05/2019
Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, thảm khốc xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, chất kích thích không làm chủ được tay lái. Đã đến lúc không thể xử lý những vụ việc này theo khung “vô ý làm chết người”, bởi đây thực chất là một loại tội phạm cần phải xử lý nghiêm minh. 

Cốt yếu phải thay đổi hành vi !

  10/05/2019
Trao đổi ý kiến với phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần, ông Khuất Việt Hùng (ảnh dưới), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) cho rằng, bên cạnh việc nghiên cứu sửa luật theo hướng phạt nặng để răn đe thì vẫn cần phải có phương thức truyền thông đúng để tác động đến nhận thức và thay đổi được hành vi của người tham gia giao thông.