Khơi dậy những cách tân của hội họa trẻ 

Thứ Tư, 27/10/2010, 02:50:00
 Font Size:     |        Print

 

Năm nay, cuộc thi khuyến khích các họa sĩ trẻ (dưới 35 tuổi) của Việt Nam. Chủ đề của các năm trước từng là âm nhạc thử nghiệm, múa đương đại, nghệ thuật trình diễn. Ðại sứ Ðan Mạch tại Việt Nam, ông Pi-tơ Han-xen (Peter Hansen), phát biểu: 'Trong hoàn cảnh hoạt động mỹ thuật đang bị thương mại hóa như hiện nay, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội và khuyến khích các nghệ sĩ trẻ phát triển những sáng tạo mới với phong cách và kỹ thuật riêng'. Ban giám khảo cuộc thi gồm ba chuyên gia hội họa uy tín: bà Na-ta-li-a Cra-ép-xcai-a (Natalia Kraevskaia), chuyên gia về mỹ thuật đương đại Việt Nam, họa sĩ Lê Quang Ðỉnh, Việt kiều sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và bà Ma-len Na-ta-xcha Ra-clíp-phơ (Malene Natascha Ratcliffe), nhà giám tuyển nghệ thuật Ðan Mạch.

Tám tác giả đã được chọn vào vòng chung kết, gồm: Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Hồng Phương, Lê Hoàng Bích Phượng, Phạm Tuấn Tú, Lê Trần Anh Tuấn, Lương Văn Trung và Ðào Anh Việt. Các tác phẩm của nhóm tác giả này toát lên sự đa dạng về chủ đề, ý tưởng cũng như sự quan tâm của nghệ sĩ. Hai họa sĩ Ðào Anh Việt và Lương Văn Trung khai thác mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại qua hình ảnh cầu Long Biên. Lê Trần Anh Tuấn tạo dựng chân dung khách quan về thế hệ mới khi gợi nhắc đến hình ảnh các nhân vật phim hoạt hình Nhật Bản hoặc các người mẫu thời trang Hàn Quốc. Còn Nguyễn Hồng Phương chú trọng những chủ đề liên quan tới giới trẻ như thi đại học, tình yêu...

Với Phạm Tuấn Tú, bằng sự tiết chế bảng mầu đến tối đa, tác giả này thể hiện cảm xúc qua những chủ đề về đồng tính và sự chuyển giới, phản ánh sự phức tạp của con người. Ðối lập với bối cảnh u buồn trong các sáng tác của Tú và Phượng là sự tươi sáng trong tác phẩm bán trừu tượng của Nguyễn Thế Hùng. Còn với Nguyễn Xuân Hoàng, tác giả đã nỗ lực thi ca hóa một đồ vật bình thường... Theo nhận xét của Ban giám khảo, qua cuộc thi này, 'những sáng tác về các chủ đề cuộc sống và vấn đề xã hội cho thấy các nghệ sĩ trẻ hiện nay xem xét và phản ánh không chỉ những vấn đề chung chung của toàn xã hội, mà họ lưu tâm hơn đến cuộc sống của chính mình cũng như vị trí của giới trẻ trong thế giới đương đại'.

40 tác phẩm của vòng chung kết được trưng bày tại Ðại học Mỹ thuật Hà Nội từ ngày 18-10 đến 1-11 để công chúng thưởng ngoạn. Ban Tổ chức cũng cho biết, chính công chúng sẽ quyết định kết quả cuộc thi bằng việc bình chọn trên trang web, địa chỉ: http://www.cuocthitainang2010.com. Sau khi cuộc thi kết thúc, CDEF sẽ trao giải cho bình luận hay nhất, trị giá hai triệu đồng. Hoạ sĩ đoạt giải cuộc thi này sẽ được nhận giải thưởng trị giá 1.000 USD và được hỗ trợ tổ chức một triển lãm cá nhân.

 

Hà Anh
Theo: