Thầy làng gây dựng ước mơ

Thứ Bảy, 08/02/2020, 11:07:46
 Font Size:     |        Print
 

Tính đến nay đã có hơn 300 học trò nữ được ông Dương Khắc Kiểm dạy dỗ.

Mùa xuân nói chuyện ươm mầm, có rất nhiều tuyển thủ quốc gia đã được phát hiện từ những “lò đào tạo” cấp thôn, xã. Sau này, dù thi đấu ở đấu trường quốc tế, trong tim họ vẫn ghi dấu những bài luyện đầu tiên ấy!

Chạm tay vào thành công

Hẳn chúng ta còn nhớ khoảnh khắc vỡ òa sung sướng, khi Phạm Hải Yến là người đánh đầu, làm tung lưới đội tuyển Thái-lan, bảo toàn Huy chương vàng SEA Games 30 của tuyển nữ Việt Nam. Hòa chung niềm vui, niềm tự hào về thành công của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, với thương binh Dương Khắc Kiểm còn có niềm tự hào riêng. Phạm Hải Yến, nữ cầu thủ được sinh ra ở vùng quê nghèo Phú Xuyên (Hà Nội), đã được ông Kiểm dẫn dắt, thắp lên ước mơ từ khi em mới 10 tuổi.

Ở vùng quê chiêm trũng này, người ta kháo nhau, muốn tìm ông Kiểm thì cứ khoảng hai giờ chiều hằng ngày, ra sân bóng xã Nghiêm Xuyên (Thường Tín, Hà Nội) là gặp ông. Quả vậy, gặp ông Kiểm nghe ông kể về những ngày đầu gây dựng CLB Bóng đá Tuổi trẻ, mới phần nào cảm nhận được những khó khăn mà ông và CLB đã vượt qua. Giữa năm 1993, UBND xã Nghiêm Xuyên đồng ý cho thương binh Dương Khắc Kiểm thành lập CLB Bóng đá Tuổi trẻ, với sự tham gia của 28 em gái. Thời ấy, sân tập của các em chính là khu đất dưới gốc đa cạnh sân cỏ. Để CLB hoạt động, ông Kiểm phải đi vận động xin người dân thóc, gạo đem bán gây quỹ. Năm ấy UBND xã Nghiêm Xuyên cũng ủng hộ bằng cách cho thầu ba sào ruộng để lấy tiền sắm đồ tập luyện cho các thành viên.


Ông Phạm Văn Vũ “mát tay” trong đào tạo học sinh đưa vào Trung tâm Năng khiếu của tỉnh.

Tính đến nay đã có hơn 300 học trò nữ được ông Kiểm dạy dỗ, với hơn 40 cầu thủ đã và đang là những gương mặt sáng giá của Đội tuyển bóng đá nữ Hà Nội và Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Đó là những gương mặt quen thuộc như Phạm Thu Trang, Nguyễn Thị Thành - vua phá lưới giải Vô địch quốc gia; Lê Thị Oanh, Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Thanh Hường, Hồng Loan, Phạm Hải Yến… Đến với “lò” của ông Kiểm, mỗi học viên không chỉ được rèn luyện kỹ năng bóng đá, mà còn được bồi đắp ước mơ, nghị lực, tinh thần thi đấu. Lớp này đến lớp khác, lứa đàn em noi gương lứa các chị đi trước, vượt qua nhiều trở ngại để gắn bó với môn thể thao nhiều thử thách này.

Một “lò” đào tạo mát tay khác là của ông Phạm Văn Vũ ở thôn Cầu Chính, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang). Vốn đam mê cầu lông từ nhỏ, năm 1991 khi xí nghiệp nơi ông công tác giải thể, ông Vũ trở về nhà làm ruộng và kể từ đó, bắt đầu dạy cầu lông, đồng thời bồi dưỡng kiến thức văn hóa cho học sinh tiểu học.

Năm 1996, cơ quan chức năng Bắc Giang cho phép ông Phạm Văn Vũ thành lập CLB cầu lông để đào tạo học sinh, đưa vào Trung tâm Năng khiếu của tỉnh nhà. Năm 1998 em Hà Thu Thảo, học trò của ông Vũ đạt Huy chương đồng trong một giải đấu cầu lông dành cho thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Đây là niềm động viên lớn giúp thầy và trò cùng tin tưởng và phấn đấu. Từ năm 2010, ông Vũ được mời hợp tác với Trường Năng khiếu thể thao Bắc Giang, góp phần vào việc giúp phong trào tập luyện trong huyện và toàn tỉnh phát triển. Thầy dạy không chuyên, không có sân tập và phương tiện hiện đại, thậm chí thiếu thốn nhưng nơi đây lại là cái nôi giúp nhiều trò thành tài, như Hà Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Sen, Lê Duy Nam... Các em đều đã đi thi đấu từ trong tỉnh đến các giải đấu quốc gia và thành công. Đặc biệt, một gia đình có hai chị em khoác áo Đội tuyển quốc gia là Vũ Thị Hải Yến và Vũ Thị Trang. Hiện nay, Vũ Thị Trang được đánh giá là tay vợt nữ số một Việt Nam. CLB Cầu lông Tân Dĩnh do ông Vũ sáng lập giờ là một điểm sáng về tinh thần thể thao ở Bắc Giang.

Truyền cảm hứng và dạy nết người

Từ lâu nay, đất võ Bình Định đã nổi tiếng có nhiều võ đường nổi tiếng như Võ đường Phan Thọ ở xã Bình Nghi, Võ đường Hồ Ngạnh ở xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn); Võ đường Lý Tường ở thị trấn Đập Đá, Võ đường Lê Xuân Cảnh ở xã Nhơn Hưng (thuộc thị xã An Nhơn)… Chính những võ sư, những người giàu tâm huyết đã chung tay gìn giữ môn võ thuật cổ truyền và bồi dưỡng những lứa học trò nhỏ từ tuổi măng non, để từ đó, các em tiếp tục làm lan truyền tinh thần võ cổ truyền Bình Định. Võ sư, Nghệ nhân Ưu tú Lê Xuân Cảnh - Chủ nhiệm Võ đường Lê Xuân Cảnh, bày tỏ: “Mỗi võ sinh đến với tôi đều phải có cái tâm và có lòng say mê. Bản thân tôi tự nhận thấy mình phải nêu gương sáng, đem “võ đức” truyền cho học trò. Các em được dạy phải giúp đỡ người nghèo khó, không được ức hiếp người yếu hơn mình. Đồng thời các võ sinh cũng được trang bị thêm những kỹ năng sống đạo đức thường nhật, trong môi trường gia đình và xã hội nữa”. Với võ sư Lê Xuân Cảnh, người thầy phải truyền được nhiệt tâm cho trò, giúp các em khai phá đam mê, dùng binh khí nhưng không được hại người mà phải giúp đỡ người.

Đồng quan điểm ấy, “ông bầu” Dương Khắc Kiểm cho biết thêm, trẻ em bây giờ cũng khá nhạy cảm. Các em nhận ra sự hy sinh của thầy thì các em sẽ quý, noi theo, hết mình luyện tập, phấn đấu. “Tất cả các em đều đang ở lứa tuổi học sinh, nhiều em trước đây vừa đi học, vừa phải làm lụng giúp đỡ gia đình. Để thu xếp lịch tập đá bóng cũng không đơn giản. Chúng tôi phải động viên các em cố gắng, làm tâm lý cho phụ huynh các em, để họ tạo điều kiện cho con em đi học. Tiếp theo là đánh thức được niềm đam mê và khả năng của các em nhỏ”, ông Kiểm nhấn mạnh.

Để có được những tấm huy chương lấp lánh là biết bao mồ hôi, sự quyết tâm, phấn đấu của những người học trò. Và không thể thiếu được sự khởi nguồn từ chính tâm sức của những người thầy nơi làng quê xa xôi. Họ tự nguyện đến với nghề ươm cho đời những mầm xanh tốt tươi.

Nguyễn Văn Học