Tôi không hụt hẫng, mà hy vọng...

Dẫu không giấu nỗi buồn về những mất mát, nhất là trong những ngày người làm sân khấu cả nước nhớ về một tài năng kiệt xuất của nền kịch nghệ nước nhà, NSND Doãn Châu (ảnh nhỏ), nguyên Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, lại nói nhiều về niềm hy vọng. rằng, chúng ta sẽ có một Lưu Quang Vũ thứ hai, và về những giá trị tốt đẹp mà Lưu Quang Vũ đã để lại cho cuộc sống. (09/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Đừng làm sân khấu dễ dãi, rẻ tiền

  29/03/2019
Sau thành công của Chí Phèo, Sân khấu Lệ Ngọc lại tiếp tục dàn dựng vở Tấm Cám dành cho thiếu nhi. Đó là dấu mốc mới trên con đường dài mà NSND Lệ Ngọc mong muốn tạo dựng, đưa văn hóa dân gian vào các tác phẩm sân khấu để không chỉ chinh phục khán giả trong nước, mà còn khoe với thế giới vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. 

Âm nhạc truyền thống cần những người truyền lửa

  23/03/2019
Nhiều năm tâm huyết gắn bó với xẩm, với hành trình đưa xẩm trở lại đời sống, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ: chúng ta không nên phát triển âm nhạc truyền thống theo phong trào, cũng đừng kỳ vọng, âm nhạc truyền thống sẽ trở thành đại chúng. Những người trẻ sẽ không quay lưng với âm nhạc truyền thống nếu có những người truyền lửa và chính sách bảo tồn dài hạn của nhà nước. 

Văn hóa Việt Nam là một mỏ quặng khổng lồ

  14/03/2019
Mỗi tác phẩm giống như một bức tranh, trong đó có nhiều ô cửa mà khi mỗi cánh cửa được mở ra, khán giả có thể cảm nhận được những chi tiết trong đó. Để rồi, kể cả khi mang tác phẩm ra nước ngoài, nghệ sĩ nói tiếng Việt trên sân khấu, cũng không nhất thiết phải phiên dịch cho khán giả hiểu. Đạo diễn Tuấn Lê, một trong những người tạo ra À ố show, Làng tôi, Ter Dar... chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mỗi chương trình nghệ thuật giống như một giấc mơ để khán giả bước vào khán phòng mà họ quên hết tất cả những cơm áo gạo tiền hằng ngày, được sống trong giấc mơ của riêng mình”. 

Kỳ vọng vào những đổi thay

  08/03/2019
Chương trình giáo dục phổ thông mới được giới thiệu thời gian qua đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng như đông đảo phụ huynh, học sinh về những đổi thay mang tính đột phá và hiệu quả dự kiến của chương trình này khi áp dụng vào thực tế. 

“Qua rồi thời kỳ phim tài liệu... nhọc nhằn”

  02/03/2019
Tự nhận mình thuộc thế hệ “già nhất” trong đội ngũ làm phim tài liệu thuộc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương hiện nay, đạo diễn, NSND Nguyễn Như Vũ (Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương) khẳng định, phim tài liệu Việt Nam đang có nhiều bứt phá, vượt ra khỏi định kiến về những khó khăn, thách thức của cơ chế thị trường và bối cảnh chung của nền điện ảnh Việt. 

“Quá khứ là chiếc cọc giúp neo giữ con diều tương lai”

  23/02/2019
Được độc giả biết đến và yêu mến với bút danh Trung Sỹ, nhà văn Xuân Tùng đang chuẩn bị cho ra mắt tác phẩm mới mang sắc màu tự truyện Một thời Hà Nội, sau thành công của cuốn sách đầu tay Chuyện lính Tây Nam. Mổ xẻ thế mạnh của dòng văn xuôi phi hư cấu chọn tái hiện những hồi ức chân thực, tươi ròng sống động hiện đang được độc giả đón nhận nồng nhiệt, ông khẳng định: “Quá khứ như chiếc cọc, tương lai chính là con diều. Không được neo vào cọc, diều sẽ bay mất, hoặc chao liệng ngả nghiêng”.  

Góp nhiều ngọn đuốc nhỏ thì sẽ thấy đường

  26/01/2019
Với mục đích đào tạo một thế hệ công chúng mới cho bộ môn nghệ thuật cải lương đang trong giai đoạn xuống cấp trầm trọng, dự án “Tiếp bước trăm năm” do YUME Art Project tổ chức vừa ra mắt. Dự án mang đến hai khóa học: Thưởng thức cải lương và Trải nghiệm cải lương cho các bạn trẻ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một trong những người sáng lập dự án này là TS Đào Lê Na (Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu - Điện ảnh, thuộc khoa Văn học, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh). 

Góp nhặt những điều đẹp đẽ để trao tặng

  19/01/2019
Từng nghĩ đến việc đóng cửa do gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi, bằng sự bền lòng, những người làm sân khấu Hoàng Thái Thanh đã tạo nên mùa quả ngọt cho mình. Mới đây, vở kịch Nửa đời ngơ ngác đã cán mốc 150 suất diễn sau 8 năm ra mắt khán giả. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Ái Như - một trong hai người khai sinh ra sân khấu Hoàng Thái Thanh, về câu chuyện làm nghệ thuật.  

Phải xây dựng một thị trường âm nhạc lành mạnh trước đã

  05/01/2019
Câu chuyện đầu năm với nhạc sĩ Quốc Trung là bàn về âm nhạc. Anh đi nhiều, tham dự nhiều festival quốc tế và Quốc Trung cũng là người mời nhiều ban nhạc thế giới đến Việt Nam. Trong dòng chảy mạnh mẽ của đời sống âm nhạc thế giới đó, theo anh, Việt Nam vẫn đang lạc hậu và tự nhốt mình trong “ao làng”.  

Nghề đã chọn tôi

  21/12/2018
Là cái tên đã thành danh trong giới nhiếp ảnh báo chí, những năm gần đây, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh lại được nhắc nhiều trong danh sách giám khảo các cuộc thi ảnh. Trò chuyện với anh trước thềm lễ chung kết, trao giải cuộc thi ảnh Vẻ đẹp Việt Nam do Truyền hình Nhân Dân tổ chức, anh hào hứng: Mỗi lần chấm giải là một lần tôi được học hỏi từ các tay máy trẻ, học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân. 

Sự cân bằng mang lại cho tôi hạnh phúc

  15/12/2018
Có một Mai Hoa rất đàn bà trong gia đình, trong cách chị chăm chút, làm đẹp cho bản thân. Nhưng cũng có một Mai Hoa say mê, quyết liệt với âm nhạc khi cảm hứng đến. Chị vừa trình làng dồn dập nhiều dự án âm nhạc, trong đó có một liveshow riêng. Mai Hoa nói, điều chị hướng tới là những sản phẩm âm nhạc tử tế chứ không phải là sự đánh bóng tên tuổi. Chị tin rằng: “Sau này tôi già rồi, khán giả vẫn sẽ nhắc đến một Mai Hoa như một giọng hát đặc biệt”.  

Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet: Tôi muốn người xem hiểu sâu về văn hóa Việt Nam

  08/12/2018
Tự nhận mình là người có nhiều duyên nợ với Việt Nam, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet vừa giới thiệu với công chúng Việt một số tác phẩm trong cuốn sách ảnh anh mới hoàn thành về chùa Việt Nam. Trò chuyện với chúng tôi, Nicolas Cornet nói rằng: Tôi có thể nói hàng giờ về những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, và tôi luôn tự đặt cho mình nhiệm vụ giới thiệu những nét văn hóa đó với không chỉ những người nước ngoài, mà với chính những người Việt.