Ðể dân ca “cổ” mà vẫn “kim”

Sự thưa vắng các loại hình âm nhạc truyền thống trong đời sống hiện nay khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ biến mất các giá trị văn hóa cổ truyền dân tộc. Thuộc thế hệ 7X, có hơn 20 năm làm công tác sưu tầm, nghiên cứu, soạn lời mới cho dân ca, soạn giả Mai Văn Lạng đã chia sẻ với chúng tôi nhiều trăn trở quanh mối lo này. (20/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tôi có cách ghi lịch sử của riêng mình

  28/07/2018
Đã thực hiện sáu bộ phim tư liệu về cuộc chiến đấu quả cảm cùng những hy sinh, mất mát lớn ở Vị Xuyên, Hà Giang, đạo diễn, NSƯT Phạm Lê Nam bảo rằng, anh coi đó là đề tài của cuộc đời mình.  

Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn: Ôm đàn tranh ra thế giới

  20/07/2018
Trong khi khán giả trong nước còn xa lạ với cái tên Trí Nguyễn thì tên tuổi của anh lại được biết đến khá nhiều tại các nước châu Âu và Mỹ. Là bởi, bằng tình yêu và sự bền lòng, nhiều năm qua nghệ sĩ Trí Nguyễn đã từng bước làm cho cây đàn tranh của Việt Nam trở nên thân quen với khán giả quốc tế.  

Tôi theo đuổi con đường “đa hương sắc”

  14/07/2018
Đang theo học tiến sĩ biểu diễn sáo Flute tại Mỹ nhưng Lê Thư Hương vẫn dành tâm huyết cho những dự án ở Việt Nam nhằm góp phần đưa âm nhạc cổ điển đến gần với công chúng. Chị dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thú vị về con đường âm nhạc của mình. 

Nhận diện nguy cơ từ chính sự phát triển

  28/06/2018
Ngày 30-6 là thời hạn UBND huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) báo cáo kết quả kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cây cầu “khủng” được xây dựng trái phép vào vùng lõi Di sản thế giới Tràng An, gây ồn ào dư luận trong thời gian qua. Hội nghị quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên do Chính phủ chủ trì cũng sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam về những vấn đề đang đặt ra trong nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản. 

Quản lý văn hóa phải là công cụ hỗ trợ phát triển văn hóa

  08/06/2018
Chủ trương chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong quản lý văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình, thúc đẩy tự do sáng tạo, đang nhận được sự quan tâm sâu rộng của xã hội. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS, TS BÙI HOÀI SƠN, Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, về câu chuyện này.  

Chúng tôi viết về những ước mơ của trẻ

  02/06/2018
Ngoài những vở kịch dành cho người lớn như Vua thánh triều Lê, Trái tim nhảy múa, Thú yêu thương, Bông hồng cài áo… tên tuổi của đạo diễn Vũ Minh còn được biết đến trong vai trò biên kịch và dàn dựng hơn 20 vở kịch cho chương trình Ngày xửa ngày xưa, vở nào cũng trong tình trạng cháy vé như Hoàng tử Ai Cập, Na Tra đại náo thủy cung, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Cậu bé rừng xanh, Phù Đổng Thiên Vương, Trần Quốc Toản ra quân…  

Chung tay nuôi một giấc mơ

  25/05/2018
Một Đăng Dương hào sảng, mạnh mẽ, lãng mạn và sâu sắc, một Hồng Vy e ấp, tinh tế, dịu dàng. Hai mảng đối lập nhưng đầy cảm xúc trong đêm concert “Tình yêu và đam mê” đã mang đến cho khán giả Hà Nội một đêm nhạc đúng chất thính phòng. Đó cũng là tâm huyết mà NSƯT Hồng Vy đang miệt mài theo đuổi trên con đường của mình: mang âm nhạc thính phòng đến gần hơn với công chúng rộng rãi. 

Di sản đô thị luôn bị giằng xé

  20/05/2018
Cuộc tranh luận bảo tồn hay phá bỏ Dinh Thượng Thư tại số 59 - 61 Lý Tự Trọng, TP Hồ Chí Minh, đang thu hút sự quan tâm của nhiều kiến trúc sư, nhà nghiên cứu, chuyên gia bảo tồn uy tín cả trong và ngoài nước. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính - một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực bảo tồn di sản, chung quanh câu chuyện hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, cũng như những ứng xử văn hóa cần có đối với công trình kiến trúc đặc biệt này. 

Công cuộc "giải cứu phim Việt" còn tiếp diễn…

  12/05/2018
Câu chuyện "giải cứu phim Việt" đang được bàn luận sôi nổi, với những góc nhìn và ý kiến nhiều chiều. Chúng tôi đã trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Phong Việt, một người khá am hiểu điện ảnh Việt, quanh những vấn đề đang đặt ra với điện ảnh nước nhà. 

Làm nghề còn là sự cống hiến

  03/05/2018
Từng được mệnh danh là ngôi sao opera hàng đầu của Việt Nam, nhưng nhiều năm nay, Hà Phạm Thăng Long đã chuyển qua công việc giảng dạy. Chị đã trò chuyện về những trăn trở với nghề, làm thế nào để nghệ thuật opera phát triển ở Việt Nam, như quá khứ đã từng có... 

Nếu biết cách, danh hiệu toàn cầu sẽ trở thành bệ phóng

  20/04/2018
Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vừa được UNESCO công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu. “Chỉ tính riêng trong lĩnh vực địa di sản, Công viên đã may mắn sở hữu tới hàng chục điểm đến độc đáo, ẩn chứa trong mình những giá trị nổi bật và ngoại hạng”. GS, TS Tạ Hòa Phương - Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý và phát triển tài nguyên (Khoa Địa chất, Trường Đại học KHTN, ĐHQG Hà Nội) vui mừng chia sẻ với chúng tôi. 

Trân trọng tâm huyết của các nghệ sĩ trong nước

  14/04/2018
Nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên đã có 19 năm làm việc tại Dàn nhạc quốc gia Pháp (Orchestre National de France - ONF). ONF có bốn nhạc công người gốc Á, trong đó Việt Nam có hai, lại là hai anh em ruột, hai nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên và Nguyễn Hữu Khôi Nam. Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng nghệ sĩ bên lề đêm biểu diễn duy nhất của anh ở Hà Nội, trong chuyến trở về mới nhất của anh.