“Trâu Nguyên” thể hiện cái nhìn của riêng tôi

Triển lãm Trâu Nguyên gồm 36 tác phẩm điêu khắc động, ra mắt công chúng vào tháng 1 năm 2010 đã đóng đinh cái tên Nguyên “Trâu” và định hình một “chữ ký” Trâu Nguyên cho những tác phẩm độc đáo, in đậm cá tính sáng tạo riêng biệt của Lê Đình Nguyên - “gã điêu khắc quái” như bạn bè thường gọi. Đúng bảy năm sau, gần 100 chú trâu - không chỉ chuyển động mà còn tạo ra tiếng động vừa đến với người yêu nghệ thuật Thủ đô trong Nguyên Trâu II, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

“Kiều” của tôi sẽ thấm đẫm tâm hồn Việt

  24/03/2018
Sau thành công của “Thương nhớ ở ai”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đang dồn tâm sức cho“Kiều” - “một dự án lớn nhất trong đời”. Chia sẻ với chúng tôi, Lưu Trọng Ninh nói rằng: “Kiều” sẽ là cơ hội để ông gửi gắm những trăn trở về văn hóa Việt, tâm hồn Việt. 

Thay đổi kiểu hỗn tạp, sớm muộn gì cũng biến chất

  16/03/2018
Tháo chiếc mặt nạ xuống, người nghệ sĩ cũng như bao con người bình thường khác, nhưng khi đeo chiếc mặt nạ lên, họ có thể hóa thân thành hàng trăm nhân vật khác nhau. Đời và tuồng, tuồng và đời, đời không có tuồng đời thiếu niềm vui, tuồng chưa trải đời tuồng khó tới. Còn ba năm nữa, NSƯT Hữu Danh mới nghỉ hưu nhưng trong lòng ông vẫn canh cánh về một thế hệ kế cận, về sự tồn tại của bộ môn nghệ thuật được xem là tinh hoa của một thời. 

Mong muốn lấp đầy những thiếu hụt của không gian công cộng

  10/03/2018
Ba cụm tác phẩm điêu khắc trang trí đang tạo nên những điểm nhấn độc đáo tại không gian hồ Hoàn Kiếm những ngày đầu xuân Mậu Tuất. Đây là kết quả của sự hợp tác mới mẻ và đầy cảm hứng giữa những người quản lý với các nghệ sĩ sáng tạo. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ điêu khắc Mai Thu Vân về một sự khởi đầu mới đầy hứng khởi cho nghệ thuật trang trí không gian công cộng tại Hà Nội nói chung và khu vực hồ Hoàn Kiếm - trái tim của Thủ đô nói riêng. 

Trở về để biết mình là ai

  02/03/2018
Quyết định trở về nước khi đang là một cái tên hot tại thị trường âm nhạc quốc tế, Thanh Bùi nói rằng anh muốn tìm hiểu sợi dây kết nối bản thân với những điều thiêng liêng nhất. Trở về Việt Nam, cũng là trở về nhà. 

Làm mới những điều xưa cũ

  10/02/2018
Có thể bắt gặp những lát cắt rực rỡ sắc màu, đậm hồn cốt dân gian vốn làm nên nét tinh hoa của dòng tranh Hàng Trống được gói ghém, chuyển tải nhuần nhị vào những sản phẩm đương đại giàu tính ứng dụng trong khuôn khổ triển lãm Những điều xưa cũ mới mẻ, diễn ra tại Hà Nội mới đây. Nhà thiết kế Trịnh Thu Trang chia sẻ với chúng tôi những cảm xúc và dự định sáng tạo rất riêng của mình. 

Hãy chậm lại, để có thể đi đường dài...

  02/02/2018
Giành giải Sao Mai dòng nhạc dân gian từ năm 2011, nhưng Bích Hồng không vội vàng, với chị, âm nhạc là một con đường dài và bền bỉ. Chị dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công việc giảng dạy. Bích Hồng dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện khi chị vừa ra mắt một album mang không khí của mùa xuân và những trăn trở của chị về thế hệ ca sĩ trẻ. 

Hãy bắt đầu từ văn hóa dân tộc...

  27/01/2018
Ông là người để lại dấu ấn đậm nét trong ngành xiếc bởi những sự đổi thay quyết liệt và táo bạo, làm nên một diện mạo xiếc Việt đương đại hấp dẫn, khác biệt và có vị thế trên đấu trường quốc tế. NSND Vũ Ngoạn Hợp dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện về hành trình khó khăn đó. 

Nếu biết cách bảo tồn và phát huy cẩn trọng...

  18/01/2018
Chỉ chưa đầy một tháng sau khi Nghệ thuật Bài chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, công chúng yêu nghệ thuật đã có dịp thưởng thức chương trình "Hoàng Việt và Nghệ thuật Bài Chòi dân gian", một liveshow đầu tiên về nghệ thuật Bài chòi do cá nhân tự tổ chức tại Bình Ðịnh. Tiếng là liveshow Hoàng Việt, nhưng đối tượng tôn vinh chính, xuyên suốt vẫn là Di sản Bài chòi dân gian, loại hình nghệ thuật độc đáo, quen thuộc với người dân chín tỉnh miền trung, mà phổ biến nhất là ở Bình Ðịnh. 

Cứ khai phá con đường, để thấy...

  13/01/2018
Âm nhạc tồn tại vì có ích cho một ai đó, và dù viết về nỗi buồn thì âm nhạc cũng hướng con người tới những điều đẹp đẽ. Ðó chính là niềm tin như một xác tín để nghệ sĩ bộ gõ Trần Xuân Hòa dấn thân trên con đường độc hành của mình. 

Nếu đi đến tận cùng, với niềm say mê lớn...

  05/01/2018
Lần đầu tham dự ngay khi vừa tốt nghiệp đại học, Đặng Thị Bích Ngọc đã giành giải GDUSA (Graphic Design USA - 2017), một giải thưởng thiết kế đồ họa uy tín của Mỹ. Điều bất ngờ là thiết kế đạt giải của Ngọc được làm với nghệ thuật Trúc chỉ - một bộ môn nghệ thuật kết hợp giữa quy trình làm giấy thủ công và các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa, mới được hình thành ở Huế, và nội dung giới thiệu về vở tuồng San Hậu (Sơn Hậu) trứ danh trong kho tàng nghệ thuật kịch hát dân tộc Việt Nam. 

Viết cho một niềm tin mãnh liệt

  22/12/2017
Đã tròn 5 năm “Bản hùng ca một thời kiêu hãnh” của nhạc sĩ Trần Nhật Dương (Phó giám đốc hệ vov3 - đài tiếng nói việt nam) vang lên kỷ niệm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, và trở thành một nhạc phẩm được nhiều người nhắc nhớ. Nhưng với Trần Nhật Dương, điều mong muốn của anh còn lớn hơn thế, khi một lúc nào đó, tác phẩm này sẽ vượt ra khuôn khổ của một bài hát kỷ niệm, đi vào đời sống.  

Các bạn đang màu xanh, chúng tôi màu đỏ

  16/12/2017
Ở tuổi 56, Trần Lực khởi nghiệp sân khấu với đoàn kịch Lucteam cộp mác “sân khấu ước lệ”. Trần Lực nói, chưa bao giờ anh hào hứng đến thế. Hào hứng vì “Cơn ghen của Lọ Lem” đang nhận được những phản hồi tích cực của khán giả và giới làm nghề. Cùng với Lucteam, Trần Lực nói, anh sẽ chứng minh, sân khấu thật sự hấp dẫn.