Tôi thấy mình "oanh liệt" khi chơi những bản nhạc hay về Hà Nội

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy ông là ở trong bộ phim tài liệu "Hà Nội trong mắt ai", khoảng 25 năm trước. Tôi nhớ, phim có cảnh một đoàn tàu chầm chậm vào thành phố, và người nghệ sĩ mù ôm cây đàn ghi-ta gảy lên những nốt nhạc đầu tiên. Sau này mới biết, ông là nghệ sĩ nổi tiếng của đất Hà Thành. Mỗi buổi diễn của ông ở Cung Hữu nghị Việt - Xô lúc nào cũng chật kín người... Tiếng đàn của ông giờ đã lui vào những đêm vắng với nhiều hoài niệm và ít niềm vui. Nhưng người nghệ sĩ mù vẫn luôn hài hước, lúc nào ông cũng tìm ra những câu nói vui và những lời ấm áp chia sẻ... (07/06/2013)

TIN BÀI KHÁC

Tình yêu jazz vẫn sôi sục trong tôi

  28/10/2017
Nghệ sĩ Ưu tú Quyền Văn Minh nói, ông muốn chuyển giao cho những người trẻ, jazz Việt cần một thủ lĩnh mới, một sức sống mới để vươn ra thế giới. Trong tâm hồn người nghệ sĩ cả cuộc đời gắn bó với jazz ấy, tình yêu vẫn còn sôi sục lắm. 

Làm nghệ thuật là chia sẻ cách mình “thấy”...

  20/10/2017
Bàng Nhất Linh (sinh năm 1983) là nghệ sĩ trẻ nhất trong số bảy nghệ sĩ Việt Nam có tác phẩm được chọn trưng bày tại Sunshower - Nghệ thuật đương đại Đông - Nam Á từ 1980 đến nay, sự kiện nghệ thuật quy tụ 85 nghệ sĩ đến từ 10 nước trong khu vực, tại Tokyo, từ ngày 5-8 đến 23-10-2017. Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ nhiều suy nghĩ về phương thức thực hành nghệ thuật đương đại cùng cảm nhận riêng về đời sống nghệ thuật đương đại trong nước. 

Cơ hội phải do chính mình tìm kiếm

  14/10/2017
Vừa xuất hiện trong một liveshow ở Nhà hát Lớn Hà Nội, nghệ sĩ violin Anh Tú lại bắt tay ngay vào thực hiện buổi hòa nhạc khác vào đầu tháng 12. Trong khi những đêm diễn độc tấu là giấc mơ khó khăn đối với nhiều nghệ sĩ chơi nhạc cụ, thì với Anh Tú, đó chỉ là những bước khởi đầu trên con đường nghệ thuật mà anh chọn, một con đường đầy chông gai nhưng cũng chất chứa những ngọt ngào.  

Mong muốn 100% hồn nhiên

  07/10/2017
Họa sĩ Dương Hoàng Linh vốn gốc người Tày, anh rất yêu thích và say mê tìm tòi nghệ thuật truyền thống dân tộc. Từng theo học kỹ thuật sơn mài tại làng nghề Hạ Thái và trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, thời gian gần đây, Linh lại hứng thú với việc tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, hướng dẫn sự cảm nhận nghệ thuật truyền thống dân tộc tới các em nhỏ.  

Tôi dồn hết tình yêu vào múa

  23/09/2017
NSƯT Tố Như tự nhận mình là người ăn nói dở. Lại lận đận về mặt tình duyên. Chị nói, đời chị, có lẽ, chỉ có một thứ không dở, đó chính là múa. Từ những ngày đầu chập chững vào nghề đến nay, NSƯT Tố Như đã có hơn 40 năm giữ thăng bằng trên gót chân có đôi giày đế mềm ấy. 

Chúng ta đang tự làm sân khấu thấp đi

  16/09/2017
40 năm gắn bó với nghề, NSND Lan Hương (Hương Bông) nói rằng, với thế hệ những nghệ sĩ như chị, sân khấu là một thánh đường. Chị chia sẻ với chúng tôi về những ưu tư trước sự đứt gãy thế hệ, về mong muốn gìn giữ những giá trị đẹp của sân khấu.  

Tôi hạnh phúc với lựa chọn của mình

  09/09/2017
Bận rộn với công việc giảng dạy và biểu diễn, nhưng Bùi Công Duy vẫn gắng sức đảm đương vai trò nhà tổ chức chương trình Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection 2017, vừa khép lại mùa thứ ba nhiều ấn tượng. Anh chia sẻ với chúng tôi nhiều câu chuyện thú vị về con đường mang âm nhạc cổ điển đến gần công chúng và hành trình đào tạo nghệ sĩ cổ điển tại Việt Nam. 

Lựa chọn tinh túy của dân ca tạo nên nhạc phẩm

  02/09/2017
Với những ca khúc nổi tiếng như Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, Nguyễn Trọng Tạo đã trở thành một nhạc sĩ được đông đảo quần chúng yêu mến. Ông đang chuẩn bị cho đêm nhạc riêng của mình, mang tên Khúc hát sông quê diễn ra vào tối 8-9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. 

Không muốn “đóng khung” trong một giới hạn an toàn

  26/08/2017
Nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền vừa trình làng tác phẩm mới nhất của mình. Bộ phim tâm lý - kinh dị “Lời nguyền gia tộc” sau khi công chiếu đã cho thấy sức “chiến đấu” và khả năng lăn lộn của chị ở nhiều mảng đề tài khác nhau. Với mỗi tác phẩm, người ta vẫn nhận ra nét riêng trong sáng tạo của người nghệ sĩ đầy nhiệt huyết với điện ảnh này. 

Cần tạo bệ phóng cho tài năng trẻ nghệ thuật truyền thống

  18/08/2017
Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên tuồng, chèo năm 2017 vừa diễn ra tại Thanh Hóa để lại nhiều ấn tượng cho công chúng địa phương và nghệ sĩ. Vậy nhưng, bên lề hoạt động mang tính định kỳ này, tiếp tục dấy lên nhiều băn khoăn về chất lượng cũng như việc tạo điều kiện cho tài năng trẻ có cơ hội phát triển. NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức Cuộc thi, đã có cuộc trao đổi với chúng tôi quanh câu chuyện này. 

Đưa nghệ thuật đỉnh cao tới gần công chúng

  12/08/2017
200 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam sẽ tham gia Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu lần thứ XI, diễn ra từ ngày 19-8 tới 27-8 tại TP Hồ Chí Minh. Đây hiện là liên hoan duy nhất ở nước ta về các lĩnh vực nghệ thuật giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Trước ngày khai mạc bữa “đại tiệc” đẳng cấp hứa hẹn đưa những món ăn tinh thần đỉnh cao tới gần với công chúng yêu âm nhạc này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO). 

Sống đúng với đam mê

  05/08/2017
Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập và hòa bình của dân tộc, đã xuất hiện những thế hệ họa sĩ trưởng thành từ trong quân ngũ. Họ không chỉ sáng tác, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, mà còn tích cực làm lan tỏa tình yêu nghệ thuật hội họa tới đồng đội. Cuộc trò chuyện với họa sĩ Nguyễn Trần Ðốc, nguyên giảng viên khoa Hội họa, Ðại học Mỹ thuật Việt Nam, phần nào giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về đóng góp của những thế hệ chiến sĩ - nghệ sĩ đặc biệt ấy.