“Làn gió mới” của điện ảnh Việt

Sau thế hệ 7X với những tên tuổi đã có những thành tựu và đóng góp đáng kể cho điện ảnh Việt Nam như Victor Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Cường Ngô, Leon Lê, Hàm Trần… quãng vài năm trở lại đây, xuất hiện thêm những gương mặt đạo diễn trẻ 8X và 9X, cũng nối gót đàn anh trở về sau thời gian du học hoặc ở nước ngoài. Họ đang được kỳ vọng tạo nên làn gió mới cho điện ảnh nước nhà. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Sáng tạo và lan tỏa

  21/02/2020
Vượt lên những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động giải trí - nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ đã chủ động, sáng tạo ra những phương thức và sản phẩm nghệ thuật chuyển tải nhiều thông điệp tích cực tới cộng đồng. 

Vấn đề của chúng ta là… lao động chưa đủ

  14/02/2020
Có rất nhiều lý do, cả chủ quan và khách quan, khiến cho hoạt động giao lưu văn học giữa Việt Nam với thế giới hiện vẫn còn bị động và manh mún. Trong khi, đó là một khía cạnh quan trọng và hiệu quả của hoạt động ngoại giao nhân dân mà chúng ta chưa thật sự chú trọng - dịch giả, nhà thơ Thụy Anh (ảnh nhỏ, bên trái) chia sẻ với chúng tôi như vậy. 

Hai phía của nỗi buồn

  14/02/2020
Liên tiếp những tin không vui đến với những người yêu di sản, sau rất nhiều nỗ lực và hy vọng. 

Bắt đầu từ những câu chuyện cụ thể…

  14/02/2020
Rất nhiều tính chất, đặc thù riêng của các di sản văn hóa phi vật thể đang cần được nhận thức lại. Không chỉ mang ý nghĩa về lý luận, những nhận thức đó chính là cơ sở nền tảng để từ đó, các cơ quan chức năng và cộng đồng - chủ thể sở hữu của các di sản văn hóa phi vật thể, tìm kiếm được những phương thức thực hành tốt nhất, nhằm bảo tồn và phát huy di sản. 

Sự an lạc từ tâm !

  08/02/2020
Đang mùa chính hội, nhưng không gian những di tích lớn như chùa Hương, phủ Tây Hồ (Hà Nội), hay chùa Bái Đính (Ninh Bình), Yên Tử (Quảng Ninh)… đều vắng lặng. Không còn cảnh chen nhau đến nghẹt thở để dâng lễ khấn vái. Không còn cảnh giẫm đạp lên nhau để giành “lộc thánh”. Và cũng không còn thấy những hình ảnh “ném bằng được” những mớ tiền lẻ lên các ban thờ, hay gốc cây, hang đá… Tất nhiên, cũng không còn thấy những “núi” vàng mã chất ngất đốt cả buổi mới xong. 

Lễ và hội mùa... chống dịch

  08/02/2020
Hàng loạt lễ hội lớn đều lần lượt công bố dừng tổ chức như lễ hội đền Trần (Nam Định), hội Phết xã Hiền Quan, hội xuân chùa Tam Chúc, hội Lim... cho đến nay, các địa phương đều thể hiện tinh thần khẩn trương, nghiêm túc trong việc dừng tổ chức lễ hội cũng như các hoạt động hội tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona mới (nCoV) gây ra. 

Tôi tự hào vì được tham gia khắc họa một hành trình lịch sử đặc biệt

  07/02/2020
Chính thức phát sóng tối 4-2 trên nhiều kênh truyền hình lớn của cả nước, bộ phim tài liệu dài 90 tập Việt nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đang thu hút sự chú ý của dư luận bởi phương thức và góc nhìn lịch sử mới mẻ. 

Kết nối những nguồn âm thanh mới

  17/01/2020
Khi ranh giới về địa lý không còn là khoảng cách đáng kể trong thời đại toàn cầu hóa, thì câu chuyện bản sắc trở thành yếu tố quan trọng, như một thước đo định vị người nghệ sĩ. 

Tưng bừng đón Tết

  17/01/2020
Xuân đã cận kề, nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật lấy cảm hứng xuân mới lại có dịp đua nở. 

Một dòng Xuân bền bỉ trong huyết quản

  17/01/2020
Nếu không có nền văn hóa riêng, thì một dân tộc không tồn tại. Vì vậy, văn hóa không chỉ là mục tiêu, động lực của sự phát triển mà còn là sinh tồn, sinh mệnh. Nhưng văn hóa, bản sắc văn hóa của một dân tộc là một thực thể sống, không bao giờ đứng yên... 

Giấc mơ lớn hơn vẫn còn ở phía trước

  11/01/2020
Trong nghệ thuật, Trần Ly Ly (ảnh nhỏ) là một “thương hiệu”, một bảo chứng cho những sản phẩm tử tế, có chất lượng. Vì thế, cơn sốt Hồ Thiên Nga với chị, không còn là sự bất ngờ. Trở về đảm đương vai trò Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, với Trần Ly Ly như là được trở về ngôi nhà của mình. Và giấc mơ của chị vẫn chưa dừng lại...