Phim Việt ngày càng mờ nhạt dấu ấn văn hóa

Cùng thời điểm với Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Tuần phim Việt Nam (từ ngày 26 đến 30-11) có chủ đề “Điện ảnh và Văn hóa” do dự án Yume Art Project phối hợp với CLB Sân khấu và Điện ảnh tổ chức. Tuần phim đã mang đến cho khán giả yêu điện ảnh nước nhà cơ hội thưởng thức những bộ phim được xem là kinh điển của điện ảnh Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Đào Lê Na (ảnh nhỏ) - một trong những người sáng lập dự án, liên quan chủ đề mà tuần phim đề cập. (07/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Mỏ vàng” chưa được khai thác hết

  30/11/2019
Mặc dù có vai trò rất lớn để tạo nên thành công và sức thu hút của các tác phẩm điện ảnh nhưng rất ít nhà sản xuất xác định được tầm quan trọng của bối cảnh. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bộ phim có bối cảnh quay khá “chật chội”, và việc gia tăng giá trị từ bối cảnh quay phim tại Việt Nam theo nhiều phương thức khác nhau vẫn đang như một “mỏ vàng” chưa được khai thác. 

Thêm những chân trời

  30/11/2019
Tại Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 30-11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) giới thiệu buổi hòa nhạc gồm các tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky. Chương trình sẽ được chỉ huy bởi Nhạc trưởng, Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch, biểu diễn hai tác phẩm, Concerto cho violin và dàn nhạc - tổ khúc từ vở vũ kịch nổi tiếng Hồ thiên nga.  

Văn học Việt còn ít trang viết hay về ẩm thực

  30/11/2019
Văn học viết về ẩm thực vốn là một đề tài vô cùng hấp dẫn nhưng chưa có nhiều người cầm bút tham gia vào lãnh địa này vì nhiều lý do khác nhau. Chia sẻ với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều có những lý giải thú vị. 

Tôi không làm âm nhạc mang tính thời trang

  22/11/2019
Hoàng Quyên định vị mình trong làng nhạc bằng một lối đi riêng. Cô thuộc số ít ca sĩ trẻ làm nghề kiên định, có concept (ý tưởng), có tư duy của một người làm âm nhạc chuyên nghiệp. Sắp tới, Quyên sẽ làm đêm nhạc đương đại, tôn vinh những nghệ sĩ cùng thời. 

Khơi những đam mê

  22/11/2019
Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại sau một năm gián đoạn, giới thiệu tới công chúng yêu nhạc Việt Nam 12 đêm diễn đỉnh cao với các nghệ sĩ tài năng đến từ Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Ðức, Hungary, Italy và Hà Lan. Liên hoan diễn ra từ ngày 18 đến 30-11, tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và hoàn toàn miễn phí, với phần trình diễn của ban nhạc Atome (Wallonia-Brussels), kèn Tarogató của nghệ sĩ Terék József và những người bạn (Hungary); các đêm diễn tiếp theo với các tiết mục của nhóm Mezzotono (Italy), nghệ sĩ dương cầm Anna Magdalena (Áo), nghệ sĩ Nani (Hà Lan), nhóm Ensemble Phoenix Munich (Ðức); và khép lại bằng đêm hòa nhạc Ða phương tiện Pháp - Việt. 

Dấu hỏi trước một hành trình

  22/11/2019
Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam vừa ra đời đã và đang mang đến nhiều kỳ vọng cho các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình, khi vấn đề tác quyền đối với những tác phẩm nghệ thuật sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên, bắt đầu từ đâu và như thế nào ở thời điểm này là những câu hỏi không nhỏ đặt ra với người trong cuộc. 

Gỡ vướng để nâng chất

  14/11/2019
Sau 5 năm triển khai Nghị định 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), đã có thêm 782 nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ say mê, cống hiến. Tuy nhiên, công tác xét tặng danh hiệu trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc đòi hỏi cần được nghiên cứu bổ sung, sửa đổi. 

Kết nối cảm xúc

  14/11/2019
Đánh dấu 55 năm bước chân vào con đường nghệ thuật, NSND Thanh Hoa thực hiện đêm nhạc Em vẫn như ngày xưa vào ngày 17-11 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Đồng hành cùng bà là các đồng nghiệp và học trò thân thiết nhiều năm gắn bó như: NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tân Nhàn, Đinh Hiền Anh, Lô Thủy, Minh Thu, Huyền Trang, Thu Hà... NSND Thanh Hoa chia sẻ, chương trình được dàn dựng như một câu chuyện âm nhạc để khán giả và nghệ sĩ được sống lại những kỷ niệm đẹp đẽ và hào hùng trong lịch sử âm nhạc hiện đại Việt Nam. 

Gốm của tôi mộc mạc và nặng tình như đất

  14/11/2019
Cho đến nay, Nguyễn Trọng Đoan (ảnh nhỏ) được xem như một định danh của nghệ thuật gốm Việt Nam đương đại. Những khó khăn, vất vả không khiến ông nản lòng với gốm, mà dường như lại bồi đắp thêm cho ông một nguồn lửa âm ỉ với nghề, một nguồn cảm hứng sáng tạo bền bỉ, sâu nặng và giàu có. 

Những mất mát âm thầm

  08/11/2019
Nghề làm tranh dân gian Ðông Hồ đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Trong bối cảnh dòng tranh dân gian từng một thời hoàng kim này đang dần bị mai một, nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế đều thống nhất quan điểm, cần có những giải pháp bảo tồn cấp bách. 

Cõng chữ lên Piêng Siêl

  01/11/2019
Chỉ cách đây mấy năm thôi, lớp mẫu giáo Piêng Siêl chỉ là cái chòi được bà con trong làng dựng tạm, cứ chực chờ tả tơi sau mỗi mùa giông gió Tây Nguyên. Giáo viên cắm điểm trường ở đây muốn con em đi học phải… năn nỉ, nuôi ăn, lo chỗ ở cho chúng. Cơ mà, khi sông Krông Pô Kô quặn mình ngầu đục, khi dãy Ngọc Linh vần vũ mây xám, thì cô trò chỉ còn cách ôm nhau khóc giữa tứ bề nước xiết… 

Chúng ta đang lãng phí di sản nghệ thuật

  01/11/2019
Hai trong ba bức phù điêu nổi tiếng do các nhà điêu khắc thế hệ đầu tiên của mỹ thuật Đông Dương là Vũ Cao Đàm, Lê Tiến Phúc và Georges Khánh thực hiện đầu thế kỷ 20 vừa được giới thiệu tới công chúng bằng phiên bản. Chia sẻ với chúng tôi, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế (ảnh nhỏ) - người cùng cộng sự thực hiện công việc ý nghĩa này, cho rằng, cần nhìn nhận lại việc bảo tồn các giá trị di sản nghệ thuật của Việt Nam hiện nay.