Hành trình ghi dấu ấn

Có lẽ chưa bao giờ, hai tiếng Việt Nam lại được xướng lên đầy kiêu hãnh trên những bục vinh danh của nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật bên ngoài biên giới đất nước nhiều đến thế. Qua các cuộc thi tài năng nghệ thuật hàn lâm, kỷ lục guinness, liên hoan phim quốc tế hay các cuộc thi sắc đẹp danh tiếng nhất của thế giới… hình ảnh Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn riêng, đầy xúc cảm. Ðó là hành trình ghi dấu, đầy niềm vui, và gợi mở nhiều hy vọng… (29/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Kinh tế của lễ hội

  16/02/2019
Chỉ trong ngày khai hội, chùa Hương đã đón 50 nghìn lượt khách. Còn cả mùa, con số sẽ là hàng triệu. Chỉ riêng tiền bán vé cho khách tham quan, nguồn lợi thu được là không nhỏ. Lễ hội, từ lâu, không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí nữa. Lễ hội đã chuyển mình, trở thành “ngành kinh tế” của không ít địa phương. 

Góp nhiều ngọn đuốc nhỏ thì sẽ thấy đường

  26/01/2019
Với mục đích đào tạo một thế hệ công chúng mới cho bộ môn nghệ thuật cải lương đang trong giai đoạn xuống cấp trầm trọng, dự án “Tiếp bước trăm năm” do YUME Art Project tổ chức vừa ra mắt. Dự án mang đến hai khóa học: Thưởng thức cải lương và Trải nghiệm cải lương cho các bạn trẻ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một trong những người sáng lập dự án này là TS Đào Lê Na (Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu - Điện ảnh, thuộc khoa Văn học, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh). 

Du ngoạn mùa Xuân

  26/01/2019
Trong vốn từ chương Việt Nam, những cuộc du ngoạn mùa xuân nổi tiếng nhất thường có bóng dáng những người đẹp. Hình ảnh người đẹp dạo bước vườn xuân đã trở thành một truyền thống thẩm mỹ trong văn chương nghệ thuật cho đến thời cận đại. 

Áo chần bông và sách Tết

  26/01/2019
Đã sáu thập niên không xuất hiện, tưởng chừng đã chìm vào lãng quên, bất chợt, sách Tết năm nay trở lại. Ra đời, và “kết thúc” chỉ trong ba mươi năm, từ 1928 đến 1958, nhưng sách Tết đã từng là thứ “gia vị” khá quen thuộc với người Việt một thời, bên những bánh chưng, cành đào. 

Nhớ Tết Sài Gòn - Chợ Lớn năm xưa

  26/01/2019
Khi thấy nhiều người trong xóm khệ nệ mang mấy lon sơn ra pha trộn rồi gỡ từng cánh cửa ra sơn sơn, phết phết, hoặc có người khiêng bộ lư đồng trên trang thờ xuống dùng “bát” đánh thật bóng là tôi biết họ đang làm đẹp cửa nhà để đón Tết. 

Lời cảnh tỉnh hợp thời

  19/01/2019
“Ứng xử văn hóa, Xã hội văn minh” là chủ đề của Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần V năm 2018. 400 tác phẩm biếm họa đã xoáy sâu vào những mặt trái của văn hóa ứng xử - những câu chuyện còn nguyên tính thời sự, khiến dư luận bức xúc, tập trung nhiều nhất là về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội.  

Tết đã rất gần

  19/01/2019
Ðó là cảm xúc mà nhiều chương trình văn hóa - giải trí tuần này mang lại cho công chúng.  

Góp nhặt những điều đẹp đẽ để trao tặng

  19/01/2019
Từng nghĩ đến việc đóng cửa do gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi, bằng sự bền lòng, những người làm sân khấu Hoàng Thái Thanh đã tạo nên mùa quả ngọt cho mình. Mới đây, vở kịch Nửa đời ngơ ngác đã cán mốc 150 suất diễn sau 8 năm ra mắt khán giả. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Ái Như - một trong hai người khai sinh ra sân khấu Hoàng Thái Thanh, về câu chuyện làm nghệ thuật.  

Ðiện ảnh Việt và niềm tin hội nhập

  12/01/2019
Ðiện ảnh Việt Nam năm 2018 khá sôi động với Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018 và những chuyến xuất ngoại mang chuông đi đấm xứ người gặt hái nhiều thành công của một số đạo diễn trẻ. Khán giả ngày càng quan tâm tới phim Việt, số phim Việt làm "cháy" doanh thu phòng vé ngày một nhiều hơn, nhưng để điện ảnh Việt trở thành một dấu ấn - điểm đỏ trên bản đồ điện ảnh thế giới thì vẫn còn cả một chặng đường dài trước mắt. 

Lãng mạn cuối đông

  12/01/2019
Tiếp nối thành công vang dội của Gala Vũ kịch nhí mùa 1 - "Kẹp Hạt Dẻ" (1-2018), vào 19 giờ 30 phút các ngày 13 và 20-1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Gala Vũ kịch nhí Việt Nam sẽ quay trở lại với vở ballet kinh điển Người đẹp ngủ trong rừng (The Sleeping Beauty). Ðây cũng là lần đầu vở múa kinh điển này của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky được trình diễn tại Việt Nam ở cả phiên bản người lớn và trẻ em với dàn diễn viên gồm 130 nghệ sĩ. Vở diễn được Tổng đạo diễn/ Biên đạo múa NSƯT Ðàm Hàn Giang dàn dựng và làm mới hoàn toàn. 

Tín hiệu mới từ dòng chảy âm nhạc

  12/01/2019
Nhìn những chuyển động của đời sống âm nhạc, nhiều dự báo cho rằng, 2019 sẽ là năm âm nhạc tìm lại sự cân bằng, sau nhiều bất ổn của năm 2018.