Những mất mát âm thầm

Nghề làm tranh dân gian Ðông Hồ đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Trong bối cảnh dòng tranh dân gian từng một thời hoàng kim này đang dần bị mai một, nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế đều thống nhất quan điểm, cần có những giải pháp bảo tồn cấp bách. (08/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Xiếc Việt Nam đã vượt khỏi “ao làng”?

  26/10/2019
Khép lại với số lượng huy chương lớn thuộc về các tiết mục của Việt Nam, nhưng Liên hoan xiếc quốc tế 2019 tổ chức tại Việt Nam không làm cho những người làm nghề trong nước vội mừng, mà đặt ra vấn đề về thực lực của ngành xiếc trên bản đồ nghệ thuật thế giới. Hơn thế, còn là câu chuyện nâng tầm các cuộc thi nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam...  

Đi để trở về

  26/10/2019
Về nhà là liveshow đầu tiên của Phạm Thu Hà được tổ chức vào ngày 25-10 tại thành phố Hải Phòng, nhằm tri ân mảnh đất nơi cô được sinh ra. Hơn 20 ca khúc trong chương trình đưa khán giả đến với hành trình âm nhạc của Phạm Thu Hà, từ khi là một "chim sơn ca" sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi TP Hải Phòng, cho tới hiện tại.  

Giúp đỡ người khác, thấy mình thanh thản hơn

  26/10/2019
Là cái tên gây chú ý từ cuộc thi “Sao Mai - Điểm hẹn” năm 2004, Thái Thùy Linh được đánh giá là giọng ca nội lực, cá tính. Vậy nhưng, trong gần 10 năm qua, cô lại dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện, từng giành giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2013. Mới đây, cô phát hành sản phẩm âm nhạc mới và cho biết, sẽ dành thời gian nhiều hơn cho nghệ thuật.  

Làm nóng tinh thần dấn thân của nghệ sĩ

  18/10/2019
Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 vừa khép lại. Nhìn từ những thành công trong sáng tạo nghệ thuật biểu diễn ghi nhận tại sự kiện nghệ thuật đặc biệt này, NSND Trần Minh Ngọc (ảnh nhỏ), Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan cho rằng, liên hoan lần này đã phần nào thúc đẩy những người làm nghệ thuật sân khấu dấn thân vào con đường thử nghiệm để khám phá, tìm chìa khóa để mở ra cánh cửa mới lạ, hấp dẫn cho khán giả hiện đại. 

Trong dòng chảy thời gian

  18/10/2019
Huyền thoại Mẹ là đêm nhạc với những bản tình ca đẹp nhất hát về người mẹ thân yêu, do Báo Văn hóa phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2019). Với thời lượng 90 phút, "Huyền thoại Mẹ" sẽ mang đến cho khán giả nhiều ca khúc đẹp về Mẹ, về những người phụ nữ Việt Nam đảm đang, giàu tình yêu thương. Góp mặt trong chương trình là những giọng ca nổi tiếng: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Bích Hồng, Tân Nhàn, Hoàng Tùng, Hồng Duyên, Minh Chuyên, Lương Nguyệt Ánh…  

Còn vượt khó được bao lâu?

  11/10/2019
(Tiếp theo và hết)  

Những sắc mầu Hà Nội

  11/10/2019
Trong sắc thu lãng đãng trên phố phường Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội phối hợp các đơn vị tổ chức sự kiện đặc biệt mang tên Bùi Xuân Phái với Hà Nội. Đây là triển lãm đầu tiên về tranh của danh họa Bùi Xuân Phái tại Việt Nam sử dụng công nghệ 3D mapping và các công nghệ đa phương tiện, tái hiện lại một không gian Hà Nội đầy sắc mầu xưa cũ thú vị và ấn tượng. Triển lãm diễn ra từ ngày 10 đến 25-10 tại Bảo tàng Hà Nội, giới thiệu trên 100 bức tranh của danh họa về các chủ đề: “Phố Phái”, “Chèo Phái”, “Phái với bạn bè”…  

Vui thì giữ lấy, cay đắng cũng đã nuốt trôi…

  11/10/2019
Trở lại với công chúng yêu nhạc trong mùa thu này với hai đêm nhạc vào ngày 30 và 31-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ở tuổi ngoài 70, nhạc sĩ Phú Quang (ảnh nhỏ) cho biết mình vẫn “dư sức” để làm các chương trình thường niên, không lỡ hẹn khán giả.  

Ðối thoại mới

  05/10/2019
Ðang diễn ra giữa không gian xanh Flamingo Ðại Lải Resort (Hà Nội) và kéo dài đến ngày 15-10 là Triển lãm Art In The Forest - Summer 2019, trưng bày các tác phẩm sơn dầu, acrylic và sắp đặt của tám nghệ sĩ thế hệ 7x và một nghệ sĩ, khách mời danh dự thuộc thế hệ 6x - họa sĩ Ðỗ Minh Tâm. 

Còn vượt khó được bao lâu?

  05/10/2019
Tối 28-9, sân khấu SuperBowl đã diễn suất cuối cùng, khép lại hành trình 14 năm gắn bó và vượt khó của bà bầu NSND Hồng Vân. Việc SuperBowl phải đóng cửa không phải là chuyện quá bất ngờ, với những ai từng theo dõi hoạt động của sân khấu này, nhưng sự kiện này như một hồi chuông gay gắt cảnh báo sự kiệt quệ của các sân khấu kịch xã hội hóa ở TP Hồ Chí Minh sau một thời gian dài nỗ lực bươn chải, loay hoay tự tìm cách cứu mình. 

Chèo đang cầm cự

  27/09/2019
Cơ hội của chèo rất lớn chứ không bị hạn chế như các loại hình nghệ thuật truyền thống khác, nhưng theo NSND Thúy Mùi (ảnh nhỏ), nghệ thuật chèo hiện nay đang cầm cự chứ chưa phát triển. Để bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc này được sống khỏe, sống mạnh, điều cần hơn cả là tâm huyết, sự lao tâm khổ tứ mà chị gọi là “như một sự khổ hạnh” của những nhà quản lý. 

Những khoảng trống trong lòng đô thị

  27/09/2019
Không gian chung đang dần trở thành một khái niệm “xa xỉ” đối với mỗi người dân thành thị. Trước sức ép ngày càng tăng về mật độ dân số, sự thu hẹp và biến mất mau chóng của những khoảng không gian công cộng đang gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho cộng đồng.