Nỗi lo của người nội trợ

Thứ Hai, 17/02/2014, 06:29:01
 Font Size:     |        Print
 

Mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông đều đưa tin: Chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2014, cả nước đã có hai ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Cùng với đó, vi-rút cúm A/H7N9 đang rình rập xâm nhập nước ta. Số người mắc cúm A/H7N9 tại một địa phương ở biên giới đang có chiều hướng tăng. Trong khi đó, thời tiết đang mùa xuân, là thời điểm nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao, khiến nguy cơ loại vi-rút cúm nguy hiểm từ gia cầm lây lan sang người và bùng phát rất cao. Biết được thông tin này, là người nội trợ trong gia đình, tôi rất lo lắng. Nghe đâu bệnh cúm ác tính hiếm gặp, nhưng tỷ lệ tử vong cao, khởi đầu như cúm thường gặp, rồi xuất hiện chứng suy hô hấp do phù phổi cấp tính gây tử vong nhanh bởi thiếu ô-xy máu không khắc phục được. Tôi lo lắm. Làm thế nào có thể nhận biết được và các triệu chứng khi nhiễm bệnh cúm, cách phòng, chống ra sao cho hữu hiệu? Tôi nên mua thực phẩm ở đâu để bảo đảm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm? Mong chờ quý báo lời khuyên.

NGUYỄN THANH THỦY (Đống Đa, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thanh Thủy thân mến! T ÔI rất hiểu và chia sẻ những lo lắng của chị trước dịch cúm gia cầm đang đe dọa đến sức khỏe. Có một điều ai cũng thấy rõ và lo ngại, nếu như vào đợt bùng phát dịch cúm trước đây, người dân lo lắng, sợ hãi đến mức kiên quyết "tẩy chay" các món ăn có liên quan đến gia cầm. Thế nhưng, hiện nay người dân đã bình tĩnh hơn, nhưng ngược lại có nhiều người tỏ ra thờ ơ với những cảnh báo, không hề e ngại kể cả với những món ăn được cho là có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao như món tiết canh. Mặc dù, theo các chuyên gia y tế, qua các nghiên cứu cho thấy, đến thời điểm này chưa phát hiện sự thay đổi về độc lực của vi-rút cúm, cũng như chưa ghi nhận ca bệnh nhiễm cúm A/H5N1 nào lây từ người sang người. Tuy nhiên, trước việc nhiều chủng cúm đang lưu hành ở trong nước và nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập khiến các chủng vi-rút cúm có khả năng kết hợp với nhau hoặc biến chủng thành vi-rút mới có độc lực cao hơn là điều không thể loại trừ và xem nhẹ được. Trong khi tỷ lệ tử vong do cúm A/H5N1 gây ra vẫn rất cao, chiếm hơn 50% số ca mắc, việc điều trị hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn nếu phát hiện bệnh muộn.

Chính vì vậy, là "nội tướng" trong nhà, để bảo đảm cho sức khỏe của chính mình và người thân, chị cần quan tâm và lưu ý khi thấy các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, đau họng, đau cơ hoặc một số triệu chứng khác: đau mắt, viêm phổi... có thể dẫn đến các biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng. Khi phát hiện bệnh, nên tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên tự mua thuốc về tự chữa bệnh tại nhà mà không có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Với người thân trong gia đình, chị hãy nhắc nhở nên rửa tay thường xuyên với xà-phòng và nước sạch, ăn các thực phẩm đã được nấu chín. Khi mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, chị nên tìm hiểu rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên đến các cửa hàng, siêu thị đã có chứng nhận an toàn thực phẩm để mua thức ăn cho gia đình. Công việc nội trợ lúc này càng trở nên quan trọng trong việc giữ tổ ấm gia đình phải không chị?

Chúc chị và người thân mạnh khỏe, hạnh phúc!

NGUYÊN HẠNH