Đi lễ đầu năm

Thứ Bảy, 01/03/2014, 04:35:47
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh minh họa.

Đã gần hết tháng Giêng mà ở phòng tôi mọi người đều bị cuốn vào việc đi lễ, giải hạn đầu năm. Hầu như ai cũng chỉ đến "chạy ra, chạy vào" một loáng rồi lại kéo nhau đi lễ. Tôi hỏi: "Tại sao mọi người không hẹn nhau đi vào ngày nghỉ?". Hầu như tất cả cùng lên tiếng: "Ngày nghỉ vừa đông, vừa mất việc gia đình, với lại đến cơ quan có người nọ người kia đi mới vui!!!".

Gia đình tôi cũng như mấy nhà hàng xóm vẫn có nếp đi lễ chùa đầu năm mới, ngày rằm, mồng một để cầu cho cả gia đình "mọi điều tốt lành", nhưng là vào các ngày cuối tuần, hoặc ngoài giờ làm việc. Tôi có góp ý với mấy chị em, nhưng mọi người lại cho là tôi "lắm chuyện", "tháng Giêng là tháng ăn chơi", "ngày rộng tháng dài". Tôi không biết giải thích và cư xử thế nào để mọi người hiểu. Mong quý báo giúp tôi một lời khuyên.

NGUYỄN THỊ DIỆP (Khu tập thể Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội)

Chị Nguyễn Thị Diệp thân mến!

Cả nước ta có rất nhiều lễ hội trong dịp đầu xuân năm mới.

Dư âm Tết và không khí du xuân của cả xã hội làm nhiều cán bộ, nhân viên làm việc chểnh mảng, bỏ bê công việc để du xuân, lễ chùa.

Không chỉ bận rộn việc cúng lễ, nhiều người còn bỏ việc, đi dâng sao giải hạn, rủ nhau đi xem bói đầu năm, tổ chức liên hoan ăn uống gặp gỡ...

Các đồng nghiệp ở phòng chị cũng đang nằm trong số những người bị cuốn theo "dòng chảy" đi cúng, lễ đầu năm. Đồng thời, có lẽ cơ quan chị cũng chưa chặt chẽ trong việc quản lý nhân sự nên mới để xảy ra tình trạng nhân viên trốn việc trong giờ hành chính. Việc chị không mặn mà hưởng ứng đồng nghiệp đã là một tác động tới suy nghĩ của mọi người. Chị cũng có thể trò chuyện, thuyết phục họ bằng những câu chuyện tâm tình, chia sẻ để mọi người hiểu, thuyết nhà Phật có câu: "Thứ nhất tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa"; "Phật tại tâm tu đâu cũng được"; "tâm xuất Phật biết...". Mình đã có tâm thì không cứ đi nhiều chùa là đi lễ nhiều Phật. Bằng nhiều cách thức, câu chuyện, chị hãy đưa ra lời khuyên khéo léo để anh, chị em trong phòng hiểu đúng về việc đi cúng lễ đầu năm... Cùng đó, chị có thể khởi xướng một chuyến du xuân kết hợp đi lễ tại một số di tích, danh thắng nổi tiếng vào ngày cuối tuần mời các đồng nghiệp trong phòng cùng tham gia. Tôi tin rằng mọi người sẽ hưởng ứng nhiệt tình đề xuất của chị, và không khí làm việc trong phòng sẽ không vì thế mà bị ảnh hưởng.

Chúc chị và đồng nghiệp một năm mới mạnh khỏe, thành công.

NGUYÊN HẠNH