Con trai, lo gì!

Chủ Nhật, 27/07/2014, 08:19:28
 Font Size:     |        Print

"Chiều nay Trung dẫn bạn gái về nhà đấy cô ạ" - người giúp việc nói nhỏ vào tai tôi khi vừa ăn xong bữa tối.

Trung, con trai tôi, mới học lớp 8.

Thỉnh thoảng tôi có nghe Trung kể về cô bạn gái của nó nhưng tôi không để ý nhiều, cứ nghĩ trẻ con, chỉ là thích vu vơ vậy rồi tự huyễn hoặc chứ mới chừng đó tuổi, yêu đương gì.

Không ngờ khi bố mẹ vắng con lại đưa bạn gái về nhà như vậy, tôi bỗng thấy lo. Tôi nói với chồng, anh gạt đi, bảo tôi không nên nghiêm trọng vấn đề như thế và cho rằng chúng nó thân nhau thì về nhà nhau chơi là bình thường, hơn nữa "con mình con trai, lo gì".

Mấy hôm sau tôi gõ cửa phòng con trai, hỏi về chuyện hôm trước dẫn bạn gái về, cháu bảo chúng con chỉ về xem một bộ phim ma cà rồng thôi, chỉ thế thôi.

Công việc cứ cuốn đi, tôi cũng không nghĩ tới chuyện đó nữa. Nhưng hôm qua, sau chuyến công tác hai tuần về, người giúp việc cho biết trong thời gian tôi xa nhà, Trung dẫn bạn gái về nhà hai lần nữa, hai đứa đóng phòng riêng và ở lại rất lâu.

Mặt tôi bỗng nóng bừng, suốt đêm đó không sao ngủ được, chỉ muốn lao vào phòng con, lôi dậy mắng cho một trận.

THỤC HẠNH (Quận Ba Đình, Hà Nội)

Bạn Thục Hạnh thân mến!

Bọn trẻ thích nhau, có nhu cầu chơi riêng với nhau là tâm lý bình thường. Điều không bình thường ở đây chính là thái độ của vợ chồng bạn. Lẽ ra bạn nên phản đối ngay lần đầu biết chuyện. Sự làm ngơ và có phần dễ dãi của bố mẹ trong trường hợp này thật đáng trách.

Theo tôi, tuổi các con chơi với nhau ở trường là đủ, chỉ nên tới nhà bạn bè vào dịp sinh nhật, lễ Tết, hay khi bạn bị đau ốm và có mặt những người khác. Tuy vậy, bạn nên tránh trao đổi lại chuyện này với giáo viên chủ nhiệm; báo cho phụ huynh cô bạn gái; thăm dò thái độ qua đám bạn của con trai..., vì những cách đó dễ phản tác dụng.

Biện pháp tốt nhất vẫn là nói chuyện chân thành, thẳng thắn với con. Tôi nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để hai mẹ con chia sẻ với nhau vấn đề tình cảm tuổi mới lớn. Tất nhiên, việc này không đơn giản, vì nếu không khéo sẽ làm tổn thương con, gây tự ái, cho rằng mẹ lên giọng đạo lý, chụp mũ và nghe với thái độ miễn cưỡng, đối phó. (Chính vì thế mà nhiều phụ huynh không đối mặt được, phải nhờ sự hỗ trợ bên ngoài là thầy cô, bạn bè...). Bởi vậy, bạn nên khơi gợi vấn đề rồi để con tự nói ra và lắng nghe. Nắm được phần lớn suy nghĩ của con rồi bạn mới đặt ra một số giả thiết khi hai người yêu nhau ở lâu trong không gian riêng sẽ xảy ra những chuyện gì, hậu quả ra sao, nhất là với tuổi học sinh? (Có thể liên hệ một số trường hợp tương tự mà đọc trên báo chí hoặc từng được chứng kiến). Rồi thầy cô, bạn bè, họ hàng sẽ nghĩ gì về con, về cô bạn gái đó? Các con còn có thể vô tư được nữa không? Mọi người có còn tôn trọng các con?... Có thể con trai bạn sẽ im lặng, hoặc chống chế khi bạn vừa đặt ra giả thiết nhưng tin rằng sau đó cháu sẽ biết suy nghĩ, ít nhiều có sự lo lắng, thận trọng hơn trong giao tiếp với bạn gái.

Còn nếu quan niệm "Con mình con trai, lo gì", thì quả là sai lầm. Nó bộc lộ thái độ sống dễ dãi và thiếu tôn trọng phụ nữ. Bất cứ là trai hay gái thì các con cũng phải học, phải hiểu được những kiến thức đúng đắn, cơ bản, khoa học về tình bạn, tình yêu, giới tính, để từ đó biết cách giao tiếp, cư xử sao cho đúng mực, lành mạnh.

NGUYÊN HẠNH