Tiền không mua được tổ ấm

Thứ Sáu, 08/08/2014, 04:21:43
 Font Size:     |        Print

Vợ chồng tôi làm việc ở hai đầu thành phố, cách nhau gần ba mươi cây số. Sau khi cưới, chưa có nhà riêng, anh tiếp tục ở tập thể cơ quan, còn tôi vẫn ở nhà mẹ đẻ. Giữa tuần, cuối tuần hoặc bất cứ khi nào cần gặp nhau, người này sẽ về chỗ người kia. Nhà mẹ đẻ tôi gần cơ quan, tôi đi làm rất tiện; anh ở tập thể cơ quan, không mất tiền thuê nhà, chẳng mệt công đi làm. Theo chủ quan của chúng tôi thì đó là cách thiết thực nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, điều đó là quan trọng trong giai đoạn tích lũy tiền để mua nhà.

Thời gian đầu, mọi chuyện diễn ra như dự tính. Một số bạn bè còn cho rằng chúng tôi sống cảnh này tránh được những vấn đề thường gặp ở vợ chồng trẻ. Tôi chưa biết có phải vậy không nhưng nhiều khi thấy cũng hay hay. Vợ chồng mà cứ như đang hẹn hò yêu đương vậy, tin tức gì cũng qua tin nhắn, gọi điện, facebook... gặp nhau thì lần nào cũng vội.

Mọi việc bắt đầu có vẻ như là không ổn khi tôi sinh con. Lúc này chỉ có anh đến thăm chứ tôi thì không còn thời gian để đi đâu được nữa. Khi con mới ra đời, ngày nào anh cũng đánh xe về với hai mẹ con. Nhưng cứ sáng đi chiều về vậy mãi cũng mệt, nên số lần đến đành phải thưa dần; khi công việc nhiều quá anh phải đợi đến cuối tuần. Dần dà chúng tôi có thói quen cứ cuối tuần mới gặp nhau. Vợ chồng động viên nhau, vì tương lai ngôi nhà, coi như anh đang công tác ở tỉnh xa vậy.

Công việc bộn bề, mệt mỏi việc chăm sóc con, nhiều khi tôi quên mất cả người chồng đang cách xa... ba chục cây số. Còn anh, kết hôn gần hai năm rồi vẫn sống cuộc sống không khác người độc thân là mấy. Ngày cuối tuần dễ dàng rơi vào ngoại lệ nếu anh có việc đột xuất. Có những ngày im bặt tin nhau. Có những tháng gia đình đoàn tụ được đôi ba lần...

Tôi tự hỏi, lựa chọn như trên của chúng tôi có phải là sai?

BÍCH NGỌC (Đông Anh, Hà Nội)

Bạn Bích Ngọc thân mến!

Tình cảm vợ chồng bạn tất nhiên vẫn trọn vẹn, đó là bây giờ. Nhưng tôi không dám chắc điều này sẽ bền vững. Tôi mơ hồ về một ngày không xa lắm các bạn sẽ nhận ra mình đã nông nổi, thiển cận khi lựa chọn giải pháp này. Qua những gì bạn chia sẻ tôi cảm thấy hình như cả chồng bạn và bạn đang quên dần nhu cầu chia sẻ của mình.

Các bạn đã sai lầm khi đặt chữ "tiện" lên hàng đầu. Vì những cái tiện rất nhỏ mọn, vì những tính toán thiệt hơn đời thường mà bỏ qua điều quan trọng nhất, là vợ chồng ở bên cạnh nhau mỗi ngày. Các bạn đã dựng ra khó khăn để bây giờ thấy mình đã ít nhiều mất mát, tổn thương. May thay, sự thiếu chín chắn, trải nghiệm ban đầu này đã giúp bạn nhận ra rằng, bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình là luôn đặt nhu cầu tình cảm vợ chồng lên hàng đầu, những thứ khác chỉ là thứ yếu.

Có nhiều cách để bạn giải quyết ổn thỏa việc vợ chồng xa ngái này. Chẳng hạn tìm căn phòng trọ ở đoạn giữa thành phố. Khi điều kiện kinh tế chưa dư dả sẽ tìm căn phòng vừa phải, thậm chí là nhỏ - trong khả năng kinh tế cho phép. Cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống bằng kiếm thêm việc làm, lên kế hoạch chi tiêu thật khoa học. Khó khăn kinh tế rồi dần dà cũng qua khi ta khéo lo liệu. Điều cốt yếu là tình cảm gia đình, tình cảm vợ chồng, bởi ta hiểu rằng mua được nhà chứ không mua được tổ ấm. Mong các bạn luôn tỉnh táo để biết cách giữ gìn hạnh phúc đang có.

NGUYÊN HẠNH