Chia sẻ

Ðàn bà xây tổ ấm

Thứ Sáu, 31/10/2014, 03:33:20
 Font Size:     |        Print

Tôi lấy chồng đã được gần ba năm. Năm đầu có thể nói là khá hạnh phúc. Nhưng từ khi tôi mang thai và bụng càng to thì chồng càng đi biền biệt suốt ngày, về đến nhà lần nào cũng sặc mùi bia rượu. Tôi có hỏi sao anh đi nhậu nhiều thế? Chồng tôi lấy lý do là làm kinh doanh phải đi quan hệ với khách hàng nên không bia rượu không được.

Khi con tôi được một tuổi thì vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Tôi hay kêu ca vì ở nhà cảm thấy cô đơn, buồn chán, muốn đi làm nhưng chồng không cho đi với lý do lương tôi không đủ thuê người trông con mà cũng không ai làm việc này tốt hơn người mẹ. Trong khi tôi chỉ nhờ anh ấy trông con mỗi khi anh về nhà, cho tôi tắm giặt một lúc cũng không được, vì anh đã ngà ngà say và kêu buồn ngủ. Vợ chồng cứ nói được ba câu là cãi nhau, mức độ giận nhau ngày càng nhiều và lâu hơn, có lần kéo dài đến nửa tháng. Ðã thế mẹ chồng còn bênh con trai cho rằng con bà vất vả làm ăn, không cờ bạc, trai gái là tốt lắm rồi. Ðàn bà ở nhà chỉ có trông con mà còn kêu. Sức chịu đựng của tôi đã hết. Tôi quá chán nản chỉ nghĩ đến ly hôn. Có phải chồng tôi không còn tình yêu với vợ nên mới thế? Thật tình tôi cũng không muốn ly hôn nhưng sống mà không được chồng yêu thì hôn nhân còn có ý nghĩa gì?

NGUYỄN THỊ KIM BÌNH

(Quận Lê Chân, Hải Phòng)

Bạn Bình thân mến!

Trước hết, tôi muốn nói rằng, mâu thuẫn vợ chồng xảy ra sau khi đứa con đầu lòng ra đời chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong những vụ ly hôn hiện nay. Vì đứa con ra đời xuất hiện những khó khăn chưa bao giờ bạn gặp. Nó thu hút gần như toàn bộ sự quan tâm của người mẹ và vì thế người chồng bị... bỏ quên. Có những đàn ông đi tìm thú vui khác bên ngoài gia đình. Nếu vì thế mà bạn ly hôn và giả dụ sau đó lại lấy chồng khác, lại sinh con và lại dồn hết mọi quan tâm vào con mà bỏ quên chồng thì có thể bạn lại sẽ đi vào vết xe đổ.

Bây giờ phải làm gì để chồng quan tâm đến gia đình và yêu vợ thương con hơn? Muốn thế không thể bằng cách nói nhiều cho anh ấy hiểu ra trách nhiệm mà thay đổi đi. Trong thực tế, tôi thấy người vợ nào càng làm như vậy, chồng càng tránh mặt và dấn sâu hơn vào sai lầm. Vậy phải làm sao khôi phục lại được tình cảm vợ chồng? Muốn làm được điều đó bạn phải hiểu chồng hơn? Có thể anh ấy muốn bạn không chì chiết anh ấy nữa, không nói đến chuyện ly hôn nữa mà bạn hãy tỏ ra bạn yêu và cần anh ấy biết bao! Khi đàn ông có người vợ luôn tươi cười đón chồng về thì anh ta mới thích về nhà ăn cơm và giảm nhậu nhẹt ở bên ngoài. Còn nếu chồng cứ ló mặt về là bạn "ca cải lương" hoặc mặt lạnh như tiền không thèm nói câu nào, thì khoảng cách giữa hai người cứ xa dần, từ đó đến ngoại tình, ly hôn chỉ còn một bước.

Nói tóm lại hạnh phúc vẫn trong tầm tay bạn. Thông thường chúng ta hay đòi hỏi và chờ đợi người khác thay đổi. Bây giờ bạn hãy làm khác đi, tự thay đổi mình trước, không giận dỗi, ca cẩm hay lạnh lùng nữa. Bạn hãy tỏ ra ân cần dịu dàng với chồng hơn, thông cảm với người chồng suốt ngày kiếm tiền nuôi vợ con và vì ngán vợ kêu ca nên hay trốn đi nhậu nhẹt. Nếu bạn cố gắng làm được như thế tôi tin là anh ấy sẽ thay đổi và hạnh phúc lại trở về với gia đình bạn, hơn là ly hôn nuôi con một mình hoặc đi tìm người đàn ông khác đầy phiêu lưu mạo hiểm mà chưa chắc đã bằng anh ấy đâu?

Chúc bạn thành công!

NGUYÊN HẠNH